เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
Tech อัพเดตค่าธรรมเนียม ‘Shopee-Lazada’ ล่าสุด เฉพาะ GP จ่ายสูงสุด 19.26%
CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
News CAAT แจงเกณฑ์เปิดตรวจกระเป๋าเช็กอิน ทำเฉพาะกรณีพบสิ่งต้องสงสัย
ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
World ไทยรื้อวง JTC เมียนมารอบ 10 ปี เร่งปลดล็อกการค้า ดันเป้า 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์
OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
Business OR เผยครึ่งปีแรก 2569 รายได้ เฉียด 4 แสนล้าน
CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
Finance CIMB ชี้การลงทุนดาต้าเซ็นเตอร์ 1.6 ล้านล้าน ช่วยหลายอุตสาหกรรมไทย มองรัฐบาลตื่นตัวออกกฎเกณฑ์
‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
Politics ‘ปลอดประสพ’ ฝากข้อคิด ‘อ.วีระ’ วอนให้เกียรติข้าราชการ ยันที่พักอุทยานฯ เน้นอิงธรรมชาติ
มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
Business มาคาเลียส ชี้กลุ่มท่องเที่ยวชู ‘อี-โวเชอร์’ บริหารรายได้ธุรกิจยุคใหม่
GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
Finance GOLD2go รุกภาคตะวันออก ผนึกร้านทองพันธมิตร รับเทรนด์ออมทอง 100 บาท ถือครองจริงได้
ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
Automotive ฟอร์ด เรนเจอร์ วูล์ฟแทรค ลุยทุกเส้นทาง
วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
News วีระ ขอโทษ เข้าใจผิดปมเข้าพักเกาะสิมิลัน – วอนอย่าตั้งกรรมการสอบ หน.อุทยานฯ
ดูทั้งหมด

ร้านยากรุงเทพ กางแผนบุก ระดมเภสัชเข้า GPP-ชูเทคโนเสริมบริการ

13 พ.ย. 2565 | 14:37น.

ร้านยากรุงเทพจัดทัพรับตลาดร้านขายยากลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติ กางแผนเดินหน้ารับสมัครเภสัชกรประจำร้านเพิ่ม พร้อมโฟกัสพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ประกาศชูเทคโนโลยีเป็นหัวหอกในการให้บริการ เปิดตัวแอป-เทเลฟาร์มาซี อำนวยความสะดวกลูกค้าพร้อมก้าวสู่การเป็นศูนย์บริการสุขภาพเบื้องต้นสำหรับชุมชน

นายชูวิทย์ วัยศิริโรจน์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงเทพดรักสโตร์ จำกัด ผู้บริหาร “ร้านยากรุงเทพ” ร้านขายยา 24 ชั่วโมง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันตลาดร้านขายยาในภาพรวมยังเป็นตลาดที่มีศักยภาพในแง่ของการเติบโต โดยในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา แม้ตลาดในภาพรวมอาจจะได้รับผลกระทบบ้างในช่วงแรก ๆ แต่หลังจากผู้ประกอบการได้เรียนรู้และมีการปรับตัว ตลาดก็เริ่มค่อย ๆ เริ่มฟื้นตัวกลับมาและมีอัตราการเติบโตดีขึ้น

และเป็นที่น่าสังเกตว่าสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้น ทำให้ผู้บริโภคหรือประชาชนทั่วไปหันมาใส่ใจและเน้นการป้องกันสุขภาพมากขึ้น สะท้อนจากสินค้ากลุ่มพรีเวนทีฟเช่น วิตามิน ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่ช่วยเรื่องภูมิคุ้มกันก็จะได้รับความสนใจมากขึ้น

“ช่วงปี 2020 โควิดเวฟแรกเข้ามา ยอดขายเราตกลงไปประมาณ 9% แต่หลังจากที่เราได้เรียนรู้และปรับตัว ปีถัดมา 2021 ยอดขายกลับมาเติบโตแบบก้าวกระโดด โดยโตถึง 17% และการเติบโตที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากสินค้ากลุ่มโควิด อาทิ หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ ฟ้าทะลายโจร ยาบรรเทาอาการเจ็บคอ ลดน้ำมูก และเชื่อว่าจากนี้ไป หรือปีหน้าเป็นต้นไป ตลาดร้านขายยาจะเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ”

กางแผนบุกกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

นายชูวิทย์กล่าวว่า สำหรับนโยบายการดำเนินงานจากนี้ไป จะยังมีการเปิดสาขาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง แบบค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป จากปัจจุบันมีประมาณ 80 สาขา หลัก ๆ อยู่ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑลโดยในจำนวนนี้เป็นร้านของบริษัทประมาณมากกว่า 50 สาขา และร้านแฟรนไชส์ 20 ปลาย ๆ ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งเนื่องจากขณะนี้จำนวนเภสัชกรในตลาดมีค่อนข้างจำกัด ซึ่งขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเปิดรับสมัครเภสัชกรจำนวนมาก เพื่อนำไปเติมเต็มให้กับสาขา สำหรับการเปิดสาขาใหม่ และรับเพื่อทดแทนจากปัญหาการเทิร์นโอเวอร์ของเภสัชกรด้วย

ตารางร้านยากรุงเทพ

ปีนี้ตามแผนงานที่วางไว้ บริษัทจะเข้าจีพีพี (GPP & good pharmacy practice) ในแง่ของเภสัชกร ที่ตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ. 2510 ที่กำหนดให้ทุกร้านต้องมีเภสัชกรประจำตลอดเวลาที่เปิดทำการ แต่เนื่องจากบริษัทยังไม่สามารถเติมเต็มจำนวนเภสัชกรได้ จึงได้ทยอยปรับตัวมาเป็นระยะ ๆ เช่น การลดชั่วโมงการบริการลง จนปัจจุบันมีจำนวนสาขาที่เปิดให้บริการเฉพาะกลางวัน 26 สาขา จากสาขาทั้งหมด ส่วนอีกกว่า 50 สาขายังเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงเหมือนเดิม

นายชูวิทย์ย้ำว่า ตามแผนบริษัทต้องการจะขยายเครือข่ายให้ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑลภายใน 2-3 ปี และต้องการจะให้ครอบคลุมพื้นที่ในการดูแลลูกค้าในระยะรัศมีประมาณ 5 กม. ซึ่งที่ผ่านมาได้เริ่มทยอยรีโลเกชั่นสาขาจำนวนหนึ่ง ด้วยการปิดสาขาที่อยู่ใกล้ ๆ กัน และมีความทับซ้อน เพื่อไปเปิดสาขาในพื้นที่ห่างไกลออกไป ซึ่งคาดว่าน่าจะเปิดเพิ่มอีกประมาณ 30 สาขา ก็น่าจะครอบคลุมพื้นที่ในกรุงเทพฯและปริมณฑลได้ หลังจากนั้นค่อย ๆ มองหาโอกาสที่จะขยายสาขาออกไปในต่างจังหวัดในลักษณะค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป

สำหรับแฟรนไชส์ ตอนนี้ไม่ได้มาก เพราะต้องยอมรับว่า ด้วยต้นทุนของการที่จะต้องมีเภสัชกรประจำตลอดเวลาที่เปิด จะทำให้ผลตอบแทนของสาขาต่ำลง หรือในช่วงแรก ๆ อาจจะถึงขั้นติดลบ เราจึงไม่เน้นการขายแฟรนไชส์มากนักสำหรับนักลงทุนหรือผู้ที่สนใจทั่วไป แต่หากสนใจจริง ๆ และยอมรับความเสี่ยงได้ บริษัทจะขายสาขาที่มีเฟอร์ฟอร์แมนซ์ดีให้

ส่วนอีกโมเดลหนึ่งที่เพิ่งเริ่มทำไป คือ หากมีเภสัชกรที่สนใจจะเป็นแฟรนไชส์ เราก็เปิดรับ และจะให้ฟรีค่าแฟรนไชส์ไปเลย เพื่อให้มีร้านยาที่ดูแลคนในชุมชนได้

ชูเทคโนโลยีสร้างความต่าง

นายชูวิทย์ยังระบุด้วยว่า แนวทางที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ร้านยากรุงเทพให้ความสำคัญมากก็คือ การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ โดยที่ผ่านมาได้มีการพัฒนาระบบในร้านอย่างต่อเนื่อง เช่น ระบบประวัติลูกค้าเชื่อมต่อข้อมูลทุกสาขา ระบบป้องกันการแพ้ยา (drug smart alert)

โดยมีการเก็บข้อมูล ผ่านรูปแบบสมาชิก หากสมาชิกไปซื้อยาที่สาขาอื่น ๆ ของบริษัท สาขาหรือเภสัชกรประจำร้านก็จะรู้ว่า สมาชิกลูกค้าคนนี้แพ้ยาอะไร เป็นต้น

นอกจากนี้ เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะเรื่องของอีคอมเมิร์ซ ที่เข้ามามีบทบาทมากขึ้น บริษัทได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชั่นขึ้นมารองรับ และได้เปิดตัวแอป “ร้านยากรุงเทพ” ไปเมื่อเดือน พ.ค. 2564 เพื่อเป็นประตูและเพิ่มช่องทางให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงร้านยาได้ง่าย โดยไม่ต้องเดินทางมาที่ร้าน

รวมทั้งมีบริการเภสัชกรรมทางไกล (telepharmacy) ผ่านแอปพลิเคชั่น ซึ่งเป็นการทำตาม พ.ร.บ.ยา และประกาศของสภาเภสัชกรรม เช่น ต้องจำหน่ายในสถานประกอบการ ที่ได้รับอนุญาต ต้องมีเภสัชกรที่ได้รับอนุญาตอยู่ในสถานที่เป็นผู้ควบคุม-การส่งมอบ ว่ายาจะไปถึงผู้ป่วยอย่างถูกต้อง

โดยหลังจากเปิดให้บริการมาปีเศษ ๆ ล่าสุด ฟีดแบ็กโดยรวม เป็นที่น่าพอใจ โดยมีผู้ที่โหลดแอปแล้วมากกว่า 2.5 แสนราย ซึ่งในช่วงเริ่มต้น สาขาที่ให้บริการจะส่งยา-เวชภัณฑ์ ไปยังบ้านลูกค้าโดยไรเดอร์ เป็นการส่งฟรี โดยมีข้อกำหนดการซื้อขั้นต่ำที่ 150 บาท

นอกจากนี้ ยังได้ร่วมมือกับพันธมิตรที่แพลตฟอร์มมีระบบบริการสุขภาพด้านต่าง ๆ อาทิ ระบบ telemedicine จาก Skin X, Mordee และ Hibro เพื่อรับใบสั่งแพทย์อิเล็กทรอนิกส์ หรือปรึกษาแพทย์จากที่สาขาร้านยากรุงเทพ, AI ที่ช่วยคัดกรองอาการ จาก AGNOS, อุปกรณ์ดิจิทัลวัดค่าสุขภาพจาก Touch Good Health, ตู้จำหน่ายยาสามัญอัตโนมัติ Medis และจากนี้ไปจะมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเสริมและต่อยอดเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยมีร้านยากรุงเทพเป็นแกนหลัก เช่น ฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับปฏิทินสุขภาพ เช่น ปฏิทินการกินยาคุม การเก็บข้อมูลเกี่ยวกับความดัน ค่าน้ำตาล ที่จะสามารถส่งต่อให้แพทย์ได้

“ในอนาคตมีแผนจะเพิ่มบริการด้านสุขภาพใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งจะปรับสัดส่วนสินค้าและบริการ จากการรักษาไปสู่การป้องกันมากขึ้น เพื่อก้าวไปสู่การเป็นศูนย์บริการสุขภาพเบื้องต้นสำหรับชุมชน โดยมีเทคโนโลยีเป็นบทบาทสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลสุขภาพ และเชื่อมต่อบริการต่าง ๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งร้านขายยาจะเป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศด้านสาธารณสุข (healthcare ecosystem) ที่ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงระบบสาธารณสุขพื้นฐาน และบริการด้านสุขภาพที่หลากหลาย ไม่จำกัดขอบเขตพื้นที่และเวลาได้มากยิ่งขึ้น รวมถึงการให้ความสำคัญในการพัฒนาเพื่อรองรับสังคมสูงอายุ และอยากให้ผู้ประกอบการด้าน wellness and healthcare มาร่วมกันสร้างระบบนิเวศด้านสุขภาพ เพื่อดูแลสุขภาพคนไทยให้ดียิ่งขึ้น ทั่วถึง ด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่สูง” นายชูวิทย์กล่าวในตอนท้าย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้านขายยา