เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
Politics “พิพัฒน์” ร่วมยินดี “วัดพระมหาธาตุฯ” ขึ้นทะเบียนมรดกโลก เร่งโครงข่ายคมนาคมเชื่อม “เส้นทางแห่งศรัทธา” รับนักท่องเที่ยวทั่วโลก
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
ดูทั้งหมด

สมาคมรับสร้างบ้าน แจมขอมาตรการรัฐยืด LTV-ลดค่าโอน 5 ล้านแรก

27 พ.ย. 2565 | 10:31น.
วรวุฒิ กาญจนกูล

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านแจม 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ จี้รัฐต่ออายุผ่อนปรนมาตรการ LTV-ลดค่าโอน/จำนองอีก 1 ปี พ่วงขยายเพดานลดค่าโอนจาก 3 ล้านบาทเป็น 5 ล้านแรก ปลื้มผลงานปี 2565 โตก้าวกระโดด ทุบสถิติยอดจองสร้างบ้านทั่วประเทศ 8 พันล้านบาท จำนวนสมาชิกเพิ่มเท่าตัว

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2565 นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน(Home Builder Association : HBA) เปิดเผยว่า จากแนวโน้มภาวะเศรษฐกิจปี 2566 มีความไม่แน่นอนสูงและยังมีปัจจัยเสี่ยงรอบด้าน ดังนั้น HBA ร่วมกับสมาคมอาคารชุดไทย สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้ประสานงานเพื่อขอเข้าพบนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจในเร็วๆ นี้

เพื่อยื่นหนังสือขอให้รัฐบาลต่ออายุมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ที่กำลังจะหมดอายุในวันที่ 31 ธันวาคม 2565 นี้ โดยเสนอขอให้ขยายเวลาอีก 1 ปี ให้มีผลมาตรการถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566 รายละเอียด คือ

1.ทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ประกาศแล้วว่าจะไม่มีการต่ออายุมาตรการผ่อนปรน LTV-loan to value ซึ่งผ่อนปรนให้สถาบันการเงินสามารถปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย 100-110% สิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2565

ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นทำให้การขอสินเชื่อซื้อบ้านและคอนโดมิเนียมจะถูกบังคับให้มีเงินดาวน์แพง สำหรับสินเชื่อซื้อบ้านหลังที่ 2-3 เป็นต้นไป โดยเพดานสินเชื่อผ่อนปรนจาก 100-110% จะลดเหลือ 80-90% ซึ่งหมายความว่าผู้กู้ต้องมีเงินดาวน์ 20-30% ในขณะนี้กำลังซื้อในภาพรวมไม่ได้ฟื้นตัวมากนัก

2.มาตรการลดค่าโอนและจดจำนองจาก 3% เหลือ 0.01% หรือล้านละ 30,000 บาทลดเหลือล้านละ 300 บาท ทั้งการโอนบ้านใหม่และบ้านมือสอง จะหมดอายุวันที่ 31 ธันวาคม 2565 เช่นเดียวกัน

สำหรับมาตรการนี้ ข้อเสนอภาคเอกชนขอให้มีการขยายเพดานราคาจาก 3 ล้านบาท เป็น 5 ล้านบาทแรก เพื่อเป็นการกระตุ้นกำลังซื้อที่อยู่อาศัยทุกเซกเมนต์ทั้งตลาดบน-กลาง-ล่าง โดยรัฐจะได้ประโยชน์จากการเก็บภาษีในกลุ่มสอนค้าราคาสูงได้มากขึ้น

“มาตรการลดค่าโอนในปัจจุบันกำหนดเพดานไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งรัฐช่วยตลาดกลาง-ล่างเป็นหลัก มีสัดส่วน 40% ที่ผ่านมาได้ช่วยระบายสต๊อกสินค้ากลุ่มนี้ออกไปมากพอสมควรแล้ว”

” ในขณะที่ยังมีสินค้าระดับกลาง-บนค้างในตลาดอีกจำนวนมาก ดังนั้น เพื่อกระตุ้นให้มีการตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น จึงควรขยายเพดานราคาเป็น 5 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วน 70-80% ของตลาดรวม โดยเสนอให้ผู้ซื้อทุกราคาสามารถใช้สิทธิ์ลดค่าโอน 5 ล้านบาทแรก เช่น ซื้อบ้าน 10 ล้านได้รับสิทธิ์ลดค่าโอน-จดจำนอง 5 ล้านแรก ส่วนราคา 6-10 ล้านบาทให้เสียภาษีตามอัตราปกติ วิธีการนี้จะสร้างแรงจูงใจให้กำลังซื้อที่มีศักยภาพสูงเร่งตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น รัฐก็ได้ประโยชน์มีรายรับภาษีมากขึ้น”

นายวรวุฒิกล่าวว่า สถานการณ์ตลาดบ้านสร้างเองในปี 2565 มีการเติบโตที่ดี แสดงให้เห็นว่าความต้องการบ้านพักอาศัย (ลูกค้าเรียลดีมานด์) ยังมีอยู่ จึงน่าจะมีแรงส่งให้ตลาดรับสร้างบ้านในปี 2566 มีโอกาสขยายตัวต่อเนื่อง จากปัจจัยบวกแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจปีหน้า และภาคการท่องเที่ยวที่มีสัญญาณฟื้นตัวชัดเจน

ทั้งนี้ ผลดำเนินงาน HBA ปี 2565 ที่ผ่านมา เป็นการทำงานท่ามกลางความท้าทายและความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้น ทั้งสถานการณ์โควิด ต้นทุนรับสร้างบ้านสูงขึ้นจากปัญหาค่าวัสดุและค่าแรงแพงขึ้น แต่สมาคมสามารถสร้างการเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้

โดยมีตัวชี้วัดจากการจัดอีเวนต์ 2 ครั้ง ได้แก่ งานรับสร้างบ้านและวัสดุ Focus 2022 มียอดจอง 4,000 ล้านบาท กับงานและงานรับสร้างบ้านและวัสดุ Expo 2022 สร้าง-เปลี่ยน-โลก มียอดจองสูงสุด 4,300 ล้านบาท ทำสถิตินิวไฮในรอบ 18 ปี มีผู้เข้าชมงาน 12,000 คน คิดเป็นมูลค่าสร้างออร์เดอร์สร้างบ้านรวมกันไม่ต่ำกว่า 8,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ HBA มีการทำงานร่วมกับพันธมิตรในโครงการต่าง ๆ ที่ได้ริเริ่ม และสานต่อความร่วมมือตั้งแต่ปี 2565 และต่อเนื่องในปี 2566 ได้แก่ โครงการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทนในภาคที่อยู่อาศัย, โครงการจัดทำมาตรฐานการก่อสร้างบ้านพักอาศัย, โครงการรับนักศึกษาทวิภาคี ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

และความร่วมมือกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดทำมาตรฐานการก่อสร้างบ้านพักอาศัยเพื่อการยกระดับคุณภาพงานให้แก่สมาชิก HBA และสร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค

ในด้านการขยายฐานสมาชิก ปัจจุบัน HBA มีบริษัทรับสร้างบ้านร่วมเป็นสมาชิก 135 บริษัท แบ่งเป็นสมาชิกบริษัทรับสร้างบ้าน 72 บริษัท สมาชิกวัสดุก่อสร้าง 63 บริษัท นโยบายจะมีการขยายตัวรับสมาชิกเพิ่มจากทั่วประเทศทั้งในกรุงเทพ-ปริมณฑล และต่างจังหวัด

รวมทั้ง HBA ให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะและความรู้ใหม่ ๆ ด้านงานก่อสร้างให้แก่สมาชิกอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2565 ได้จัดทำโครงการฝึกอบรมบริษัทรับสร้างบ้านมืออาชีพ Home Builder Expert #5 ให้ความรู้แก่สมาชิกในหลากหลายด้าน ซึ่งในปี 2566 ตั้งเป้ายกระดับให้เป็น Home Builder Academy ต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาตรการ LTV ลดค่าโอน