เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

เร่งแก้ “ธรรมาภิบาล” อักเสบ

11 ก.พ. 2561 | 00:50น.

บทบรรณาธิการ

กรณี นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ (ITD) กับพวก ถูกเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ ฯ จับกุม ก่อนส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ดำเนินคดี 9 ข้อหา ฐานลักลอบตั้งแคมป์ล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร กำลังถูกจับตามองและมีการวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง

หากนายเปรมชัยทำ ผิดจริง นอกจากจะท้าทายกฎหมายบ้านเมือง เพราะส่อเจตนาฝ่าฝืน พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติฯ และ พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืนฯแล้ว ยังสุ่มเสี่ยงขัดหลักธรรมาภิบาลในฐานะเป็นผู้บริหารบริษัทมหาชน ที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอีกกระทงหนึ่ง

แม้ใน ทางปฏิบัติ คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กับตลาดหลักทรัพย์ฯ อาจไม่มีอำนาจสั่งถอดถอนหรือลงโทษ เพราะเกณฑ์ควบคุมผู้บริหารบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ จะมุ่งเน้นเฉพาะเรื่องการทุจริต แต่กรณีนี้เป็นการกระทำส่วนบุคคล การพิจารณาว่าถ้านั่งบริหารอยู่ในตำแหน่งดังกล่าวจะมีความเหมาะสม
มากน้อยเพียงใด จึงเป็นหน้าที่ที่คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทต้องตัดสินใจ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตามมาหลังบิ๊กบริษัทรับเหมายักษ์สวมบทบาทนักล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง นอกจากจะสร้างความสลดใจให้กับสาธารณชนแล้ว ข่าวที่แพร่สะพัดทั้งในสื่อหลัก โซเชียลมีเดีย จนกลายเป็นประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ จึงถูกรุมประณามหนัก ส่งผลกระทบชื่อเสียงภาพลักษณ์ บมจ.อิตาเลียนไทยฯอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ขณะเดียวกันก็กระทบต่อเนื่องถึงบริษัทธรรมาภิบาลทั้งระบบ ไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกตลาดหลักทรัพย์ฯ เพราะหลายฝ่ายเริ่มคลางแคลงใจและตั้งคำถามในทำนอง ที่ผ่านมาองค์กรธุรกิจ บริษัทเอกชนจำนวนมากต่างแข่งกันชูธงธรรมาภิบาล แต่โดยเนื้อแท้แล้วที่ถือเป็นบรรษัทธรรมาภิบาลที่แท้จริงมีมากน้อยแค่ไหน เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าที่ผ่านมาแม้เรื่องฉาวโฉ่ที่เกิดขึ้นกับบริษัทในตลาด หลักทรัพย์ฯ ที่ประกาศตัวเป็นบรรษัทธรรมาภิบาลไม่ได้มีบ่อยครั้ง แต่ส่วนใหญ่มักจบลงในลักษณะที่คนในสังคมคลางแคลงใจ ไม่ว่าจะเป็นปมทุจริตจัดซื้อจัดจ้าง การปั่นหุ้น การใช้ข้อมูลภายใน (อินไซเดอร์) ซื้อขายหุ้น ฯลฯ เท่ากับธรรมาภิบาลถูกนำมาใช้เป็นเครื่องการันตีเพื่อสร้างภาพ มากกว่าจะยึดถือเป็นหลักปฏิบัติ

ถึงตอนนี้แม้ยังคาดเดาลำบากว่า บทสรุปของบิ๊ก บริษัทรับเหมารายใหญ่จะจบอย่างไร แรงสั่นสะเทือนจากป่าทุ่งใหญ่นเรศวรจะกระทบ “อิตาเลียนไทยฯ” มากน้อยแค่ไหน แต่สิ่งที่บรรษัทธรรมาภิบาลหน่วยงานรัฐ ตลอดจน ก.ล.ต. ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้องนำไปทบทวนคือ ทำอย่างไรไม่ให้ธรรมาภิบาลของบริษัทไทยที่กำลังมีปัญหา ไม่เกิดอาการอักเสบบานปลายจนกลายเป็นโรคเรื้อรัง ยากจะแก้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปรมชัย กรรณสูต