เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ หารือประธานสภาประชาชนแห่งชาติจีน สานต่อมิตรภาพ
Politics นายกฯ หารือประธานสภาประชาชนแห่งชาติจีน สานต่อมิตรภาพ
‘อนุทิน’ เยือนจีนวันสุดท้าย หารือ ‘ปธ.สภาฯ-นายกฯ จีน’ สักขีพยานลงนาม MOU 15 ฉบับ
Politics ‘อนุทิน’ เยือนจีนวันสุดท้าย หารือ ‘ปธ.สภาฯ-นายกฯ จีน’ สักขีพยานลงนาม MOU 15 ฉบับ
ไทยประกันชีวิต Read For Life ปีที่ 5 ปลุกวัฒนธรรมการอ่าน-สร้างโอกาสทางความรู้
SD ไทยประกันชีวิต Read For Life ปีที่ 5 ปลุกวัฒนธรรมการอ่าน-สร้างโอกาสทางความรู้
เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 14 เดือนครั้งใหม่ที่ 33.69 บาท/ดอลลาร์ กังวลสงคราม
Finance เงินบาทแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 14 เดือนครั้งใหม่ที่ 33.69 บาท/ดอลลาร์ กังวลสงคราม
‘สีหศักดิ์’ ชี้ผล นายกฯ บินจีนยกระดับความร่วมมือทุกมิติ หวัง ‘สี จิ้นผิง’ เยือนไทยปีหน้า
Politics ‘สีหศักดิ์’ ชี้ผล นายกฯ บินจีนยกระดับความร่วมมือทุกมิติ หวัง ‘สี จิ้นผิง’ เยือนไทยปีหน้า
ราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) คงที่ รูปพรรณบาทละ 64,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) คงที่ รูปพรรณบาทละ 64,850 บาท
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (20 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
ทองคำวันนี้ (20 ก.ค.) แนวโน้ม ‘Sideways’ สงครามเดือดดันเงินเฟ้อ-ราคาน้ำมัน-ดอกเบี้ย
Finance ทองคำวันนี้ (20 ก.ค.) แนวโน้ม ‘Sideways’ สงครามเดือดดันเงินเฟ้อ-ราคาน้ำมัน-ดอกเบี้ย
ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งในตะวันออกกลางสูงขึ้น
Economic ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม หลังความขัดแย้งในตะวันออกกลางสูงขึ้น
ธุรกิจการบินไม่หวั่นน้ำมันพุ่ง หน้าใหม่จ่อคิวรอใบอนุญาตอีกกว่า 10 ราย
Business ธุรกิจการบินไม่หวั่นน้ำมันพุ่ง หน้าใหม่จ่อคิวรอใบอนุญาตอีกกว่า 10 ราย
ดูทั้งหมด

ธรรมนัส กลับเข้าพลังประชารัฐแล้ว ดัน ประวิตร เป็นนายกฯ คนที่ 30

10 ก.พ. 2566 | 15:30น.
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า

ธรรมนัส กลับรังเก่า พลังประชารัฐ ครั้งแรกในรอบ 1 ปี ก้าวข้ามความขัดแย้ง ดัน ประวิตร นั่งนายกฯ คนที่ 30-กวาด ส.ส. 8 จังหวัดภาคเหนือ เข้าสภามากที่สุด จ่อดันที่ดิน ส.ป.ก. เป็นโฉนด แก้ปัญหาที่ดินทำกิน

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566 ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์หลังเข้าพรรคพลังประชารัฐครั้งแรกหลังจากพรรคพลังประชารัฐมีมติขับออกจากพรรคเมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2565 ว่า ในรอบ 1 ปีก็ว่าได้ที่ไม่ได้เข้ามา

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดถึงบ้านเก่าหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า จริง ๆ ก็ผูกพันกับพี่น้องอยู่แล้ว และได้คุยกันอยู่แล้ว ถามว่าคิดถึงบ้านเก่าหรือไม่ ก็คิดถึง

เมื่อถามว่ากลับมาครั้งนี้สามารถทำงานกับทุกคนในพรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ผมไม่ได้เป็นคนที่หาเรื่องคน ฉะนั้นนโยบายของท่านหัวหน้า (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ) ชัดเจนว่า ก้าวข้ามความขัดแย้ง เพราะฉะนั้นอะไรที่มันผ่านไปแล้วให้ผ่านไปกับปีเก่า เริ่มต้นใหม่ ทุกเรื่อง ทุกประเด็น

เมื่อถามว่า การกลับเข้ามาพรรคพลังประชารัฐครั้งนี้ได้รับมอบหมายให้มาช่วยดูแลในเรื่องใด ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เนื่องจากตนเป็น ส.ส.แบบเขตอยู่แล้ว คุ้นเคยกับพื้นที่ภาคเหนืออยู่แล้ว ก็คงจะช่วยเหลือภาคเหนือตอนบน

เมื่อถามว่า ตั้งเป้าได้รับเลือกตั้ง ส.ส.ภาคเหนือกี่ที่นั่ง ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้เรายังไม่เห็นหน้าคู่แข่งว่าเป็นใครบ้าง รอให้มีความชัดเจนก่อนถึงจะทราบว่ากี่เขต แต่สำหรับเขตพะเยา พื้นที่เดิมของตน ตนหวัง ซึ่งการวางตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 8 จังหวัดภาคเหนือ เตรียมพร้อมไว้แล้ว 100%

เมื่อถามว่าเข้ามาแล้วจะไม่เอาคนเดิมออกใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

เมื่อถามว่า สถานการณ์ทางการเมืองเมื่อปี 2562 กับปี 2566 ต่างกันมากหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า สถานการณ์การเมืองปี 2562 กับปี 2566 แตกต่างกันมาก เนื่องจากคู่ต่อสู้ต่าง ๆ เตรียมตัวดี ทุกพรรคเตรียมตัวมา 4 ปี รวมทั้งพรรคพลังประชารัฐด้วย เพราะฉะนั้นคู่แข่งก็จะแข็ง

เมื่อถามว่า ดูแล้วหนักกว่าเที่ยวที่แล้วมากหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ถ้าเป็นพื้นที่ที่ผมดูแลอยู่ ผมไม่หนักใจ ผมว่าผมพอจะดูแลพี่น้องได้

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งรอบนี้จะสามารถสร้างนายกรัฐมนตรีคนต่อไปได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ทุกพรรคการเมืองก็หวังว่าจะสามารถทำได้

เมื่อถามย้ำว่า หมายถึงว่าจะดัน พล.อ.ประวิตรเป็นนายกฯ คนที่ 30 ได้ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ก็ตามที่พวกเราได้รับทราบอยู่ตลอดว่า พวกเราพยายามจะผลักดัน พล.อ.ประวิตรเป็นผู้นำของประเทศ ในสถานการณ์บ้านเมืองอย่างนี้ ผมว่า ท่าน (พล.อ.ประวิตร) เหมาะสมที่สุด

เมื่อถามว่า ภาคเหนือพื้นที่ที่ได้รับผิดชอบไม่ได้ห่วงเรื่องแลนด์สไลด์ของพรรคเพื่อไทยใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ไม่ห่วง ผมทำพื้นที่ผม ผมรู้จัก ซึ่งภาคเหนือสำคัญ โดยเฉพาะ 8 จังหวัดภาคเหนือ สิ่งที่ผมพยายามทำให้พี่น้อง 8 จังหวัดภาคเหนือในเรื่องของราคาพืชผลทางการเกษตร

เมื่อถามว่า การเข้ามามีบทบาทในพรรคพลังประชารัฐจะเป็นการดีลทางการเมืองหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ผมว่าไวเกินไปที่จะคุยเรื่องนั้น ตอนนี้ทำให้พี่น้องกลับมาเป็น ส.ส.ให้ได้มากที่สุด

เมื่อถามว่า หากขั้วรัฐบาลเดิมสนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง ครั้งหน้าจะยกมือสนับสนุนหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ผมไม่สามารถที่จะไปกำหนด หรือให้คำตอบได้ว่าจะสนับสนุน ต้องฟังกรรมการบริหารพรรค โดยเฉพาะต้องฟังนโยบายของหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

เมื่อถามว่า กับ พล.อ.ประยุทธ์สามารถลืมอดีตแล้วทำงานด้วยกันได้หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ผมยืนยันว่า ผมไม่คิดจะทะเลาะกับใคร และผมต้องการทำงานการเมืองอย่างสร้างสรรค์ เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและพี่น้องประชาชนเป็นที่ตั้ง

เมื่อถามว่า กระแสพรรคพลังประชารัฐปัจจุบันกับปี 2562 แตกต่างกันกันอย่างไรบ้าง ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า แตกต่างกันมาก โดยเฉพาะในเรื่องของบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ การแก้ปัญหาเรื่องน้ำ เรื่องที่ดิน เป็นผลงานโดดเด่นที่เราทำมาโดยตลอด 4 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วงที่ผมเป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ฯ ทำเรื่องนี้มาโดยตลอด การผลักดันที่ดิน ส.ป.ก.ให้เป็นโฉนด หรือทำให้ที่ดิน กคช.ให้เป็น ส.ป.ก.

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐที่ไม่มี พล.อ.ประยุทธ์เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐแล้วเป็นบวกหรือเป็นลบกับพรรคพลังประชารัฐ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เราอย่าไปวิพากษ์วิจารณ์ท่านเลย เอาเป็นว่า เราสนับสนุบ พล.อ.ประวิตรเป็นนายกฯ