เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พยากรณ์อากาศวันนี้ (2 ส.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 60% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (2 ส.ค. 69) ฝนตกหนักบางแห่ง กทม. ฝนตก 60% ของพื้นที่
เตือนภัยองค์กร “วิกฤตใหม่คนทำงาน” ที่น่ากลัวกว่าภาวะหมดไฟ
HR เตือนภัยองค์กร “วิกฤตใหม่คนทำงาน” ที่น่ากลัวกว่าภาวะหมดไฟ
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ส.ค. 69) ปรับลง 0.09% อยู่ที่ 62,755 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ส.ค. 69) ปรับลง 0.09% อยู่ที่ 62,755 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
Automotive GWM เพิ่มการใช้ชิ้นส่วนในประเทศ หลังผลิตชดเชย EV 3.5 ครบเป็นรายแรก
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 57“ ทอดพระเนตรกุหลาบ “ควีนสุทิดา”
เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
Columns เปลี่ยนหงส์ไม่ง่าย
‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
Real Estate ‘ล้ำฤทธิ์’ ปั้น ‘ดิ โอทู แบงค็อก’ สปอร์ต-เวลเนสคอมเพล็กซ์ครบวงจร
หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
Finance หาเงินเก่ง กับรักษาเงินเก่ง
สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ข่าวในพระราชสำนัก สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมพระราชินี เสด็จฯ เปิดงานวันสตรีไทย 69
ดูทั้งหมด

UAC ลุยผลิตน้ำมันดิบลอตแรก 250 บาร์เรลตามเป้า

29 มิ.ย. 2566 | 13:00น.
UAC

UAC ลุยผลิตน้ำมันดิบจากแหล่งปิโตรเลียมอรุโณทัย ขายลอตแรก 250 บาร์เรล พร้อมรู้รายได้ปลาย มิ.ย. 66

วันที่ 29 มิถุนายน 2566 นายชัชพล ประสพโชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) (UAC) เปิดเผยว่า ล่าสุดได้ดำเนินการผลิตน้ำมันดิบจากแหล่งอรุโณทัย-ซี หรือ L10/43 (C) จังหวัดสุโขทัย สำเร็จเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา

โดยสามารถผลิตน้ำมันดิบได้ 100 บาร์เรล/วัน แบบ natural flow และประเดิมขายลอตแรก 250 บาร์เรล ส่งผลให้บริษัทสามารถทยอยรับรู้รายได้ตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2566

นายชัชพล ประสพโชค

“จากความความสำเร็จในการผลิตน้ำมันดิบจากแหล่งผลิตปิโตรเลียมบูรพา-เอ หรือ L11/43 จังหวัดสุโขทัย เมื่อช่วงเดือนตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา ทำให้คาดการณ์การผลิตปิโตรเลียมทั้ง 2 แหล่งไว้ที่ 200-300 บาร์เรลต่อวัน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของบริษัทให้มั่นคงและยั่งยืน จากอายุสัมปทานปิโตรเลียมที่มีอยู่ถึงปี 2576” นายชัชพลกล่าว

การที่ดำเนินการผลิตน้ำมันดิบจากแหล่งปิโตรเลียมในประเทศนั้น ถือเป็นการลดการนำเข้าเชื้อเพลิงจากต่างประเทศ และเป็นการจ้างงานในระดับชุมชน

สำหรับแหล่งผลิตปิโตรเลียมแปลงสำรวจบนบกหมายเลข L10/43 และ L11/43 จังหวัดสุโขทัย UAC ได้รับสิทธิสัมปทานจากกระทรวงพลังงาน ตั้งแต่ไตรมาส 1/2565 และได้เข้าดำเนินการติดตั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการผลิตปิโตรเลียมตั้งแต่ปี 2565

แหล่งปิโตรเลียมทั้ง 2 แห่ง จะช่วยเสริมศักยภาพความแข็งแกร่งให้กับ UAC จากปริมาณน้ำมันดิบที่ได้ โดยนอกจากการจำหน่ายน้ำมันดิบให้กับโรงกลั่นน้ำมันภายในประเทศแล้ว ยังมีก๊าซธรรมชาติที่บริษัทจะส่งให้กับโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม (PPP) โรงไฟฟ้าเสาเถียร และโรงไฟฟ้าประดู่เฒ่า ในระยะยาวมากขึ้นอีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันดิบ ไตรมาสแรก