ตลาดหุ้นไทย ลุ้น ครม.ชุดใหม่
คอลัมน์ : เช็กกระแสหุ้น
ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์ที่ผ่านมา (21-25 ส.ค. 2566) ปรับตัวบวกแรงเกือบ 40 จุด มูลค่าการซื้อขายกลับมาอยู่ในระดับ 6-7 หมื่นล้านบาท โดย “ณัฐพล คำถาเครือ” ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ดัชนี SET Index ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนหลังโหวตนายกรัฐมนตรีผ่านไปอย่างราบรื่น
โดย SET Index กลับมายืนอยู่ในระดับใกล้เคียงกับช่วงก่อนเลือกตั้งแล้ว แต่ในช่วงท้ายสัปดาห์ตลาดหุ้นทั่วโลกมีการพักฐานลง เพื่อรอดูผลการประชุมประจำปีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่เมืองแจ็กสันโฮล (Jackson Hole)
โดยประธานเฟดจะใช้เวทีนี้ส่งสัญญาณถึงการดำเนินนโยบายการเงินในช่วงที่เหลือของปี รวมถึงแนวโน้มดอกเบี้ยในปี 2567 หากไม่มีประเด็นลบเกิดขึ้นคาดว่าตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์หน้าจะกลับมาไต่ระดับขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง
ขณะที่ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์หน้า (28 ส.ค.-1 ก.ย. 2566) ประเมินดัชนีแนวรับ 1,540 จุด และแนวต้าน 1,570 จุด โดยมีประเด็นที่ต้องติดตามหลัก ๆ จำนวน 3 เรื่องคือ 1.ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ อาทิ ดัชนีราคาที่คำนวณจากรายจ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (Core PCE) เบื้องต้นนักวิเคราะห์คาดจะเพิ่มขึ้น 4.3% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY)
และตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตร ในเดือน ส.ค. คาดว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.6 แสนตำแหน่ง และ 2.ติดตามผลการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของรัฐบาลชุดใหม่ คาดว่าจะได้เห็นหน้าตาของทุกกระทรวงในสัปดาห์นี้ และ 3.การปรับเปลี่ยนหุ้นเข้า-ออกของดัชนี MSCI
ทั้งนี้ สำหรับกลยุทธ์การลงทุนแนะนำหุ้นในกลุ่ม Domestic Play หรือหุ้นที่จะได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ หลังจากได้รัฐบาลชุดใหม่ เช่น บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE), บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) และ บมจ.ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) เป็นต้น