เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
Automotive โตโยต้า ครองแชมป์ขายรถ ครึ่งปีแรก ขาย 5.39 ล้านคันทั่วโลก
ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (30 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท รูปพรรณบาทละ 65,550 บาท
ดูทั้งหมด

ซีอีโอ ปตท. มองสงครามอิสราเอล ดันราคาน้ำมันดิบขยับขึ้นช่วงสั้น 3-4 เหรียญ/บาร์เรล

09 ต.ค. 2566 | 17:48น.
อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์

ซีอีโอ ปตท.มองสงครามอิสราเอล ดันราคาน้ำมันดิบขยับขึ้นช่วงสั้น 3-4 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล แต่อ่อนตัวลงแล้ว มั่นใจยังไม่กระทบไทย พร้อมรับมือโครงสร้างพื้นฐานพร้อมนำเข้า

วันที่ 9 ตุลาคม 2566 นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าสถานการณ์สงครามอิสราเอล-ฮามาส ที่เกิดขึ้นในช่วงระยะสั้นยังไม่น่าจะส่งผลต่อปริมาณน้ำมันในตลาดโลก เพราะไม่ได้เป็นแหล่งผลิตน้ำมัน

แต่อาจจะส่งผลทางด้านจิตวิทยาบ้าง ทำให้ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกปรับขึ้นประมาณ 3-4 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล แต่ล่าสุดราคาจะเริ่มอ่อนตัวลงบ้างแล้ว แต่ก็ยังอาจอยู่ในระดับสูงกว่าช่วงก่อนหน้าที่จะเกิดสงครามประมาณ 2 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ซึ่ง ปตท.ยังคงไม่ปรับสมมุติฐานคาดการณ์ราคาน้ำมันดิบที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ 80-85 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

“ปตท.มองว่าหากสถานการณ์ไม่ยืดเยื้อหรือขยายวงกว้างออกไปจากที่เป็นอยู่ ก็ถือว่าไม่น่าจะต้องเป็นห่วงแต่อย่างใด และประชาชนคนไทยก็ไม่ต้องกังวลเรื่องของการมีพลังงานใช้อย่างเพียงพอหรือไม่ เพราะ ปตท.มีการเตรียมความพร้อมในการดูแลโครงสร้างพื้นฐานในการสำรองพลังงานให้เพียงพอต่อการใช้ในประเทศทั้งน้ำมัน และก๊าซ”

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นประเมินว่าโอกาสน้อยที่สถานการณ์จะเลวร้ายที่สุด อีกทั้ง ปตท.ยังมีการทำธุรกิจซื้อขาย (เทรดดิ้ง) ไปทั่วโลก ทำให้เข้าถึงแหล่งผลิตน้ำมันมันได้ทั่วโลกเช่นกัน เพราะฉะนั้นหากในบางพื้นที่มีปัญหา เช่น ตะวันออกกลาง ก็ยังสามารถนำน้ำมันจากแหล่งอื่นมาใช้ในพื้นที่ได้อย่างเพียงพอ