เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
News 20 ปีอนุสัญญาอุ้มหาย ภาคสังคม จี้รัฐบาลไทยเปิดความจริง-เยียวยาผู้เสียหาย
คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
Politics คลังต่อเวลาสิทธิบัตรสวัสดิการฯ รายเดิมถึง 30 ก.ย. พร้อมขยายเวลาทบทวนสิทธิถึง 31 ส.ค.
ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Finance ก.ล.ต. ลุยฟ้องแก๊งปั่นหุ้น ECF ผู้กระทำความผิดรวม 12 ราย ต่อศาลแพ่ง บี้ชำระเงินกว่า 269 ล้าน
Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Biz Movement Metthier อัพสกิลแม่บ้าน-ระดมทีมดูแล รพ. ชั้นนำ หนุนไทยสู่ ‘Medical Hub’ ของโลก
Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
Tech Huawei ปักธง AI Use Case จับมือ ดีอี ดันไทยฮับอาเซียน
ดูทั้งหมด

จีนซื้อทองคำสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในปี 2023 เหตุลดถือเงินดอลลาร์-หวั่นเศรษฐกิจแย่

01 ก.พ. 2567 | 20:52น.
ทองคำ

ธนาคารกลางจีนซื้อทองคำสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2023 เหตุต้องการลดถือเงินดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่นักลงทุนรายย่อยหวั่นเศรษฐกิจแย่-อสังหาฯตกต่ำ แห่นำเงินเข้าหลบภัยในทองคำ

วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2024 นิกเคอิ เอเชีย (Nikkei Asia) รายงานว่า ในปี 2023 ประเทศจีนซื้อทองคำมากขึ้น 30% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า เนื่องจากธนาคารกลางจีน (PBOC) หันมาซื้อทองคำเพื่อทดแทนการถือครองเงินดอลลาร์สหรัฐ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีนกับสหรัฐ และนักลงทุนรายย่อยต่างแสวงหาสินทรัพย์ที่เป็นหลุมหลบภัยในขณะที่เศรษฐกิจตกต่ำ    

ข้อมูลดังกล่าวมาจากรายงานแนวโน้มอุปสงค์ทองคำประจำปี 2023 (Gold Demand Trends Full Year 2023) ที่สภาทองคำโลก (World Gold Council) เผยแพร่เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2024

ในรายงานระบุว่า ธนาคารกลางทั้งโลกซื้อทองคำสุทธิรวม 1,037 ตัน ในปี 2023 ซึ่งมากเป็นอันดับ 2 ในรอบ 70 กว่าปี นับตั้งแต่ปี 1950 เป็นรองเพียงในปี 2022 ซึ่งปริมาณซื้อสุทธิรวม 1,082 ตัน

ขณะที่ยอดซื้อสุทธิทองคำของธนาคารกลางจีนอยู่ที่ 225 ตัน เป็นยอดซื้อสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 1977 ซึ่งเป็นปีแรกของจีนที่มีการเก็บข้อมูลการซื้อทองคำ

ความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ รวมถึงการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ยังกระตุ้นให้เกิดการซื้อทองคำในประเทศต่าง ๆ มากขึ้น เนื่องจากบางประเทศพยายามลดการถือทุนสำรองสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ แล้วเปลี่ยนไปซื้อและถือครองทองคำแทน หลังจากที่เห็นสหรัฐและยุโรปแช่แข็งทุนสำรองของรัสเซีย 

อิตสึโอะ โทชิมะ (Itsuo Toshima) นักวิเคราะห์ตลาดเงินกล่าวว่า นี่เป็นสัญญาณของความเชื่อมั่นที่ลดลงในเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นสกุลเงินหลักที่ถูกใช้เป็นเงินสำรองระหว่างประเทศ

ในขณะที่จีนซื้อทองคำมากขึ้น การถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐก็ลดลงเหลือประมาณ 782,000 ล้านดอลลาร์ ณ เดือนพฤศจิกายน 2023 ซึ่งน้อยกว่าปีก่อนหน้าประมาณ 10%

สึโยชิ อูเอโนะ (Tsuyoshi Ueno) นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากเอ็นแอลไอ รีเสิร์ช (NLI Research Institute) ในญี่ปุ่นวิเคราะห์ว่า รัฐบาลจีนซึ่งกำลังส่งเสริมความเป็นสากลของเงินหยวน อาจพยายามหลีกหนีอำนาจของดอลลาร์และขยายขอบเขตอำนาจของสกุลเงินหยวน

นอกจากนั้น การซื้อทองคำก็กำลังเฟื่องฟูในหมู่นักลงทุนรายย่อยชาวจีนด้วยเช่นกัน โดยชาวจีนและอินเดียเป็นผู้ซื้อทองคำรายใหญ่ ซึ่งนิยมใช้ทองคำสำหรับงานแต่งงานและเป็นของขวัญอื่น ๆ 

ในรายงานของสภาทองคำโลกระบุว่า ความต้องการเครื่องประดับทองคำในปี 2023 เพิ่มขึ้น 10% เป็น 630 ตัน ส่วนความต้องการทองคำแท่งและเหรียญซึ่งใช้เพื่อการลงทุนเป็นหลักเพิ่มขึ้น 28% เป็น 280 ตัน

ความสนใจซื้อทองคำที่เพิ่มขึ้นของนักลงทุนรายย่อยในจีนมีสาเหตุหลักมาจากปัญหาต่าง ๆ ในเศรษฐกิจจีน 

โดยทั่วไปแล้ว สินทรัพย์ที่ชาวจีนนิยมลงทุนมากที่สุดคืออสังหาริมทรัพย์ หุ้น  และทองคำ แต่การถดถอยอย่างรุนแรงของตลาดอสังหาริมทรัพย์และการตกต่ำของหุ้นจีน ทำให้ทองคำมีความน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้น นักลงทุนบางรายอาจต้องการถือครองทองคำ โดยเป็นส่วนหนึ่งของสินทรัพย์ในสกุลเงินดอลลาร์ที่ตนเองถือครอง 

สภาทองคำโลกกล่าวว่า กองทุนรวมอีทีเอฟทองคำซึ่งอ้างอิงกับราคาทองคำมีการไหลออก 244 ตัน ในปี 2023 เนื่องจากธนาคารกลางในยุโรปและสหรัฐอเมริกายังคงดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้น ทองคำจึงมีความน่าดึงดูดน้อยลง เนื่องจากเป็นการลงทุนที่ไม่ได้รับดอกเบี้ย 

อย่างไรก็ตาม ในขณะที่นักลงทุนในยุโรปและสหรัฐอเมริกาขายทองคำ แรงซื้อในประเทศกำลังพัฒนาซึ่งนำโดยจีนก็เป็นปัจจัยที่หนุนราคาทองคำในปีที่ผ่านมา