เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

นายกแพทยสภาเตรียมถามราชวิทยาลัย เมื่อ ‘หมอบอนด์’ อ้างไม่รู้ผิดจริยธรรม

02 พ.ค. 2561 | 12:25น.

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา นายกแพทยสภา กล่าวถึงกรณีแพทย์ออกมารีวิวผลิตภัณฑ์เมจิกสกิน ว่าจะมีการนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการแพทยสภา และจะตั้งอนุกรรมการด้านจริยธรรมแน่นอน ซึ่งในกรณีทั่วไป ไม่ใช่เคสเมจิกสกิน หากพบว่าแพทย์เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ แพทยสภาจะดำเนินการตั้งอนุกรรมการสอบจริยธรรม เพื่อพิจารณาว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพหรือไม่ ทั้งนี้ แพทย์สามารถเข้ามาให้ข้อมูล ข้อเท็จจริงในชั้นอนุกรรมการได้ ดังนั้น การที่มากล่าวอ้างว่า ไม่รู้ว่า ผิดจริยธรรม จรรยาบรรณแพทย์ เรื่องนี้ก็ต้องอยู่ที่การพิจารณาของอนุกรรมการฯ สอบถามข้อคิดเห็นไปยังราชวิทยาลัยแพทย์ในสาขาที่เกี่ยวข้องนั้นๆ ต่อไป

“ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพออกมาเยอะ การจะประกาศห้าม หรือประกาศเตือนแพทย์เรื่องการโฆษณา รีวิวต่างๆ นั้นจำเป็นต้องรอให้ผลการพิสูจน์สารต่างๆ ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ออกมาก่อนจึงจะสามารถบอกได้ การประกาศไปก่อนอาจจะทำให้มีผลกระทบ รวมถึงปัจจุบันมีกฎหมายที่ควบคุมเรื่องการโฆษณาที่รุนแรงอยู่แล้ว ถ้าโฆษณาเกินจริงโทษถึงจำคุก” ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าว

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมจิกสกิน