งาน”เกษตรมหัศจรรย์”กระหึ่ม ขน100พันธุ์พืชกินได้-ไม้ขายดีแจกฟรี

เครือมติชนฉลองการดำเนินงานครบ 30 ปี “เทคโนโลยีชาวบ้าน” นิตยสารเกษตรอันดับหนึ่งของเมืองไทย จัดงาน “เกษตรมหัศจรรย์ 2560 พืชกินได้ ไม้ขายดี” ระหว่างวันที่ 7-10 กันยายน 2560 ณ SKY HALL เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว

นายพาณิชย์ ยศปัญญา บรรณาธิการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า เครือมติชนได้จัดงานเกษตรมหัศจรรย์ 2560 “พืชกินได้ ไม้ขายดี” ขึ้น ณ SKY HALL เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว ในวันที่ 7-10 กันยายนศกนี้ เพื่อฉลองการดำเนินงานครบ 30 ปีของนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน โดยไฮไลต์สำคัญของงานนี้ ได้แก่ นิทรรศการ “พืชกินได้ ไม้ขายดี” กับความมหัศจรรย์ของพืชที่เป็นที่สุดกว่า 100 สายพันธุ์ทั้งไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับที่อยู่ในเทรนด์ปี 2560 ทั้งในส่วนสุดยอดไม้ผล เช่น ผลไม้ที่อร่อยที่สุด ผลไม้พันธุ์ใหม่ พันธุ์แปลก ผลไม้หายาก อาทิ ทับทิมจรัสแสง ระกำหวานเมืองตราด ขนุนทองประเสริฐ มะม่วงน้ำดอกไม้ เป็นต้น

ในส่วนของพืชทำเงิน นำเสนอ 30 ไม้ดอก ไม้ประดับสุดอินเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมในเมืองไทย ปลูกง่าย สร้างรายได้สูง ถือเป็นกลุ่มพืชที่เกษตรกรรุ่นใหม่ควรปลูก อาทิ กระบองเพชร สับปะรดสี ลีลาวดี กล้วยไม้ ปาล์มประดับ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีในส่วนของกิจกรรมชิมฟรี ที่ได้นำผลไม้พันธุ์ดีที่สุดของความอร่อยมาให้ผู้ร่วมงานได้ลองชิม อาทิ แตงโมสีส้ม มะละกอแขกดำนายปรุง ส้มโอมณีอีสาน ฝรั่งหวานพิรุณ สับปะรดทองระยอง เป็นต้น


ส่วนโซนนิทรรศการ “30 ปี เทคโนโลยีชาวบ้าน” นำเสนอความสำคัญของนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านในฐานะที่เป็นผู้นำข่าวสารการเกษตร ที่มีมาอย่างต่อเนื่องตลอด 3 ทศวรรษ โดยเน้นให้เห็นความสำคัญของอาชีพเกษตรที่น่าภาคภูมิใจ ทำได้จริง พร้อมอัพเดต 10 อาชีพเกษตรฮอตในโลกโซเชียล มีนิทรรศการ 3 เกษตรกรดีเด่นปี 2560 ที่ประสบความสำเร็จ และพลาดไม่ได้กับกิจกรรมแจกฟรี ไม้ขายดี พันธุ์พรีเมี่ยม แก่ผู้ที่มาร่วมงาน 10 ชนิด อาทิ ลีลาวดีสีพิเศษดอกจิ๋วและกลีบซ้อน กิจกรรม “ดาวเรืองแทนใจ” ปลูกดอกไม้ถวาย ร.9 ด้วยการแจกฟรีต้นกล้าดาวเรืองวันละ 540 ต้น เพื่อระลึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยดาวเรืองทั้งหมดจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย อาทิ การเสวนาความรู้อัพเดตเทรนด์ด้านเกษตรกรรมจากกูรูด้านการเกษตร เวิร์กช็อปเกษตร-ศิลป์ 4 วัน 7 หลักสูตร เป็นต้น