เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

“ฝรั่งเศส” เชื่อมั่นดีลนิวเคลียร์อิหร่านยังไปต่อได้! หลังทรัมป์ประกาศถอนตัว

09 พ.ค. 2561 | 18:49น.

รัฐมนตรีต่างประเทศแห่งฝรั่งเศส เชื่อ “ดีลนิวเคลียร์อิหร่านยังไม่ตาย” ภายหลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐ ประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงดังกล่าว โดยวิพากษ์ว่า “เป็นข้อตกลงที่ห่วยที่สุดเท่าที่เคยมีมา” และกล่าวหาว่าอิหร่านไม่เคยดำเนินการตามข้อตกลงเลยในระยะเวลาที่ผ่านมา

บีบีซี รายงานว่า นายฌอง-อีฟ เลอ เดรียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งฝรั่งเศส ได้ออกมาประกาศว่า แม้นายทรัมป์จะถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน แต่ข้อตกลงดังกล่าวจะยังดำเนินต่อไปในระหว่างกลุ่มประเทศที่เหลือ อันได้แก่ อิหร่าน สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส จีน รัสเซีย และเยอรมนี โดยนายฮัสซาน รูห์ฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ได้ร่อนแถลงการณ์ระบุว่า “ทางประเทศอิหร่านเองก็จะยังคงจะอยู่ภายใต้ข้อตกลง หากประเทศที่เหลืออยู่สามารถที่จะรักษาเป้าหมายเดิมไว้ได้ แต่พร้อมกลับมาพัฒนาเพิ่มศักยภาพโครงการแร่ยูเรเนียมตลอดเวลา หากถึงคราวจำเป็น”

นายเลอ เดรียน ระบุเพิ่มว่า ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร เยอรมนี และอิหร่าน จะประชุมหารือกันในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ ขณะที่รัสเซีย ได้แสดงถึงความผิดหวังอย่างยิ่งต่อตัวปธน.ทรัมป์ กับการกระทำของเขา

อย่างไรก็ตาม เมื่อสหรัฐอเมริกาถอนตัวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน มาตรการคว่ำบาตรอิหร่านจากอเมริกาจึงกลับมาอีกครั้ง ทางการวอชิงตันประกาศให้ยุติซื้อขายน้ำมันกับอิหร่านภายใน 180 วัน ส่งผลให้ราคาน้ำมันโลกดีดตัวสูงขึ้นและผันผวนทั้งวัน ซึ่งถือเป็นโอกาสของคู่แข่งทางการค้าในตะวันออกกลางของอิหร่าน อย่างซาอุดีอาระเบียและอิสราเอล ทางการซาอุดีอาระเบียได้ร่อนแถลงการณ์ชื่นชมการตัดสินใจล่าสุดของทรัมป์ด้วย

อย่างไรก็ตาม นายบารัก โอบามา อดีตผู้นำสหรัฐ ได้ออกมาบอกว่า ทรัมป์ได้ตัดสินใจผิดพลาดครั้งใหญ่ลงไป โดยนายโอบามาเป็นผู้ลงนามข้อตกลงนิวเคลียร์ดังกล่าวไปเมื่อปี 2558 ซึ่งนักวิเคราะห์หลายราย มองว่า การกระทำของทรัมป์ในครั้งนี้ดูไม่สมเหตุสมผล และดูเหมือนเขาต้องการถอนรากถอนโคนบรรดานโยบายที่เกิดขึ้นในยุคสมัยโอบามา ตามที่เขาเคยลั่นวาจาเอาไว้ เสียมากกว่ามองความเป็นจริงในปัจจุบัน

 

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดนัลด์ ทรัมป์