เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พยากรณ์อากาศวันนี้ (20 ก.ค. 69) ฝนน้อยลง กทม. ฝนตก 10% ของพื้นที่
News พยากรณ์อากาศวันนี้ (20 ก.ค. 69) ฝนน้อยลง กทม. ฝนตก 10% ของพื้นที่
ราคาน้ำมันวันนี้ (20 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (20 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
เริ่มวันนี้! ผู้ผ่านบัตรสวัสดิการฯ ลงทะเบียนรับสิทธิลดค่าน้ำประปา
Economic เริ่มวันนี้! ผู้ผ่านบัตรสวัสดิการฯ ลงทะเบียนรับสิทธิลดค่าน้ำประปา
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 0.22% อยู่ที่ 64,654 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (20 ก.ค. 69) ปรับลง 0.22% อยู่ที่ 64,654 เหรียญสหรัฐ
SNNP ยอดขาย Q1 หด 12% ส่ง ‘เบนโตะ x สไปเดอร์แมน’ ปลุกกำลังซื้อครึ่งปีหลัง
Business SNNP ยอดขาย Q1 หด 12% ส่ง ‘เบนโตะ x สไปเดอร์แมน’ ปลุกกำลังซื้อครึ่งปีหลัง
ดวงรายสัปดาห์ 19-25 กรกฎาคม 2569
ดวง ดวงรายสัปดาห์ 19-25 กรกฎาคม 2569
‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
Economic ‘โก๋ จักรกฤษณ์’ วาง 5 โรดแมป สร้างขอนแก่น ‘เมืองแห่งโอกาส’
เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
Politics เตือนโค้งสุดท้าย ลงทะเบียน ‘เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม’ ม.33-39-40 รักษาสิทธิก่อนปิดระบบ 20 ก.ค. นี้
รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
Biz Movement รมว.ต่างประเทศเมียนมา สานสัมพันธ์ สมาคมมิตรภาพไทย-เมียนมา
“พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
Real Estate “พิพัฒน์” เปิดถนน 4 เลน “ท่าศาลา-นบพิตำ”นครศรีธรรมราช เชื่อมขนส่ง ท่องเที่ยว
ดูทั้งหมด

กมธ.นิรโทษกรรม เรียกร้องรัฐบาล ตรวจสอบการตายของ บุ้ง ทะลุวัง

17 พ.ค. 2567 | 16:04น.

กมธ.นิรโทษกรรม ส่งหนังสือถึงรัฐบาล ให้ตรวจสอบการเสียชีวิตของ บุ้ง ทะลุวัง พร้อมให้สิทธิผู้ต้องขังที่คดียังไม่ถึงที่สุดได้รับการประกันตัว

วันที่ 17 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เป็นประธาน ได้ทำหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เรื่องขอให้เร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาคดีการเมือง

ทั้งนี้ ใจความหนังสือดังกล่าวระบุว่า ด้วยคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้รับหนังสือลงวันที่ 16 พฤษภาคม 2567 เรื่อง ขอให้เร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาคดีการเมือง จากกลุ่มบุคคลในนามนักกิจกรรมและประชาชนซึ่งเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ดังต่อไปนี้

1. ตรวจสอบการเสียชีวิตของนางสาวเนติพรให้เกิดความโปร่งใสและชัดเจนโดยเร็ว

2. ดำเนินการใด ๆ ให้ผู้ต้องขังซึ่งคดียังไม่ถึงที่สุดได้รับสิทธิในการประกันตัว

3. ชะลอการดำเนินคดี การจับกุมคุมขังบุคคลในคดีการเมืองจนกว่าจะผ่านกฎหมาย นิรโทษกรรมประชาชน สั่งไม่ฟ้อง ไม่ยื่นคำร้อง ไม่อุทธรณ์ ไม่ฎีกา ถอนฟ้อง ถอนคำร้อง ถอนอุทธรณ์และถอนฎีกา ในคดีที่ไม่เป็นประโยชน์สาธารณะ

4. เร่งรัดการออกกฎหมายนิรโทษกรรมประชาชนโดยรวมประชาชนทุกฝ่าย ทุกข้อหาที่มีมูลเหตุแห่งคดีทางการเมือง ซึ่งขณะนี้ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมประชาชน พ.ศ…. ได้เสนอ ต่อรัฐสภาและอยู่ระหว่างการรับฟังความเห็นเรียบร้อยแล้ว

ในการนี้ คณะกรรมาธิการพิจารณาแล้วเห็นว่า ข้อเรียกร้องข้อ 1 ถึงข้อ 3 มีความสำคัญและอยู่ในความสนใจของสังคมและประชาชน อีกทั้งเป็นเรื่องที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลและการบังคับใช้กฎหมายของฝ่ายบริหาร จึงเห็นควรนำกราบเรียนนายกรัฐมนตรีพิจารณาดำเนินการตามที่เหมาะสมและเห็นสมควร

อนึ่ง สำหรับ ข้อ 4 เรื่อง เร่งรัดการออกกฎหมายนิรโทษกรรมประชาชนโดยรวมประชาชนทุกฝ่ายนั้น โดยที่รัฐสภาซึ่งมีหน้าที่และอำนาจทางด้านนิติบัญญัติ ได้มีการดำเนินการเกี่ยวกับการตรากฎหมายนิรโทษกรรม โดยสภาผู้แทนราษฎรได้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม เพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแล้วรายงานต่อสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป

และในขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมซึ่งคาดว่าจะพิจารณาแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม 2567