เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

คลังเล็งออก “พันธบัตรสกุลเงินต่างประเทศ” ไตรมาส 1 ปี’68

18 ก.ย. 2567 | 15:03น.
พิชัย ชุณหวชิร

พิชัย ชุณหวชิร

คลังชี้เตรียมออกพันธบัตรสกุลเงินต่างประเทศไตรมาส 1 ปี 2568 สร้างอัตราดอกเบี้ยอ้างอิงให้ภาคเอกชนระดมทุนต่างประเทศ เผยนักลงทุนต่างชาติเรียกร้องมานาน

วันที่ 18 กันยายน 2567 นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า กระทรวงการคลังยังมีแนวคิดที่จะเดินหน้าออกพันธบัตรสกุลเงินต่างประเทศ (Foreign Currency Bond : FCY) คาดว่าเร็วที่สุดคือช่วงไตรมาสแรกของปี 2568

“โดยเบื้องต้นได้มีการคุยกันอย่างไม่เป็นทางการ และยังไม่มีมติในเรื่องนี้ ซึ่งต่างชาติได้มีการเรียกร้องเรื่องนี้มานาน หากมีจังหวะเวลาที่เหมาะสม แนวโน้มเศรษฐกิจดีขึ้น และมองว่าถ้าเร็วที่สุดก็ประมาณไตรมาสแรกของปี 2568” นายพิชัยกล่าว

ซึ่งขณะนี้เงินทุนจากต่างประเทศยังไหลเข้ามา และยังมีกลุ่มที่นำดอลลาร์เข้ามา แล้วมาแลกเป็นเงินบาท มาลงทุนในประเทศไทย ซึ่งเท่ากับเงินกู้ของต่างประเทศ หากมองในเชิงประเทศ ในเชิงรัฐบาลนั้น มองว่าอัตราดอกเบี้ยยังอยู่ระดับต่ำ และหากเอกชนไประดมทุนเงินต่างประเทศ ส่วนใหญ่จะเทียบกับรัฐบาล ฉะนั้น ในเชิงของการสร้างอัตราดอกเบี้ยอ้างอิง (Benchmark) ให้กับนักลงทุนที่จะออกไประดมทุนในต่างประเทศ

โดยที่ผ่านมาสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ได้เตรียมเสนอระดับนโยบายเห็นชอบในหลักการออกพันธบัตรสกุลเงินตราต่างประเทศ (Foreign Currency Bond : FCY) เพื่อเป็นแหล่งทุนใหม่ของรัฐบาล

ซึ่งจากที่ สบน.ได้มีการศึกษาพบว่าแนวทางการออกบอนด์ดังกล่าวจะเป็นผลดีมากกว่าผลเสีย ซึ่งในเบื้องต้นวงเงินการออกพันธบัตรสกุลเงินต่างประเทศดังกล่าวจะอยู่ที่ 500-1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 4 หมื่นล้านบาท)

ทั้งนี้ ไทยไม่ได้ออกพันธบัตรสกุลเงินต่างประเทศมานานราว 20 ปีแล้ว สำหรับพันธบัตรสกุลเงินดอลลาร์ (ดอลลาร์บอนด์) โดยครั้งสุดท้ายที่ออกพันธบัตรสกุลเงินต่างประเทศคือซามูไรบอนด์เมื่อ 16 ปีที่แล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พันธบัตร