เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
Economic ราคาบิตคอยน์วันนี้ (2 ก.ค.) ขยับขึ้น 3.7% อยู่ที่ 60,758 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (2 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
ดูทั้งหมด

ประกันสังคม บรรเทาน้ำท่วม จ่อลดเงินสมทบนายจ้าง-ลูกจ้างเหลือ 3%

30 ก.ย. 2567 | 11:06น.

ประกันสังคมจ่อลดเงินสมทบให้นายจ้าง-ลูกจ้างเหลือ 3% เป็นเวลา 6 เดือน บรรเทาน้ำท่วม

วันที่ 30 กันยายน 2567 มติชนรายงานว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงมาตรการการช่วยเหลือและเยียวยาประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยและดินโคลนถล่มว่า ที่ประชุมคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ดประกันสังคม) มีมติเห็นชอบให้ลดการส่งเงินสมทบของฝ่ายนายจ้างสถานประกอบการและฝ่ายลูกจ้างร้อยละ 2 ให้เหลือจ่ายร้อยละ 3 (จากที่ถูกหักจากเงินเดือนร้อยละ 5) ตั้งแต่งวดเดือนตุลาคม 2567 และจะมีการผ่อนผันไปถึงเดือนมีนาคม 2568 รวมเป็นระยะเวลา 6 เดือน

“โดยยึดตามประกาศพื้นที่ประสบภัยของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) เป็นหลัก และจะมีการนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขออนุมัติต่อไป และขณะนี้กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน ได้ตั้งศูนย์ช่วยในการซ่อมบ้าน ดูแลระบบไฟฟ้าภายในบ้าน ซ่อมเครื่องจักรทางการเกษตร อีกทั้งยังมีการมอบถุงยังชีพและอุปกรณ์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนพื้นที่อุทกภัย” นายพิพัฒน์กล่าว

ลดเหลือ 3% ต้องจ่ายประกันสังคม ม.33 เท่าไหร่

ผู้ประกันตนประกันสังคม ม.33 จะต้องจ่ายเงินสมทบ 5% ของรายได้ต่อเดือน โดยคิดจากฐานค่าจ้างขั้นต่ำสุดที่ 1,650 บาท/เดือน และสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท/เดือน ดังนั้น ผู้ประกันตนที่ได้รับเงินค่าจ้างต่ำสุดจะต้องจ่ายเงินสมทบอยู่ที่ 83 บาท/เดือน ส่วนผู้ที่มีรายได้ตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไป จะต้องจ่ายเงินสมทบจำนวน 750 บาท/เดือน ยกตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีรายได้ตั้งแต่ 15,000 บาทขึ้นไป เดิมจ่าย 5% คิดเป็น 750 บาท ลดเหลือ 3% จะจ่าย 450 บาท ส่วนนายจ้าง เดิมจ่าย 5% คิดเป็น 750 บาท ลดเหลือ 3% จะจ่าย 450 บาท เงินสมทบจากรัฐ 2.75%