เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
Finance ไม่พลิกโผ ! กยศ. ประกาศแต่งตั้ง “พิมพ์เพ็ญ ลัดพลี” ผู้จัดการกองทุนฯ คนใหม่
จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
HR จ้างผู้พิการไม่ใช่แค่ CSR ธุรกิจชี้เป็นกลยุทธ์สู้วิกฤตแรงงาน
ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
Tech ไทยพีบีเอส ประกาศนโยบาย AI ยึด 7 หลัก ย้ำ “AI เป็นผู้ช่วย มนุษย์ตัดสินใจ”
สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
Finance สำรวจ ‘บัตรเครดิตหรู’ อยากดูแพง ติดแกลม ต้องรวยเบอร์ไหน?
DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
Business DEX จัดนิทรรศการโคนัน 30 ปี ครั้งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
Finance กรมศุลกากร ยึด ‘LSD แสตมป์เมา’ ยาเสพติดแบบสติกเกอร์การ์ตูน ป้องกันระบาดในกลุ่มเยาวชน
บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
Automotive บริดจสโตน ส่ง “POTENZA SPORT EVO” เจาะตลาดรถยนต์สมรรถนะสูงและรถอีวี
ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
Real Estate ส่องโปรเจ็กต์พันล้าน “สะพานคนเดินข้าม” แม่น้ำเจ้าพระยา แลนด์มาร์กใหม่ “ชัชชาติ 2”
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
ดูทั้งหมด

มธ.ปรับตัวอย่างไร ในวันที่ AI มีอิทธิพลต่อการศึกษา

24 พ.ย. 2567 | 20:04น.

การเข้ามามีบทบาทของเทคโนโลยี AI ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ และคลื่นการลงทุนของบิ๊กเทคต่างชาติที่เข้ามาหลายระลอก กลายเป็นความท้าทายของมหาวิทยาลัยที่ต้องปรับหลักสูตร พร้อมทั้งปูพื้นฐานด้านดาต้า และการใช้งาน AI อย่างเหมาะสมให้กับนิสิต-นักศึกษา เพื่อสร้างบัณฑิตที่ตรงกับความต้องการของตลาดแรงงานมากขึ้น

“มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์” (มธ.) หนึ่งในมหาวิทยาลัยเก่าแก่ของไทย ก็กำลังเผชิญกับความท้าทายนี้ และพยายามปรับการทำงานในหลายมิติ เพื่อให้ทุกภาคส่วนเท่าทันกับความก้าวหน้าของเทคโนโลยี AI

ศ.ดร.ศุภสวัสดิ์ ชัชวาลย์
ศ.ดร.ศุภสวัสดิ์ ชัชวาลย์

ผ่านร่าง AI เพื่อการศึกษา

ศ.ดร.ศุภสวัสดิ์ ชัชวาลย์ อธิการบดี มธ. กล่าวว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มธ. เพิ่งผ่านร่าง “ระเบียบหลักเกณฑ์ของมหาวิทยาลัยว่าด้วยการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อการศึกษา” เพื่อเป็นกรอบการใช้ AI สำหรับการเรียนการสอน ครอบคลุมใน 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ 1.ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการใช้ AI ได้ 2.ใช้ AI อย่างถูกต้องและเหมาะสม และ 3.ใช้ AI เพื่อสร้างประโยชน์ ไม่ก่อให้เกิดผลในทางที่เสียหาย

“เมื่อ 2 ปีก่อน เวลาพูดถึงการใช้ AI ในการศึกษาจะคุยกันว่านำมาใช้แล้วเข้าข่ายทุจริตหรือขัดต่อจริยธรรมหรือไม่ แต่ตอนนี้เราปฏิเสธการใช้ AI ไม่ได้แล้ว การร่างกรอบการใช้ AI อย่างเหมาะสมจะเป็นทิศทางที่ทุกมหาวิทยาลัยมุ่งไป โดยที่ผ่านมามีหลายมหาวิทยาลัยเริ่มทำเรื่องนี้ไปแล้ว เช่น มหิดล และจุฬาฯ”

สำหรับรายละเอียดของร่างนโยบายจะมีการระบุสัดส่วนการใช้ AI อย่างเหมาะสม ซึ่งต้องมีการอภิปรายร่วมกันอีกพอสมควรเพื่อกำหนดสัดส่วนให้เข้ากับการเรียนการสอนของแต่ละคณะ และยืดหยุ่นไปตามรายวิชา

“สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาจากการผลักดันร่างนโยบายนี้ คือการสนับสนุนให้นักศึกษาหรือบุคลากรในมหาวิทยาลัยเป็นผู้ที่มีส่วนในการคิดค้นหรือพัฒนานวัตกรรมจาก AI โดยที่ไม่ได้เป็นผู้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียว”

สนับสนุนนักศึกษา-บุคลากร

รศ.ดร.จิรพล สังข์โพธิ์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหารท่าพระจันทร์ และการดิจิทัล มธ. เสริมว่า นอกจากร่างนโยบายการใช้ AI อย่างเหมาะสม มธ.ยังจัดหาเครื่องมือ AI เช่น ChatGPT มาให้นักศึกษาใช้อย่างถูกต้อง เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือในฝั่งของอาจารย์ก็มี “AI for Teacher” หรือเครื่องมือ AI ที่ช่วยเตรียมการสอน โครงสร้างเนื้อหา และประมวลรายวิชา

อีกส่วนที่มีการนำ AI มาใช้ คือการบริหารจัดการส่วนต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัย เช่น การจัดสรรทรัพยากร การบริหารพื้นที่จอดรถจากการจดจำป้ายทะเบียนรถของบุคลากร หรือแม้แต่สำนักทะเบียนก็มีการนำ AI มาใช้เพื่อวิเคราะห์ว่านักศึกษาคนใดที่ผลการเรียนเริ่มมีปัญหาและจะส่งแจ้งเตือนไปให้อาจารย์ต่อไป

“ตอนนี้เริ่มมองไปถึงการนำ AI มาใช้ในการมอนิเตอร์สุขภาพจิตของนักศึกษา เป็นเหมือนการคัดกรองในเบื้องต้นว่า กลุ่มใดที่ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ แต่ยังคงเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนมาก และมีความเกี่ยวข้องกับรายบุคคล”

หลักสูตร AI Crash Course

รศ.ดร.จิรพลกล่าวต่อว่า 2 ปีที่ผ่านมา วิทยาลัยนวัตกรรม มธ. มีการเปิดหลักสูตร “AI Crash Course” เพื่อเตรียมความพร้อมและปูพื้นฐานด้าน AI ให้กับนักศึกษาที่กำลังจะสำเร็จการศึกษาก่อนจะเข้าสู่โลกการทำงาน ซึ่งที่ผ่านมาก็มีนักศึกษาจากคณะต่าง ๆ ให้ความสนใจและลงทะเบียนเรียนอย่างต่อเนื่อง

“นอกจาก AI Crash Course มธ.ยังมีความร่วมมือกับ Skillane ในการพัฒนาหลักสูตรออนไลน์ชื่อว่า ‘TUXSA’ ซึ่งเปิดโอกาสให้คนที่สำเร็จการศึกษาไปแล้ว หรือกลุ่ม Lifelong Learning ได้เพิ่มพูนความรู้ในเรื่องที่สนใจง่ายขึ้น รวมถึงยังมีหลักสูตรปริญญาโทออนไลน์อื่น ๆ ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เช่น Applied AI และ Data Science สะท้อนจากจำนวนนักศึกษาในระบบหลักสูตรออนไลน์ที่มีอยู่หลายพันคน”

การขับเคลื่อนงานด้าน AI

ขณะเดียวกัน ปีที่ผ่านมา มธ.ได้เปิดตัว “Thammasat AI Center” หรือศูนย์การเรียนรู้เรื่องดาต้า และ AI เพื่อสร้างบุคลากรที่มีความชำนาญด้าน AI โดยจะเปิดให้นักศึกษาและบุคคลภายนอก เข้ามาเรียนรู้ผ่าน Use Case ต่าง ๆ รวมทั้งมีส่วนที่ให้คำปรึกษาภาคธุรกิจสำหรับการประยุกต์ใช้ AI ในองค์กรด้วย

ผศ.ดร.ภูมิพร ธรรมสถิตย์เดช
ผศ.ดร.ภูมิพร ธรรมสถิตย์เดช

ด้าน ผศ.ดร.ภูมิพร ธรรมสถิตย์เดช อาจารย์ประจำหลักสูตรปริญญาตรี นวัตกรรมและการแปรรูปทางดิจิทัล มธ. เสริมว่า มธ.มีความแตกต่างในการทำเรื่อง AI จากมหาวิทยาลัยอื่น ๆ เพราะมีทีมที่ชำนาญในหลากหลายด้าน เช่น อาจารย์จากคณะนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์จะดูแลเรื่องกรอบการใช้งาน AI (AI Governance)

โดยจะทำงานร่วมกับสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) และอาจารย์จากสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT) จะดูในเชิงเทคนิคอย่างการประยุกต์ใช้ดาต้ากับโมเดลต่าง ๆ พัฒนาเฟรมเวิร์กการใช้งาน AI อย่างเหมาะสม และวางแผนในการพัฒนากำลังคนให้สอดคล้องกับความต้องการในปัจจุบัน

แก้ปัญหาแรงงานขาดแคลน

เมื่อถามถึงประเด็นเกี่ยวกับการขาดแคลนแรงงานด้าน AI อธิการบดี มธ.บอกว่า สิ่งนี้เป็นโจทย์สำคัญที่ทำให้มหาวิทยาลัยต้องทำงานร่วมกับภาคเอกชนมากขึ้น ล่าสุดได้ลงนามความร่วมมือกับ Kasikorn Business Technology Group (KBTG) ในการพัฒนาหลักสูตรศิลปศาสตร์ และวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาสหวิทยาการ เพื่อสร้างคนที่มีครบทั้งความรู้ด้านเทคโนโลยี และทักษะการประยุกต์ใช้เครื่องมือต่าง ๆ

“การสร้างคนที่มีความชำนาญด้านเทคโนโลยีแบบตรงสายค่อนข้างทำได้ยากและใช้เวลานาน มธ.จึงเริ่มมองไปที่การท็อปอัพความรู้ด้าน AI ให้กับคนในสาขาต่าง ๆ เพื่อเติมเต็มความต้องการของตลาดแรงงานที่มีไม่แพ้กัน เช่น สายเทคโนโลยีการเงิน หรือแม้แต่หลักสูตร AI Crash Course ก็สามารถขยายผลให้ตอบโจทย์การเรียนเพื่ออัพสกิลระยะสั้น 3-6 เดือนได้”

ย้ำทิศทาง มธ. ยุคใหม่

ศ.ดร.ศุภสวัสดิ์ย้ำถึงทิศทางของ มธ. ในยุคที่การศึกษามีความท้าทายจากปัจจัยต่าง ๆ ว่า มธ.จะต้องสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชนมากขึ้น เพื่อพัฒนาหลักสูตรที่สามารถผลิตคนให้ตอบโจทย์การทำงาน หรือในมุมของคนที่มองว่าใบปริญญาไม่ใช่เป้าหมายสำคัญ ก็ต้องมีตัวเลือกเป็นคอร์สระยะสั้น เรียนครบตามเกณฑ์ที่กำหนดก็จะได้รับการรับรองคุณวุฒิของมหาวิทยาลัย

“ตั้งเป้าว่าในปี 2570 ทุกคณะจะต้องมีการฝึกงานภาคบังคับ สำหรับเตรียมความพร้อมและพัฒนาทักษะ Critical Thinking ก่อนเข้าสู่โลกการทำงานจริง อย่างน้อยก็อยากปรับหลักสูตรให้สามารถฝึกงานได้ 1 ภาคการศึกษา เพื่อที่องค์กรต่าง ๆ จะได้ไม่ต้องตั้งคำถามเกี่ยวกับความสามารถของบัณฑิตที่จบจาก มธ.”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AI (เอไอ) การศึกษา มธ.