เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

สำรวจพบ นักธุรกิจสหรัฐมั่นใจเพิ่มขึ้น หลังรู้ผลทรัมป์ชนะเลือกตั้ง

05 ธ.ค. 2567 | 16:01น.
ภาพของโดนัลด์ ทรัมป์ บริเวณเมดิสัน สแควร์ การ์เดน ภาพโดย REUTERS/David Dee Delgado

ภาพของโดนัลด์ ทรัมป์ บริเวณเมดิสัน สแควร์ การ์เดน ภาพโดย REUTERS/David Dee Delgado

ผลสำรวจความเชื่อมั่นทางธุรกิจ พบว่าบรรดาผู้บริหารในสหรัฐมีความมั่นใจเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจในปี 2025 เพิ่มขึ้นอย่างมาก หลังรู้ผลทรัมป์คว้าชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ

วันที่ 5 ธันวาคม 2024 บลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า ผลสำรวจทั้งสองแห่งพบว่าบรรดาผู้บริหารในสหรัฐมีความเชื่อมั่นทางธุรกิจมากขึ้นหลังทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง มองปี 2025 เติบโตแข็งแกร่ง แม้มีความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ เหตุทรัมป์จะลดการเรียกเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคลและผ่อนคลายการกำกับดูแล ผู้บริหารจึงวางแผนใช้จ่ายเงินลงทุนมากขึ้น และพร้อมจ้างงานเพิ่ม

ผู้บริหาร 67% จากทั้งหมด 273 คนที่ตอบแบบสอบถามของสมาคมนักบัญชีรับอนุญาตสากล (Association of International Certified Professional Accountants) หรือ AICPA ระหว่างวันที่ 6 ถึง 26 พฤศจิกายน บอกว่ามีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในปี 2025 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากจำนวน 26% ในเดือนสิงหาคม และ 43% เมื่อเทียบเป็นรายปี (YOY)  

ทรัมป์ให้คำสัญญาระหว่างรณรงค์หาเสียง ว่าจะลดการเรียกเก็บภาษีเงินได้นิติบุคคล และผ่อนคลายการกำกับดูแล ทั้งยังขู่เพิ่มภาษีกับประเทศคู่ค้าอีกด้วย ซึ่งเป็นนโยบายที่เสี่ยงต่อการเพิ่มภาวะเงินเฟ้ออย่างมาก กระนั้น ด้วยท่าทีที่เป็นมิตรต่อภาคธุรกิจ จึงทำให้ผู้บริหารยกระดับความคาดหวังด้านรายได้และผลกำไรสูงขึ้น หลังทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง

บรรดาผู้บริหารหลายคนกล่าวว่า พวกเขาวางแผนใช้จ่ายเงินลงทุนขยายธุรกิจมากขึ้น และยังเอ่ยถึงแนวโน้มการจ้างงานที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงก่อนเลือกตั้ง

AICPA มีผลสำรวจสอดคล้องกับโรงเรียนธุรกิจฟูควา (Fuqua School of Business) ของมหาวิทยาลัยดุ๊ก (Duke University) ที่ร่วมมือกับธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตาและริชมอนด์ ที่สำรวจผู้บริหารในภาคการเงินกว่า 500 คน พบความเชื่อมั่นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจโดยรวมสูงขึ้น ตลอดจนผลประกอบการบริษัท

โดยเฉพาะผู้บริหารในภาคการผลิตและบริษัทก่อสร้างที่มีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ

จอห์น เกรแฮม (John Graham) ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยดุ๊กและเป็นผู้ควบคุมการจัดทำแบบสำรวจกล่าวว่า ความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นสะท้อนให้เห็นถึงความคลี่คลายหลังรู้ผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี รวมถึงความคาดหวังว่านโยบายการกำกับดูแลที่จะเอื้อต่อภาคธุรกิจมากขึ้น ซึ่งเคยเกิดขึ้นหลังทรัมป์ชนะเลือกตั้งสมัยแรกเช่นกัน

สิ่งที่ผู้ตอบแบบสำรวจเป็นกังวลนอกเหนือจากเรื่องเงินเฟ้อ ได้แก่ นโยบายการเงิน ผลกระทบจากการขึ้นกำแพงภาษี และความเพียงพอ (Availability) ของแรงงาน ในแบบสำรวจของดุ๊ก ส่วนผู้ตอบแบบสำรวจ AICPA กังวลเรื่องต้นทุนค่าวัตถุดิบและพลังงาน 

เนื่องจากดุ๊กสำรวจเฉพาะผู้บริหารในภาคการเงิน แต่ AICPA สำรวจผู้บริหารในหลายหมวดหมู่มากกว่า คำตอบเกี่ยวกับข้อกังวลของทั้งสองแบบสอบถามจึงมีความแตกต่างกัน