เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
News วันหยุดยาว 28-30 กรกฎาคม 2569 ขึ้นทางด่วนฟรี 3 สาย
‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
SD ‘เจสัน ลี’ CIMB THAI แนะธุรกิจวาง Transition Plan รับ NDC 3.0
แจ้งเลิกจ้างด้วยวาจาได้หรือไม่
Columns แจ้งเลิกจ้างด้วยวาจาได้หรือไม่
การบินไทยเปิดเกมยุโรป ลุยเดย์ไฟลต์ 7 เที่ยว รับไฮซีซั่น
Business การบินไทยเปิดเกมยุโรป ลุยเดย์ไฟลต์ 7 เที่ยว รับไฮซีซั่น
ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
SD ปูนซีเมนต์นครหลวงร่วมมูลนิธิกรุงศรี CSR รร.ตชด.ส่งมอบอาคารเรียนเด็กเล็ก อ.สังขละบุรี
‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
เศรษฐกิจภูมิภาค ‘วัดพระมหาธาตุฯ นครศรีฯ’ ขึ้นมรดกโลกแห่งใหม่ ยูเนสโกยกย่องแห่งแรกภาคใต้
สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
News สทนช.เตือนฝนถล่ม 26-30 ก.ค. จับตาน้ำท่วม-น้ำป่า ก่อนน้ำทะเลหนุน 7 จังหวัดปลายเดือน
เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
Finance เอกนิติ เผยผู้ได้บัตรสวัสดิการฯ ปี’69 เกินครึ่งเป็นวัยทำงาน ดันพัฒนาทักษะสร้างรายได้
บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
Economic บุกทลายโรงงานโกโก้-กาแฟปลอม ยึดของกลาง 2.1 แสนชิ้น มูลค่ากว่า 3 ล้าน
ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
Economic ทูตจีนชู 3 ข้อเสนอ ยกระดับหุ้นส่วนไทย-จีน ดัน AI-พลังงานสะอาด-รถไฟเชื่อมภูมิภาค
ดูทั้งหมด

สุวัจน์ เชื่อ เวที ISAN NEXT เจียระไนจุดแข็งภาคอีสาน ต่อยอดเศรษฐกิจใหม่ กู้วิกฤตประเทศ

20 ธ.ค. 2567 | 11:45น.

‘สุวัจน์’ เชื่อ เวที ISAN NEXT : พลิกเศรษฐกิจไทย ฝ่าวิกฤต เจียระไนขุมทรัพย์อีสาน ต่อยอดพื้นฐานเศรษฐกิจใหม่ ช่วยกอบกู้วิกฤตของประเทศ

ISAN NEXT – เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ที่หอประชุมราชภัฏรังสฤษฏ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ร่วมกับ ‘เครือมติชน’ จัดงาน สัมมนา ISAN NEXT : พลิกเศรษฐกิจไทย ฝ่าวิกฤต โดยเวลา 10.00 น. นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ให้สัมภาษณ์ภายหลังกล่าวเปิดสัมมนา ถึงความคาดหวังจากการจัดเวที ISAN NEXT จะเป็นจุดเริ่มต้นเปิดประตูภาคอีสานสู่เศรษฐกิจโลกอย่างไร ว่า

ขณะนี้เรามีปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจ หนี้สิน จีดีพี เงินเฟ้อ ซึ่งเป็นผลจากวิกฤตเศรษฐกิจของโลก รวมถึงปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมไม่ได้ อาทิ เทคโนโลยี ภาวะโลกร้อน และสงคราม ดังนั้น ปัญหาภายในของเรากับปัญหาของทั่วโลก รวมเป็นเรื่องเดียวกัน ทำให้จีดีพีของประเทศไทยไม่ไปไหน เพราะฉะนั้น ถึงเวลาที่ต้องดูโครงสร้างเศรษฐกิจกันอย่างจริงจัง ว่าจะไปต่อได้หรือไม่

สุวัจน์ ลิปตพัลลภ

นายสุวัจน์กล่าวว่า หากเราหาจุดแข็งของประเทศไทยให้เจอ นำพื้นฐานเศรษฐกิจมาต่อสู้กับวิกฤตโลก ตนเชื่อว่าจะสู้ได้ เพราะเราเป็นประเทศผู้ยิ่งใหญ่ในด้านการเกษตรและผลิตอาหารป้อนโลก มีการให้บริการดีที่สุดในโลก เป็นประเทศการท่องเที่ยว และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยวัฒนธรรม ดังนั้น หากนำสิ่งเหล่านี้มาเป็นพื้นฐานเศรษฐกิจใหม่ เราจะไม่แพ้ใคร ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีอยู่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคอีสาน จึงนำไปสู่การสัมมนาในวันนี้ เพื่อนำไปสู่การต่อยอดทางเศรษฐกิจแบบใหม่ เพื่อผลิกเศรษฐกิจไทย ฝ่าวิกฤตโลก

“เรื่องที่เป็นพื้นฐานและจุดแข็งของภาคอีสาน จะถูกนำมาเจียระไนและสัมมนาในวันนี้ ว่าแต่ละเรื่องมีอะไรที่เป็นจุดแข็ง และเราจะต่อยอดเพิ่มเติมอะไรให้เกิดมาตรการและนโยบาย“ นายสุวัจน์กล่าว

นายสุวัจน์กล่าวอีกว่า หวังว่าการสัมมนาในวันนี้ จะนำไปสู่การจุดประกายเพื่อต่อยอดของดีที่มีอยู่ มากอบกู้วิกฤตเศรษฐกิจของชาติ ทั้งนี้ ตนมองว่าเป็นเรื่องที่ดี หากเราบอกว่าแต่ละภูมิภาคมีสิ่งใดบ้าง จะได้เห็นขุมทรัพย์ของประเทศไทย ทำให้มีความหวังในการต่อสู้กับวิกฤตเศรษฐกิจ และทำให้มีโอกาสชนะ