เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
World ย้อนดูเศรษฐกิจกัมพูชา หลังปิดด่านชายแดนทางบกกับไทย ครบ 1 ปี
บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
Economic บีโอไอ เคลียร์ชัดส่งเสริมลงทุนยึดคุณภาพโครงการไม่ใช่สัญชาติผู้ลงทุน หนุนร่วมทุนปรับตัวสู่ EV
จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
Real Estate จากแสนสิริสู่ผู้นำประเทศ: “เศรษฐา ทวีสิน” คว้ารางวัลเกียรติยศ Thailand Zero Dropout ยกระดับแคมเปญภาคเอกชนสู่ “วาระแห่งชาติ” พลิกโฉมโครงสร้างความเสมอภาคทางการศึกษาไทย
‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
Politics ‘อนุทิน’ ชี้ 1 ปี ชายแดนไทย-กัมพูชา ย้ำประชาชนใช้ชีวิตได้ไม่ต้องกังวล
น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
Economic น้ำมันไทยไม่ขาด มีสำรองใช้ 108 วัน พร้อมดึงกองทุนฯ ลดราคา แม้ติดลบ 6.4 หมื่นล้าน
ก.ล.ต. กล่าวโทษ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ รายเดียว ยื่นข้อมูลเท็จถือหุ้น TRUE
Finance ก.ล.ต. กล่าวโทษ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ รายเดียว ยื่นข้อมูลเท็จถือหุ้น TRUE
ปกรณ์ เผยตรวจสอบโกงสอบท้องถิ่น จบแล้ว มีภาครัฐ-เอกชนเอี่ยวนับ 100 ชีวิต
Politics ปกรณ์ เผยตรวจสอบโกงสอบท้องถิ่น จบแล้ว มีภาครัฐ-เอกชนเอี่ยวนับ 100 ชีวิต
‘เอกนิติ’ เผย ‘ศุภจี’ เร่งเจรจาภาษีสหรัฐฯ คุยภาคเอกชนรับมือ
Politics ‘เอกนิติ’ เผย ‘ศุภจี’ เร่งเจรจาภาษีสหรัฐฯ คุยภาคเอกชนรับมือ
รัฐบาลพับแผน ‘แลนด์บริดจ์’ ชี้ผลศึกษาไม่คุ้ม เปลี่ยนไปพัฒนาระบบราง-ท่าเรือระนอง
Politics รัฐบาลพับแผน ‘แลนด์บริดจ์’ ชี้ผลศึกษาไม่คุ้ม เปลี่ยนไปพัฒนาระบบราง-ท่าเรือระนอง
EXIM BANK ผลงาน Q2/69 ปล่อยสินเชื่อใหม่ 2.2 หมื่นล้าน ปรับกลยุทธ์ช่วย SMEs
Finance EXIM BANK ผลงาน Q2/69 ปล่อยสินเชื่อใหม่ 2.2 หมื่นล้าน ปรับกลยุทธ์ช่วย SMEs
ดูทั้งหมด

สภาผู้บริโภคจี้ กสทช. เปิดเวทีรับฟังก่อนประมูลคลื่น อย่าตัดสินใจลำพัง

18 มี.ค. 2568 | 20:23น.
สภาผู้บริโภคจี้ กสทช. เปิดเวทีรับฟัง อย่าตัดสินใจลำพัง ก่อนประมูลคลื่น

สภาผู้บริโภคเรียกร้อง กสทช. เปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ ก่อนเดินหน้าประมูลคลื่นความถี่ หวั่นการแข่งขันไม่เป็นธรรม กระทบผู้ใช้บริการ และอาจนำไปสู่การผูกขาดในตลาดโทรคมนาคม

รายงานข่าวจากสภาผู้บริโภคระบุว่า จากการที่ประธาน กสทช.เห็นชอบให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) ศึกษาแนวทางประมูลคลื่นความถี่ใหม่ หลังมีข้อกังวลเรื่องการแข่งขันไม่เป็นธรรมและความเสี่ยงในการผูกขาด ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในวงกว้างนั้น

ในประเด็นนี้ นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ ประธานอนุกรรมการด้านการสื่อสาร โทรคมนาคม และเทคโนโลยีสารสนเทศ สภาผู้บริโภค เน้นย้ำว่าการกำหนดแนวทางการศึกษาดังกล่าวควรผ่านกระบวนการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะก่อนนำเสนอให้บอร์ด กสทช.พิจารณา

สภาผู้บริโภคเสนอให้มีการกำหนดประเด็นสำคัญในการรับฟังความคิดเห็น เช่น ความสมเหตุสมผลของการลดราคาขั้นต่ำ (Reserved Price) ลง 30% ในสถานการณ์ที่ตลาดมีผู้เล่นหลักเพียงสองราย รวมถึงการพิจารณาว่าราคาเริ่มต้นที่กำหนดสอดคล้องกับสภาพตลาดหรือไม่ นอกจากนี้ ยังควรพิจารณาความเหมาะสมของสิทธิ หน้าที่ และเงื่อนไขในการอนุญาตว่ามีส่วนช่วยส่งเสริมการให้บริการเครือข่ายเสมือน (MVNO) หรือไม่ รวมถึงผลกระทบต่อผู้บริโภคในกรณีที่คลื่นความถี่ของ ฃบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หมดอายุสัญญา และความจำเป็นของการประมูลคลื่นความถี่ใน 6 ย่านความถี่ว่าจะช่วยให้มีผู้ประกอบการรายใหม่เข้าสู่ตลาดจริงหรือไม่

ส่วนการที่เหลือผู้ประกอบการรายใหญ่เพียง 2 ราย ควรมีการจำกัดการถือครองแถบคลื่นความถี่หรือไม่ แล้วหากถือครองเกินกว่าครึ่งจะส่งผลต่อการแข่งขันอย่างไร และความพร้อมของ กสทช. ในการกำกับดูแลด้านกิจการโทรคมนาคมอยู่ส่วนใด โดยเฉพาะหลังการรวมธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้านและโทรศัพท์เคลื่อนที่ กสทช.ยังมีประเด็นการกำกับดูแลเงื่อนไขและมาตรการเฉพาะ และการที่ภาคเอกชนสามารถเสนอให้ปรับลดเงื่อนไขได้ จึงเกิดคำถามว่าจะมีอะไรเป็นหลักประกันให้กับผู้บริโภค

“กสทช. ควรสร้างสมดุลระหว่างผลประโยชน์ของภาครัฐและความเป็นธรรมต่อผู้ประกอบการ พร้อมกำหนดมาตรการคุ้มครองผู้บริโภคหลังการประมูลอย่างชัดเจน เพื่อให้มั่นใจว่าผู้บริโภคจะได้รับบริการที่มีคุณภาพ คุ้มค่า และได้รับการคุ้มครองจากภาครัฐ” นางสาวสุภิญญาเน้นย้ำ

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา สภาผู้บริโภคได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร และบอร์ด กสทช. เพื่อเรียกร้องให้ชะลอการประมูลและทบทวนหลักเกณฑ์ เนื่องจากมีความกังวลว่าการประมูลครั้งนี้อาจส่งผลกระทบต่อการแข่งขัน โดยเฉพาะในตลาดที่มีผู้เล่นหลักเพียงสองราย อีกทั้งยังไม่มีหลักประกันว่าผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์สูงสุด ทั้งในด้านคุณภาพบริการ ราคา หรือการคุ้มครองจากภาครัฐ ซึ่งอาจนำไปสู่การผูกขาดที่ส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคในระยะยาว