เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
MTC ปิดดีล ‘Bank of China’ หนุน Social Loan มูลค่า 70 ล้านดอลลาร์
Finance MTC ปิดดีล ‘Bank of China’ หนุน Social Loan มูลค่า 70 ล้านดอลลาร์
โปรดเกล้าฯ พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ ออกรับเครื่องราชสักการะและพานพุ่ม โอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก โปรดเกล้าฯ พล.อ.อ.สถิตย์พงษ์ ออกรับเครื่องราชสักการะและพานพุ่ม โอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา
รพ.สัตว์ทองหล่อ ดัน “Pet Taxi” เสริมบริการฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง
Biz Movement รพ.สัตว์ทองหล่อ ดัน “Pet Taxi” เสริมบริการฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง
ทำไมย่านพระราม 9 เป็นทำเลทอง “ดาต้าเซ็นเตอร์” กลางกรุง
Tech ทำไมย่านพระราม 9 เป็นทำเลทอง “ดาต้าเซ็นเตอร์” กลางกรุง
มาเซราติ เผยโฉม ‘Project GT4’ ครั้งแรกในโลก
Automotive มาเซราติ เผยโฉม ‘Project GT4’ ครั้งแรกในโลก
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี เสด็จฯ ในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา
ราคาทองวันนี้ (29 ก.ค. 69) คงที่ ทองรูปพรรณ 64,950 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (29 ก.ค. 69) คงที่ ทองรูปพรรณ 64,950 บาท
รำลึกพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระพันปีหลวง กรมธนารักษ์-สยามพารากอน จัดนิทรรศการ “สิริกษาปณศิลป์”
Biz Movement รำลึกพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระพันปีหลวง กรมธนารักษ์-สยามพารากอน จัดนิทรรศการ “สิริกษาปณศิลป์”
กรมบัญชีกลาง อัพเดตสวัสดิการแห่งรัฐ เดือนสิงหาคม 2569 มีอะไรบ้าง
Finance กรมบัญชีกลาง อัพเดตสวัสดิการแห่งรัฐ เดือนสิงหาคม 2569 มีอะไรบ้าง
ออมสิน ปักธง 3 ปี ช่วยลูกหนี้กลับมาแข็งแรง-ให้สินเชื่อตามความเสี่ยง
Finance ออมสิน ปักธง 3 ปี ช่วยลูกหนี้กลับมาแข็งแรง-ให้สินเชื่อตามความเสี่ยง
ดูทั้งหมด

ก่อวินาศกรรมทางไซเบอร์ ? ยุโรปไฟดับครั้งใหญ่ ความโกลาหลที่ยังชี้นิ้วโทษกันไปมา

29 เม.ย. 2568 | 09:30น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าหลายประเทศยุโรปเผชิญเหตุไฟฟ้าดับปริศนา ภายหลังระบบไฟยุโรปล่มกะทันหัน ทำให้ไฟฟ้าประมาณ 100,000 เมกะวัตต์ทั่วยุโรปดับลง ล่าสุดเมื่อช่วงดึกของวันจันทร์ที่ 28 เมษายน ไฟฟ้าเริ่มกลับมาใช้ได้แล้วในบางพื้นที่ของสเปนและโปรตุเกสที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด กระนั้นสาเหตุเบื้องหลังยังไม่กระจ่างในทันที

ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ย้อนไปเมื่อช่วงสายของวันจันทร์ 28 เมษายน เวลาท้องถิ่น หลายพื้นที่ของคาบสมุทรไอบีเรียที่ตั้งของสเปนและโปรตุเกสเกิดเหตุไฟฟ้าดับ ทำให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของสองประเทศเป็นอัมพาต เครื่องบินยังขึ้นบินไม่ได้ ขนส่งสาธารณะหยุดชะงักงัน และโรงพยาบาลระงับการปฏิบัติงานประจำวันชั่วคราว

ตั้งแต่ถนนที่พลุกพล่านของกรุงมาดริดไปจนถึงใจกลางเมืองบาร์เซโลนา เมืองต่าง ๆ ทั่วประเทศหยุดชะงัก สัญญาณไฟจราจรหยุดทำงาน รถไฟใต้ดินหยุดให้บริการ และคนทยอยเดินออกจากร้านค้าและสำนักงานด้วยความมึนงงสับสนและต้องการคำตอบ แม้แต่กิจกรรมสำคัญ ๆ เช่น การแข่งขันเทนนิสมาดริดโอเพ่น (Madrid Open) ก็ต้องหยุดชะงักเช่นกัน

กระทรวงกิจการภายในสเปนประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ พร้อมนำกำลังตำรวจเฝ้าระวังตามจุดต่าง ๆ ทั่วประเทศเพื่อรักษาความเรียบร้อย ขณะที่คณะรัฐมนตรีสองประเทศเรียกประชุมฉุกเฉิน เนื่องจากไฟฟ้าดับในระดับนี้ถือว่าเกิดขึ้นได้ยากอย่างยิ่งในยุโรป

นายเปโดร ซานเชส นายกรัฐมนตรีสเปนระบุภายหลังการหารือกับมาร์ก รุตเต้ เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ว่า สเปนสูญเสียการผลิตไฟฟ้าไป 15 จิกะวัตต์ในเวลา 5 วินาที ซึ่งเทียบเท่ากับ 60% ของความต้องการไฟฟ้าในประเทศ ช่างเทคนิคกำลังพยายามหาสาเหตุว่าเหตุใดการผลิตไฟฟ้าจึงลดลงกะทันหันเช่นนี้ได้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และอันดอร์ราเผชิญไฟฟ้าดับเช่นกัน

ไม่ใช่แค่สเปนและโปรตุเกสบนคาบสมุทรไอบีเรียเท่านั้น พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสบางส่วนก็เกิดไฟฟ้าดับชั่วคราวเช่นกัน โดยเฉพาะบริเวณใกล้ชายแดนสเปน ทางการฝรั่งเศสดำเนินการอย่างรวดเร็ว โดยพยายามเปลี่ยนเส้นทางไฟฟ้าเพื่อช่วยเหลือชาติเพื่อนบ้าน การดำเนินการอย่างรวดเร็วช่วยหยุดสถานการณ์ไม่ให้แย่ลงได้ แต่ก็เป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าระบบไฟฟ้ายุโรปในปัจจุบันเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดมากแค่ไหน

เยอรมนีและอิตาลีประสบปัญหาไฟฟ้าดับเพียงระยะสั้น ๆ แม้ว่าจะสามารถฟื้นตัวได้เร็วกว่าก็ตาม ในพื้นที่อันดอร์ราซึ่งอยู่ระหว่างฝรั่งเศสและสเปน ชาวบ้านก็พบว่าไม่มีไฟฟ้าใช้ในบางช่วงของวันเช่นกัน

ควรสังเกตว่า แม้ว่าประเทศเหล่านี้จะไม่ได้รับผลกระทบรุนแรงเท่ากับสเปนและโปรตุเกส แต่ผลกระทบยังคงส่งผลกระทบต่อระบบต่าง ๆ ของประเทศ ทำให้เกิดปัญหาเล็กน้อยแต่สำคัญ

สาเหตุไฟฟ้าดับ

เบื้องหลังของเหตุการณ์ไฟฟ้าดับในหลายประเทศยุโรปยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ยังคงสืบสวนหาสาเหตุที่แท้จริงอยู่

1) รายงานเบื้องต้นชี้ให้เห็นถึงปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศที่หายาก ซึ่งก็คือ ‘แรงสั่นสะเทือนของบรรยากาศ’ ที่อาจส่งผลกระทบต่อสายส่งไฟฟ้าแรงสูงเหนือสเปน แต่ยังไม่มีการยืนยันใด ๆ

2) สิ่งหนึ่งที่ทางการยังไม่สรุปในขณะนี้ คือการโจมตีทางไซเบอร์ ทั้งผู้นำสเปนและโปรตุเกสต่างก็ออกมาชี้แจงอย่างรวดเร็วว่าไม่มีหลักฐานใด ๆ ของการเล่นสกปรก ขณะที่การสอบสวนจะยังดำเนินต่อไป

นายลูวิช มงตึเนกรู นายกรัฐมนตรีโปรตุเกสระบุว่า ไม่มีการชี้ชัดลงไป ว่าการโจมตีทางไซเบอร์เป็นสาเหตุให้ไฟดับในครั้งนี้ ซึ่งในโปรตุเกสเริ่มดับเมื่อเวลาราว 10.33 น. ตามเวลามาตรฐานกรีนิช (ราวเวลา 17.33 น. ของวันที่ 28 เมษายน เวลาไทย)

สาเหตุยังไม่ชัดเจน โปรตุเกสชี้ว่าต้นตอปัญหาเกิดจากในสเปน และสเปนโทษไปที่การเชื่อมต่อไฟฟ้ากับฝรั่งเศสที่เสียหาย

นายซานเชส นายกรัฐมนตรีสเปนระบุว่า ทางสเปนกำลังหาสาเหตุและเหตุผลเบื้องหลัง โดยระดมทุกสรรพกำลังเพื่อแก้ปัญหานี้

“อาจมีสาเหตุนับพันสาเหตุ จึงยังเร็วเกินไปที่จะประเมินสาเหตุ” นายจัว คอนซีโก สมาชิกบอร์ดบริหารของ REN ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการระบบส่งไฟฟ้าในโปรตุเกสกล่าว พร้อมเสริมว่า REN ได้ติดต่อกับสเปนแล้ว และ REE ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการระบบส่งไฟฟ้าของสเปนโทษว่าการเชื่อมต่อกับฝรั่งเศสล่มเป็นเหตุให้เกิดผลกระทบตามมา

“ระดับของการสูญเสียพลังงานนั้นเกินกว่าที่ระบบของยุโรปจะรับมือได้ และทำให้ระบบส่งไฟฟ้าของสเปนและฝรั่งเศสถูกตัดการเชื่อมต่อ ส่งผลให้ระบบไฟฟ้าของสเปนล่มในที่สุด” เอดูอาร์โต้ พรีโต้ ผู้อำนวยการ REE กล่าว และว่า จะใช้เวลา 6-10 ชั่วโมงในการทำให้ไฟฟ้ากลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

ไม่ว่าสาเหตุจะคืออะไรก็ตาม เหตุนี้ทำให้ไฟฟ้าประมาณ 100,000 เมกะวัตต์ทั่วทั้งยุโรปดับลง ซึ่งนับเป็นผลกระทบครั้งใหญ่ที่แสดงให้เห็นว่า แม้แต่ระบบพลังงานสมัยใหม่ก็เปราะบางได้เพียงใด