เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
News จับตา 3 ส.ค. ศาลแพ่งไต่สวนคดีฟ้อง “Meta” สภาผู้บริโภคจี้แพลตฟอร์มร่วมรับผิดภัยโฆษณาปลอม
‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
Politics ‘เท้ง’ ย้ำ ’ปชน.‘ ไม่มีแนวคิดล้มโครงการ 30 บาท ยันหนุนแก้เพื่อความยั่งยืน-ไม่ลดสิทธิประชาชน
“จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
HR “จักรภพ” หนุน PMAT ดันร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพ HR ยกระดับการบริหารคนสู่มาตรฐานสากล
‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Politics ‘ปกรณ์’ เผย กฎหมายเนรเทศฉบับใหม่ ต่างด้าวทำ ‘วิปริต’ ให้กลับประเทศได้ทันที
Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
Tech Synology เตือนภัย Agentic AI เขย่าไซเบอร์ชู ISO 27001 รับมือความเสี่ยงองค์กร
ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
Economic ยกระดับด่านสะเดาแห่งใหม่ หนุนการค้า-เที่ยวชายแดน
เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
Economic เชียงใหม่รับมือเศรษฐกิจซบ ดึง ‘Wellness Summit’ ปลุกเมืองท้ายปี
ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
Economic ส่งออกครึ่งปีหลังเหนื่อย รับมือ ‘ม.301-สงครามรอบใหม่’
ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
Real Estate ทุ่มเวนคืน 8.8 พันล้าน เร่ง ‘วงแหวนรอบ 3’ ฝั่งตะวันออก  
‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
Real Estate ‘ไลฟ์ สุขุมวิท-พระราม 4’ คอนโดฯ วิวโค้งน้ำบางกะเจ้า
ดูทั้งหมด

สรรพากรจ่อปรับเกณฑ์ เก็บภาษีรายได้ตปท. ดึงนำเงินลงทุนในประเทศ

20 พ.ค. 2568 | 09:58น.
กรมสรรพากร

กรมสรรพากรเตรียมแก้ไขกฎหมาย เล็งผ่อนเกณฑ์ภาษีเงินได้จากต่างประเทศ เปิดช่องไม่ต้องเสียภาษี หนุนคนไทยนำเงินกลับเข้ามาลงทุนในประเทศ

นายภาณุวัฒน์ เหลืองวิไล รองอธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรอยู่ระหว่างการพิจารณายกร่างพระราชกฤษฎีกาเพื่อแก้ไขหลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษีเงินได้จากต่างประเทศ โดยจะกำหนดให้ยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้กับคนไทยที่มีรายได้ในต่างประเทศ หากนำเงินเข้ามาในประเทศภายในปีที่เกิดรายได้หรือปีถัดไป จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่หากนำเข้ามาหลังจากนั้นจะมีการจัดเก็บภาษีตามปกติ

เพื่อสนับสนุนให้คนไทยที่มีรายได้จากต่างประเทศนำเงินกลับเข้ามาลงทุนในประเทศ และการจัดเก็บภาษีเงินได้ที่เกิดในต่างประเทศ ตามนโยบายของนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

“ยกตัวอย่าง หากมีรายได้ปี 2568 นำรายได้นั้นเข้ามาในประเทศภายในปี 2568 หรือ 2569 จะไม่มีภาระภาษี แต่หากนำเข้ามาหลังจากนั้น จะมีการจัดเก็บภาษีในอัตราขั้นบันไดตามรายได้ ตั้งแต่ 5-35%”

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์การจัดเก็บภาษีเงินได้ในต่างประเทศถูกแก้ไขในสมัยรัฐบาลชุดที่แล้ว โดยมีผลตั้งแต่ 1 ม.ค. 2567 ที่ผ่านมา ระบุว่ารายได้จากต่างประเทศที่นำเข้ามาในไทย ไม่ว่าช้าหรือเร็วเพียงใด จะต้องถูกรวมคำนวณในฐานภาษีของปีที่นำเข้ามา ส่งผลทำให้คนไทยที่ลงทุน หรือทำงานต่างประเทศไม่อยากนำเงินกลับมา เพราะกังวลว่าจะต้องเสียภาษี