เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ราคาน้ำมันวันนี้ (12 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (12 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
พาณิชย์ผนึกตำรวจ-ช้อปปี้ ปราบสินค้าปลอมออนไลน์ ครึ่งปีจับ 456 คดี ยึดของกลาง 1.65 ล้านชิ้น
Economic พาณิชย์ผนึกตำรวจ-ช้อปปี้ ปราบสินค้าปลอมออนไลน์ ครึ่งปีจับ 456 คดี ยึดของกลาง 1.65 ล้านชิ้น
น้ำมันลง แต่ข้าวแกงไม่ลง “ศุภจี” เปิดแผนจานละ 40 บาท ช่วยมนุษย์เงินเดือน
Economic น้ำมันลง แต่ข้าวแกงไม่ลง “ศุภจี” เปิดแผนจานละ 40 บาท ช่วยมนุษย์เงินเดือน
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (12 ก.ค. 69) ปรับลง 0.36% อยู่ที่ 63,793 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (12 ก.ค. 69) ปรับลง 0.36% อยู่ที่ 63,793 เหรียญสหรัฐ
IMF จัดไทยติด 1 ใน 4 ผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI โลก ประเมิน GDP จะขยายตัวกว่าที่คาด
Politics IMF จัดไทยติด 1 ใน 4 ผู้ส่งออกฮาร์ดแวร์ AI โลก ประเมิน GDP จะขยายตัวกว่าที่คาด
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
ดูทั้งหมด

เคาะเลือก ‘เลขาธิการสำนักงานสภาผู้บริโภค’ คนใหม่ 17 มิ.ย.นี้

13 มิ.ย. 2568 | 17:58น.
สภาผู้บริโภค

เหลือเพียง 2 แคนดิเดต ดร.ธนัทเมศร์ และสารี อ๋องสมหวัง ผ่านรอบวิสัยทัศน์ ก่อนเข้าสู่พิจารณารอบสุดท้ายจากคณะกรรมการ ประกาศผลในเว็บไซต์ 17 มิถุนายน 2568 

หลังจากสภาผู้บริโภคเปิดคัดกรองผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการเข้าแสดงวิสัยทัศน์ในตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานสภาผู้บริโภค โดยเริ่มตั้งแต่การเปิดรับสมัคร จนถึงการคัดเลือกผู้ผ่านเข้าสู่รอบแสดงวิสัยทัศน์จำนวน 6 คน มาร่วมแสดงวิสัยทัศน์ต่อคณะอนุกรรมการดำเนินการสรรหาเลขาธิการสำนักงานสภาผู้บริโภคเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

วันที่ 12 มิถุนายน 2568 คณะอนุกรรมการสรรหาฯ ได้ประกาศรายชื่อผู้สมัครที่ผ่านการแสดงวิสัยทัศน์และได้รับการเสนอชื่อเข้าสู่การพิจารณารอบสุดท้ายของคณะกรรมการนโยบายสภาผู้บริโภค จำนวน 2 ราย ได้แก่

1. พันเอก (พิเศษ) ดร.ธนัทเมศร์ ภัทรณรงค์รัศม์

2. นางสาวสารี อ๋องสมหวัง

หลังจากนี้ คณะอนุกรรมการดำเนินการสรรหาฯ จะส่งข้อมูลการสรรหาให้แก่คณะกรรมการนโยบายสภาผู้บริโภค เพื่อพิจารณาคัดเลือกเลขาธิการสำนักงานสภาผู้บริโภค โดยกำหนดประกาศผลผู้ได้รับการแต่งตั้งเป็นเลขาธิการสำนักงานสภาผู้บริโภค ในวันที่ 17 มิถุนายน 2568 ทางเว็บไซต์ของสภาผู้บริโภค

สำหรับวิธีการและเกณฑ์การคัดเลือกในรอบสุดท้าย ประกอบด้วยการแสดงวิสัยทัศน์และการตอบคำถามต่อคณะกรรมการนโยบายสภาผู้บริโภค โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • ผู้ที่ผ่านการแสดงวิสัยทัศน์ต้องมารายงานและแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ก่อนเวลาที่เข้าแสดงวิสัยทัศน์และสัมภาษณ์ไม่น้อยกว่า 15 นาที ในกรณีที่ไม่มารายงานและแสดงตนภายในเวลาที่ต้องเข้าแสดงวิสัยทัศน์และตอบคำถามของผู้นั้นให้ถือว่าผู้นั้นสละสิทธิในการแสดงวิสัยทัศน์และตอบคำถามในครั้งนี้
  • การแสดงวิสัยทัศน์มีเวลารวมทั้งสิ้น 10 นาที
  • การตอบคำถามมีเวลารวมทั้งสิ้น 10 นาที โดยแต่ละรายจะต้องตอบคำถามจากคณะกรรมการนโยบายสภาผู้บริโภค รวม 2 ข้อ โดยมีคำถามกลาง 1 ข้อ และคำถามจากการเลือก 1 ข้อ
  • ในระหว่างการแสดงวิสัยทัศน์และสัมภาษณ์ให้ปิดโทรศัพท์และอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด โดยให้ฝากไว้กับเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าแสดงวิสัยทัศน์และสัมภาษณ์
  • ตลอดระยะเวลาการดำเนินการจัดแสดงวิสัยทัศน์และตอบคำถามในครั้งนี้ จะมีบันทึกภาพและเสียงเพื่อออกเผยแพร่ผ่านช่องทางสื่อสารของสภาผู้บริโภคด้วย

ภายหลังการแสดงวิสัยทัศน์ คณะกรรมการนโยบายสภาผู้บริโภค จะลงคะแนนด้วยวิธีลับ และใช้ผลคะแนนเสียงในการพิจารณาลงมติเห็นชอบ โดยยึดตามข้อบังคับสภาผู้บริโภค พ.ศ. 2565 ข้อ 28 วรรคสาม ที่ระบุว่า “ในการลงมติของคณะกรรมการให้ถือคะแนนเสียงข้างมากของคณะกรรมการที่เข้าร่วมประชุม ถ้าจำนวนคะแนนเสียงเท่ากันให้ประธานที่ประชุมออกเสียงเพิ่มขึ้นได้อีกเสียงหนึ่งเป็นเสียงชี้ขาด”

กระบวนการสรรหาทั้งหมดนี้จัดทำขึ้นเพื่อเฟ้นหาบุคคลที่มีศักยภาพเหมาะสมกับตำแหน่งเลขาธิการสำนักงานสภาผู้บริโภค ซึ่งจะมีบทบาทสำคัญในการบริหารงานของสำนักงานสภาผู้บริโภค และขับเคลื่อนภารกิจคุ้มครองสิทธิของผู้บริโภคในระดับประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาผู้บริโภค