เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ดูทั้งหมด

“สรวงศ์” สั่งปิดลงทะเบียน “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” มีผลเที่ยงคืนนี้

04 ก.ค. 2568 | 10:27น.
เที่ยวไทยคนละครึ่ง

เที่ยวไทยคนละครึ่ง

“สรวงศ์ เทียนทอง” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สั่ง ททท. ปิดระบบลงทะเบียนชั่วคราวหลังเที่ยงคืนวันนี้ (4 กรกฎาคม 2568) หวังป้องกันทุจริต พร้อมย้ำผู้ได้รับสิทธิยังจองโรงแรม-เดินทางได้ตามปกติ แต่ต้องยืนยันตัวตนเข้มงวดมากขึ้น

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มีคำสั่งให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ปิดระบบลงทะเบียนโครงการ “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” ชั่วคราว โดยจะมีผลบังคับใช้หลังเวลา 00.00 น. ของคืนวันนี้ (4 กรกฎาคม 2568)

นายสรวงศ์กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การสั่งปิดระบบในครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ที่ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 1 ล้านราย โดยยังสามารถใช้สิทธิจองที่พักและเดินทางท่องเที่ยวได้ตามปกติ แต่ขอให้ผู้ใช้สิทธิดำเนินการยืนยันตัวตนก่อนการจอง และแสดงตนที่โรงแรมอีกครั้ง เพื่อป้องกันการทุจริตที่อาจเกิดขึ้น

“ผมได้มีคำสั่งให้ ททท. ปิดระบบลงทะเบียนไว้ก่อน ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนแล้วกว่า 1 ล้านคน ยังคงใช้สิทธิได้ตามปกติ แต่ขอให้ยืนยันตัวตนก่อนการจอง และยืนยันตัวอีกครั้งเมื่อเข้าพักที่โรงแรม เพื่อเพิ่มความรัดกุมในการใช้สิทธิ” นายสรวงศ์กล่าว

ขณะที่ แหล่งข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า หลังได้รับคำสั่งจากรัฐมนตรี ทาง ททท. ได้มีการเรียกประชุมทีมบริหารและฝ่ายเทคนิคเป็นการด่วน เพื่อเตรียมความพร้อมในการปิดระบบรับลงทะเบียนบนแพลตฟอร์ม โดยคาดว่าจะดำเนินการปิดระบบได้หลังเที่ยงคืนวันนี้ (4 กรกฎาคม 2568)

ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยเหตุผลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการสั่งปิดระบบลงทะเบียนในครั้งนี้ โดยคาดว่าทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึง ททท. จะมีการแถลงรายละเอียดอย่างเป็นทางการในเร็ว ๆ นี้

สำหรับโครงการ “เที่ยวไทยคนละครึ่ง” เป็นหนึ่งในมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศของรัฐบาล เปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิสนับสนุนค่าใช้จ่ายจากรัฐในอัตรา 50% ของราคาที่พัก ตามจำนวนสิทธิที่กำหนด โดยมีเป้าหมายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในภาคการท่องเที่ยวช่วงครึ่งหลังของปี

ปิดลงทะเบียนเที่ยวไทยคนละครึ่งชั่วคราว เตรียมโยกไปใช้แอปทางรัฐ

นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ให้สัมภาษณ์รายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand เกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้น ในการลงทะเบียนขอรับสิทธิในโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง ว่า ได้รับการร้องเรียนจำนวนมากเกี่ยวกับการลงทะเบียน สิ่งที่เกิดขึ้น คือ ทำมาทั้ง 5 เฟส ททท. ไม่มีฐานข้อมูลของนักท่องเที่ยวหรือลูกค้าในมือเลย ที่ผ่านมา ใช้ผ่านแอปที่ดูแลโดยกรุงไทย นี่คือเหตุผลใหม่ ที่ ททท.ทำแอปใหม่ขึ้นมาเพื่อที่ต้องการจะมีฐานข้อมูลนักท่องเที่ยวคนไทยในมือเพื่อจะทำโครงการต่อ ๆ ไปข้างหน้า

สิ่งที่เกิดขึ้น คือ มีการลงทะเบียนผ่านไทยไอดี ที่ขึ้นอยู่กับกระทรวงมหาดไทย ซึ่งล่มตั้งแต่ 7 โมงของการลงทะเบียนวันแรก มีปัญหาเรื่องการเข้าถึง เลยแก้ปัญหาด้วยการทำบายพาส ไม่ต้องผ่านไทยไอดี เข้าลงทะเบียน กับ ททท.ได้เลย แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เวลาคนจะจองโรงแรม ต้องลงทะเบียนผ่านการยืนยันตัวตน ณ ตอนนี้มีคนเข้าถึงระบบจองสิทธิแล้ว ผ่านแล้ว ประมาณ 1.4 ล้านคน มีคนที่ใช้สิทธิ ทำการจองสำเร็จแล้วประมาณ 2 หมื่นกว่า

งวดนี้จะเป็นการลงทะเบียนเพื่อขอใช้สิทธิ แต่สิทธิจะถูกใช้ต่อเมื่อมีการจองและจ่ายเงิน

ตอนนี้ระบบค่อนข้างสับสนทั้งผู้ประกอบการและประชาชนทั่วไป ตอนนี้อาจจะหยุด ปิดเว็บ เพื่อแก้ไข แล้วอาจจะดึงตัวแอปทางรัฐเข้ามาใช้ เพราะมีการยืนยันตัวตนอยู่แล้ว ก็จะเร็วขึ้น
คิดว่าน่าจะปิดวันนี้ จะให้ทาง ททท. ทำสื่อประกาศ แต่จะไม่ให้กระทบคนที่ลงทะเบียนเสร็จแล้ว ขอว่า อยากทำให้โปร่งใส ยอมรับว่า ททท. มีคดีเรื่องคนละครึ่งกว่าพันคดี เรื่องสวมสิทธิในอดีตที่ผ่านมา เพราะฉะนั้น งวดนี้ถึงซับซ้อน เพื่อป้องกันเอาไว้ กราบขอโทษพี่น้องประชาชน จะพยายามแก้ให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ จะเริ่มปิดเว็บ เที่ยวไทยคนละครึ่ง และแอป Amazing Thailand ให้คนที่ประสงค์รับสิทธิ ไปรับผ่านทางแอปทางรัฐแทน ถ้าเปิดกลับมาได้ก่อน โดยไม่ไปยุ่งกับแอป ThaiID แล้ว โดยใช้แอปทางรัฐยืนยันตัวตนแทน

คนที่จะลงทะเบียนใหม่ จะยังลงไม่ได้ จะไม่กระทบกับคนที่ลงทะเบียนแล้ว และต้องการจองโรงแรม

คนที่จะไปลงผ่านแอปทางรัฐได้ ต้องรอการถ่ายโอนให้เรียบร้อยก่อน จึงจะไปลงได้ ก่อนที่นายสรวงศ์จะกราบขอโทษประชาชนอีกครั้ง