ภูมิธรรมเซ็นแบ่งงาน “2 รมช.มหาดไทย” คุมกรม-หน่วยงานหลักเอง โยนกรมที่ดินให้ ‘เดชอิศม์’ สางปัญหา ยันเกณฑ์แบ่งให้ทั่วถึง
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้เซ็นแบ่งงานกับทั้ง 2 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการทำงานของทั้ง 3 คนเราทำงานเป็นทีมเดียวกัน ส่วนหลักเกณฑ์การแบ่งก็กระจายให้ทั่วถึงเพื่อช่วยกันดูแล
ทัังนี้ มอบหมายให้ น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.2) กำกับดูแล กรมการพัฒนาชุมชน เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสตรีและการดำเนินการเรื่องผ้าไทย รวมถึงกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เพราะเคยให้ไปทำงานและสามารถทำได้ดี รวมถึงกรุงเทพมหานคร (กทม.), องค์การจัดการน้ำเสีย ส่วนการกำกับดูแลหน่วยงานรัฐวิสาหกิจก็ได้มอบหมายให้ดูการประปานครหลวง (กปน.)
ขณะที่นายเดชอิศม์ ขาวทอง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย (มท.3) มอบหมายให้ดูกรมที่ดิน, กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ส่วนการกำกับดูแลหน่วยงานรัฐวิสาหกิจมอบหมายให้ดูการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) และองค์การตลาด
ส่วนของตนจะกำกับดูแลกรมโยธาธิการและผังเมือง, กรมการปกครอง, สำนักปลัดกระทรวงมหาดไทย และดูหน่วยงานหลัก ๆ ส่วนที่เหลือทั้งหมด โดยทั้งหมดสงวนไว้ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณ และบุคคลซึ่งตนเป็นผู้ดูแล
เมื่อถามว่าทำไมไม่กำกับดูแลกรมที่ดินเอง นายภูมิธรรมกล่าวว่าตนงานเยอะแล้ว และนายเดชอิศม์ ก็มีความปรารถนาอยากจะช่วยดู
เมื่อถามว่านายเดชอิศม์ เหมาะสำหรับการสางปัญหาเรื่องที่ดินหรือไม่ นายภูมิธรรมกล่าวว่าทุกคนเหมาะหมด เพราะมีเรื่องที่ทุกคนต้องสะสาง
