กฎใหม่สรรพากร 2569 บริจาคเงินให้วัด ลดหย่อนภาษีได้เฉพาะผ่าน e-Donation เท่านั้น
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปิ่นสาย สุรัสวดี อธิบดีกรมสรรพากร ออกหนังสือด่วนที่สุดถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ประกาศกฎใหม่ การบริจาคเงินให้วัด มูลนิธิ สมาคม กองทุน และองค์การสาธารณกุศล ต้องใช้ระบบ e-Donation ของกรมสรรพากรเท่านั้น มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2569 เป็นต้นไป
ระบบ e-Donation คืออะไร ?
ระบบ e-Donation คือระบบบริจาคอิเล็กทรอนิกส์ ที่กรรมสรรพากรพัฒนาเพื่อใช้รองรับข้อมูลการรับบริจาค และอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริจาคให้สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้โดยไม่ต้องนำหลักบานการบริจาคมาแสดงต่อกรมสรรพากร
สรรพากรประกาศกฎใหม่ บริจาควัดต้องผ่าน e-Donation
กรมสรรพากรเดินหน้านโยบาย รัฐบาลดิจิทัล (Digital Government) ปรับปรุงกฎหมายการใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับผู้บริจาค โดยกำหนดให้การบริจาคเงินเข้าวัดและองค์กรสาธารณกุศลทุกประเภท ต้องทำผ่านระบบ e-Donation เท่านั้น
ทำไมต้องเปลี่ยนมาใช้ e-Donation
นายปิ่นสาย สุรัสวดี อธิบดีกรมสรรพากร ชี้ว่า ที่ผ่านมา วัดและหน่วยรับบริจาคยังมีการออก ใบอนุโมทนาบัตรกระดาษ ควบคู่กับ e-Donation ซึ่งเปิดช่องให้เกิดการทุจริตและความไม่โปร่งใสได้
- e-Donation จะช่วยให้ข้อมูลการบริจาคถูกส่งเข้าสู่ระบบ D-MyTax ของกรมสรรพากรโดยอัตโนมัติ
- ผู้บริจาคไม่ต้องเก็บหลักฐานเอง
- การคืนภาษีทำได้รวดเร็วและตรวจสอบได้
ใครบ้างที่ได้รับผลกระทบ
- ประชาชนผู้บริจาค : หากยังใช้ใบอนุโมทนาบัตร จะไม่สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกต่อไป
- วัดและองค์กรสาธารณกุศล : ต้องลงทะเบียนและใช้ระบบ e-Donation ผ่านธนาคารและสรรพากรพื้นที่
- กรมสรรพากร : ลดภาระจัดการเอกสาร เพิ่มความโปร่งใสในการตรวจสอบ
วิธีบริจาคให้ได้สิทธิหักลดหย่อนภาษี
1.เลือกวัด มูลนิธิ หรือองค์กรที่เข้าร่วมระบบ e-Donation
2.ทำธุรกรรมผ่านแอปธนาคารหรือช่องทางที่เชื่อมกับ e-Donation
3.ข้อมูลการบริจาคจะถูกส่งเข้าสู่ระบบภาษีอัตโนมัติ
4.ตรวจสอบได้ผ่านบัญชีผู้เสียภาษีใน D-MyTax
บริจาคผ่านแอปพลิเคชั่นธนาคาร
1.สแกน QR Code ที่หน่วยรับบริจาคจัดเตรียมไว้
2.แสดงความประสงค์ให้ธนาคารส่งข้อมูลการบริจาคให้กับกรมสรรพากร
3.ข้อมูลการบริจาคจะแสดงในระบบหลัง 2 วันทำการ ตรวจสอบข้อมูลการบริจาคในระบบ e-Donation ผ่าน www.rd.go.th
บริจาคด้วยเงินสดที่หน่วยรับบริจาค
1.ผู้บริจาคแจ้งเลขประจำตัวประชาชนให้บันทึกข้อมูลบนระบบ
2.ตรวจสอบข้อมูลการบริจาคในระบบ e-Donation ผ่าน www.rd.go.th
ระบบ e-Donation สำหรับหน่วยรับบริจาค
หน่วยรับบริจาคต้องมาลงทะเบียนเพื่อขอใช้งานระบบ e-Donation หลังจากหน่วยรับบริจาคลงทะเบียนสำเร็จแล้วข้อมูลจึงจะถูกส่งให้กรมสรรพากร โดยมี 2 ช่องทาง ดังนี้
1.ผ่านสถาบันการเงินที่ร่วมโครงการในกรณีนี้ จะรองรับเฉพาะข้อมูลของผู้บริจาคที่บริจาค QR Code เท่านั้น (การโอนเงินด้วยการระบุเลขที่บัญชีแบบปกติ แบบไม่ใช้ QR Code ข้อมูลจะไม่ถูกส่งมาที่กรรมสรรพากร)
2.ผ่านเว็บไซต์ระบบ e-Donation ของกรมสรรพากรในกรณีนี้ จะรองรับเฉพาะข้อมูลของผู้บริจาคที่เดินทางมาบริจาคที่หน่วยรับบริจาค โดยหน่วยรับบริจาคจะบันทึกข้อมูลผ่านระบบ e-Donation ของกรมสรรถากร
ดังนั้นถ้าหน่วยรับบริจาคต้องการอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริจาคทั้ง 2 ช่องทาง ต้องดำเนินการลงทะเบียนทั้ง 2 ช่องทาง
หน่วยรับบริจาคได้รับประโยชน์อย่างไร
1.ข้อมูลจะถูกจัดเก็บบนระบบ e-Donation ทันที
2.ไม่ต้องจัดทำหลักฐานการบริจาคเป็นกระดาษ
3.ไม่ต้องจัดเก็บสำเนาหลักฐานการบริจาค
4.เข้าดูข้อมูลการรับบริจาคได้ตลอด 24 ชั่วโมง
5.สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริจาค
ทำบุญได้บุญ พร้อมได้ภาษีคืน
ตั้งแต่ 1 มกราคม 2569 เป็นต้นไป การบริจาคเงินให้วัดและองค์กรการกุศลที่ต้องการใช้สิทธิลดหย่อนภาษี ต้องทำผ่าน e-Donation เท่านั้น หากบริจาคแล้วรับเพียงใบอนุโมทนาบัตร จะถือว่า “ได้บุญแต่ไม่ได้สิทธิภาษี”
ข้อมูล : กรมสรรพากร
