เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
Business AWC เปิดตัว Moxy Pattaya เสริมศักยภาพโครงการแฟลกชิป “Aquatique” หนุนพัทยาสู่จุดหมายระดับโลก  
สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
Economic สมาพันธ์รถไฟ เรียกร้องรัฐเลิกสัญญา“ไฮสปีด 3 สนามบิน” ชี้ลงทุนสูง ไม่คุ้มค่า
LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
Finance LHFG โชว์ครึ่งแรกปี’69 กำไรสุทธิ 1,538.6 ล้าน โต 37.3% รายได้ “Trade Finance-FX” พุ่ง
กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
Economic กทพ.จ่อผุดทางด่วน “เชื่อมเกาะสมุย” 7.4 หมื่นล้าน เคาะเก็บค่าผ่านทาง 1,000 บาท
กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
Biz Movement กัลฟ์ เอดจ์ จับมือ ค็อกนิแซนท์ ประกาศร่วมมือเชิงกลยุทธ์ด้าน AI หนุนไทยผู้นำอาเซียน
SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
Real Estate SCGP รับดีมานด์บรรจุภัณฑ์ฟื้น เร่งขยายกำลังผลิตเวียดนาม-ดัน AI เพิ่มขีดแข่งขัน
เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
Real Estate เอสซีจี ดัน “ปูนคาร์บอนต่ำ” ลุยต่างประเทศ จับมือ “จีน” รุกตลาดสุขภัณฑ์อัจฉริยะในไทย
เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
Automotive เบนซ์ ปลื้ม CLA ดันยอด EV โต 130% ปรับกลยุทธ์เจาะคนรุ่นใหม่ผ่านเเคมเปญ​ ‘FLEX Mobility’
บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
Finance บิทคับ แจงปม ก.ล.ต. ฟันบริษัทฯ – 2 อดีตกรรมการ ผิด พ.ร.ก.สินทรัพย์ดิจิทัล
SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
Real Estate SCG โชว์กำไรไตรมาส 2 พุ่ง 85% เคาะจ่ายปันผลระหว่างกาล 3.50 บาทต่อหุ้น
ดูทั้งหมด

จีนเปิดขบวน Hybrid-EV ชิงส่วนแบ่งตลาดยุโรป หลัง BYD แซง Tesla

01 ก.ย. 2568 | 13:50น.

ค่ายรถจีนเดินหน้ารุกตลาดยุโรปเต็มกำลัง เปิดตัวรถไฮบริดและไฟฟ้ารุ่นใหม่ในงาน IAA Mobility 2025 ที่มิวนิก ท่ามกลางกระแสเลิกใช้รถสันดาปและแรงกดดันจากภาษีนำเข้า แต่ยอดขายดันแซง Tesla ขึ้นแท่นหัวหอกรถไฟฟ้าจีน พร้อมตั้งโรงงานในฮังการีและตุรกีเพื่อเลี่ยงภาษี ขณะที่ Xpeng และ Leapmotor เสริมทัพด้วยรุ่นใหม่เจาะตลาดเยอรมนี

ผู้ผลิตรถยนต์จากจีนกำลังเร่งขยายตลาดในยุโรป โดยใช้เวทีงาน IAA Mobility 2025 ที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดรุ่นใหม่ หลังจากเผชิญการแข่งขันราคารุนแรงในตลาดจีน และไม่สามารถเจาะตลาดสหรัฐได้เพราะอุปสรรคด้านการค้า

ผู้ผลิตรถยนต์จากจีนกำลังเร่งขยายตลาดในยุโรป โดยใช้เวทีงาน IAA Mobility 2025 ที่เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดรุ่นใหม่ หลังจากเผชิญการแข่งขันราคารุนแรงในตลาดจีน และไม่สามารถเจาะตลาดสหรัฐได้เพราะอุปสรรคด้านการค้า

บริษัทอย่าง BYD, Xpeng และ Leapmotor ต่างยกทัพโมเดลใหม่มาเปิดตัว ข้อมูลจาก Dataforce ชี้ว่าในเดือนกรกฎาคม รถไฮบริดจากจีนครองส่วนแบ่งตลาดสูงสุดถึง 9.7% ขณะที่รถไฟฟ้ามีส่วนแบ่ง 9.9% และเมื่อนับรวมตลาดทั้งหมด รถจากจีนครองตลาดยุโรปได้ 5.3% ติดต่อกันเป็นเดือนที่สาม สะท้อนให้เห็นว่าค่ายรถจีนกำลังเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในภูมิภาคนี้

แม้สหภาพยุโรปจะเก็บภาษีนำเข้ารถไฟฟ้าจากจีน แต่ผู้ผลิตจีนปรับกลยุทธ์ด้วยการเพิ่มรถไฮบริดและเครื่องยนต์สันดาป จับมือพันธมิตรท้องถิ่น และย้ายการผลิตบางส่วนมาในยุโรปเพื่อลดต้นทุน การเคลื่อนไหวนี้กดดันค่ายใหญ่ในยุโรปอย่าง Volkswagen และ Stellantis ที่ต้องเร่งลดต้นทุนเพื่อรักษากำไร

นักวิเคราะห์จาก Dataforce มองว่าค่ายรถจีนยังมีศักยภาพการเติบโตสูง โดยเฉพาะในตลาดไฮบริด ขณะที่ข้อมูลจากสมาคมผู้ผลิตรถยนต์ยุโรปชี้ว่า ยอดขายปลั๊กอินไฮบริดในเดือนกรกฎาคมพุ่งขึ้น 52% และยอดจดทะเบียนรถไฟฟ้าเพิ่ม 34% ทำให้ตลาดรถใหม่ของยุโรปขยายตัวแรงสุดในรอบ 15 เดือน

BYD กำลังขึ้นแท่นผู้นำยอดขายในยุโรป แซง Tesla ได้อย่างต่อเนื่อง และยังเดินหน้าตั้งโรงงานในฮังการีและตุรกี เพื่อเลี่ยงภาษี พร้อมเปิดตัว Seal 06 DM-i Touring รุ่นใหม่ในงานนี้ ชนคู่แข่งตรง Volkswagen Passat

Xpeng เปิดตัว P7 รุ่นปรับโฉมที่ชาร์จได้เร็วและวิ่งได้ไกลขึ้น ส่วน Leapmotor เปิดตัว B05 Hatchback แข่งกับ Volkswagen ID.3 โดย Stellantis ยังเตรียมผลิตรถร่วมกับ Leapmotor ที่สเปน และตั้งโรงงานแบตเตอรี่กับ CATL

ด้านซัพพลายเออร์จีนก็มาร่วมงานอย่างคึกคัก ทั้ง CATL ที่โชว์แบตเตอรี่ใหม่ Hesai ที่ผลิตเซ็นเซอร์ รวมถึงสตาร์ตอัพด้านขับเคลื่อนอัตโนมัติอย่าง DeepRoute.ai และ Momenta ที่ร่วมมือกับ Uber ทำโครงการรถ Robotaxi ในยุโรป

ในฝั่งรถพรีเมี่ยม Polestar ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Geely เปิดตัว Polestar 5 รถ Grand Tourer พลังงานไฟฟ้า ส่วน Chery Automobile เจาะตลาดแมสด้วยการเปิดตัวแบรนด์ Omoda และ Jaecoo ในเยอรมนี หลังจากเริ่มขายแล้วในอังกฤษ พร้อมฟื้นโรงงานเก่า Nissan ในบาร์เซโลนา และวางแผนผลิตในสหราชอาณาจักร

ภาพรวมของงานครั้งนี้สะท้อนว่าผู้ผลิตจีนไม่ได้มาเพียงเปิดตัวรถใหม่ แต่กำลังสร้างระบบนิเวศยานยนต์ของตนเองในยุโรป ตั้งแต่โรงงานผลิต แบตเตอรี่ ไปจนถึงเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ ครอบคลุมทั้งตลาดแมสและพรีเมี่ยมอย่างเต็มรูปแบบ