เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
Economic ครึ่งปีหลังคึก หอการค้าไทยกาง 10 เวทีใหญ่ ดึงการค้า-ลงทุนเข้าประเทศ
ท่องเที่ยวพร้อมปั้นประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินแห่งภูมิภาค
Business ท่องเที่ยวพร้อมปั้นประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการบินแห่งภูมิภาค
ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
Economic ไทยเปิดบ้านรับ AI จีน นายกฯ ดันลงทุน ปลดล็อก 7 แสนล้าน ในงาน Thailand–China Expo
มัมดานีส่งสาร ‘เนทันยาฮู’ คืออาชญากรสงคราม ที่นิวยอร์กไม่มีอำนาจจับกุม
World มัมดานีส่งสาร ‘เนทันยาฮู’ คืออาชญากรสงคราม ที่นิวยอร์กไม่มีอำนาจจับกุม
ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท รูปพรรณบาทละ 66,700 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (22 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 1,150 บาท รูปพรรณบาทละ 66,700 บาท
ก.ตร. มีมติ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา เป็น ผบ.ตร. คนที่ 16
Politics ก.ตร. มีมติ พล.ต.อ.สำราญ นวลมา เป็น ผบ.ตร. คนที่ 16
‘พิพัฒน์’ เร่งแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย 27,000 ครัวเรือน บุกรุกบนที่ดินรถไฟ
Real Estate ‘พิพัฒน์’ เร่งแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย 27,000 ครัวเรือน บุกรุกบนที่ดินรถไฟ
กฟผ.-ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ ปักหมุดไทย ทดสอบเทคโนโลยีลดก๊าซ SF₆ แห่งแรกของโลกที่แรงดัน 550 kV
Economic กฟผ.-ฮิตาชิ เอนเนอร์ยี่ ปักหมุดไทย ทดสอบเทคโนโลยีลดก๊าซ SF₆ แห่งแรกของโลกที่แรงดัน 550 kV
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ปั้น CEO Influencer รุ่นใหม่ TIJ#3 สร้างยอดขายทะลุ 80 ล้านบาท ใน 2 เดือน
Economic กรมพัฒนาธุรกิจฯ ปั้น CEO Influencer รุ่นใหม่ TIJ#3 สร้างยอดขายทะลุ 80 ล้านบาท ใน 2 เดือน
ธอส. โชว์ผลงานครึ่งแรกปี’69 ปล่อยสินเชื่อใหม่ทะลุ 1.2 แสนล้าน แตะครึ่งทางเป้าหมายทั้งปี
Finance ธอส. โชว์ผลงานครึ่งแรกปี’69 ปล่อยสินเชื่อใหม่ทะลุ 1.2 แสนล้าน แตะครึ่งทางเป้าหมายทั้งปี
ดูทั้งหมด

สุศิลา คาร์กี นั่งนายกฯ ชั่วคราวเนปาล ลั่นไม่เกิน 6 เดือน

15 ก.ย. 2568 | 13:01น.

เนปาลได้ผู้นำชั่วคราวคนใหม่ หลังการประท้วงใหญ่ต่อต้านคอร์รัปชั่นที่ปะทุทั่วประเทศ และนำไปสู่การล้มรัฐบาลเดิม นางสุศิลา คาร์กี อดีตประธานศาลฎีกา ได้สาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีชั่วคราวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยประกาศว่าจะดำรงตำแหน่งไม่เกิน 6 เดือน ก่อนส่งต่ออำนาจให้รัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งกำหนดจัดขึ้นวันที่ 5 มีนาคม 2026

คาร์กีกล่าวระหว่างการแถลงครั้งแรกว่า การตัดสินใจเข้ารับตำแหน่งเกิดขึ้นจาก “เสียงของประชาชนบนท้องถนน” พร้อมย้ำว่าจะทำงานตามแนวคิดและความต้องการของคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชุมนุม Generation Z ซึ่งเป็นกำลังหลักในการเคลื่อนไหวครั้งนี้ เธอกล่าวว่าสิ่งที่คนรุ่นใหม่ต้องการคือ “การยุติการทุจริต การปกครองที่โปร่งใส และความเท่าเทียมทางเศรษฐกิจ”

การแต่งตั้งครั้งนี้มีขึ้นหลังเหตุประท้วงที่เริ่มต้นเมื่อวันที่ 8 กันยายน จากคำสั่งรัฐบาลแบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ภายในเวลาเพียงสองวัน เหตุการณ์ลุกลามกลายเป็นความรุนแรง อาคารรัฐสภาถูกเพลิงเผา บ้านพักนักการเมืองหลายแห่งถูกทำลาย และมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างดุเดือด ล่าสุดเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่ายอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 72 ราย ในจำนวนนี้รวมเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย ขณะที่มีผู้บาดเจ็บหลายพันคน

ก่อนหน้าเคยดำรงตำแหน่งประธานศาลฎีกาเกือบหนึ่งปี เป็นที่รู้จักในฐานะผู้มีภาพลักษณ์ที่ใสสะอาด แม้ระหว่างการดำรงตำแหน่งเคยเผชิญแรงกดดันจากความพยายามถอดถอน แต่ยังคงได้รับการยอมรับจากสังคมว่าเป็น “มือสะอาด” ของวงการยุติธรรม

ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เธอกล่าวอย่างตรงไปตรงมาว่า “ดิฉันรู้สึกละอาย หากผู้ที่ทำลายโครงสร้างที่จำเป็นเหล่านี้เป็นชาวเนปาลเอง จะเรียกพวกเขาว่าเป็นชาวเนปาลได้อย่างไร”

ความท้าทายที่รอรัฐบาลชั่วคราวภายใต้การนำของคาร์กี ได้แก่ การฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยในประเทศ การซ่อมแซมรัฐสภา และโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่เสียหาย รวมถึงการสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและผู้ชุมนุมที่ยังจับตาว่าประเทศจะก้าวไปสู่การเลือกตั้งใหม่อย่างโปร่งใส และสามารถรักษาระบอบประชาธิปไตยอันเปราะบางของเนปาลได้หรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Gen Z นายกรัฐมนตรี เนปาล