เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
Business บลูมเบิร์ก เผย ไทยเบฟ เล็งขายสิทธิ์แฟรนไชส์ KFC ในไทย
“นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
Economic “นักโทษล้นคุก-ทำผิดซ้ำ” ทำไทยเสียโอกาสเศรษฐกิจ กว่า 3 แสนล้าน ชงรัฐยกเครื่องเรือนจำ
พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
Tech พนักงานเบิร์นเอาต์-หมดใจ เพราะองค์กร ‘บีบคั้น’ ใช้ AI ทำงาน
เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
SD เปิดนิทรรศการ ‘ชุดไทยพระราชนิยม’ เอกลักษณ์-ภูมิปัญญางานพัสตรศิลป์ไทย
ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
Business ชีพจร ‘ธุรกิจคอนเสิร์ต’ ครึ่งหลังปี’69 ต้นทุนโปรดักชันเดือด CI ShowBiz ชี้ตลาดเมืองไทยระดับหมื่นล้าน
รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
Politics รัฐบาล ชวน ปชช.แสดงความเห็น “ร่างกฎหมายอุ้มบุญ” ฉบับใหม่ ถึง 31 ก.ค. 
‘ชัชชาติ’ เพิ่มรายได้ภาษี รีดบุหรี่-โรงแรม-น้ำมัน 
Real Estate ‘ชัชชาติ’ เพิ่มรายได้ภาษี รีดบุหรี่-โรงแรม-น้ำมัน 
ศึกชิงเงินลงทุนยุค AI  จี้ปลดล็อก 5 อุปสรรค-เลิกแข่งค่าแรง
Economic ศึกชิงเงินลงทุนยุค AI  จี้ปลดล็อก 5 อุปสรรค-เลิกแข่งค่าแรง
ฮอนด้า ซิตี้ e:HEV ไม่ทิ้งคราบ จัดจ้าน ครบ คุ้มค่า
Automotive ฮอนด้า ซิตี้ e:HEV ไม่ทิ้งคราบ จัดจ้าน ครบ คุ้มค่า
พยากรณ์อากาศ (19 ก.ค.) ประเทศไทย ฝนฟ้าคะนอง 20-30% ของพื้นที่
Economic พยากรณ์อากาศ (19 ก.ค.) ประเทศไทย ฝนฟ้าคะนอง 20-30% ของพื้นที่
ดูทั้งหมด

อสังหาฯ แมตชิ่ง กทม. ดึง ‘ข้าราชการ’ ซื้อบ้านใกล้ที่ทำงาน

19 มี.ค. 2569 | 09:56น.
6-2

กำลังซื้อตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย ภายใต้สถานการณ์ “ของถูก คนก็ซื้อไม่ได้” ขณะที่ “ของแพง ก็กลัวเศรษฐกิจ” ทำให้ผู้ประกอบการต้องพลิกโมเดล เพื่อผันสต๊อกเป็นเงินสด สร้างรายได้ทั้งจากการเช่าและขาย

ล่าสุดสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ได้ผนึกกำลังกับสำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัย กรุงเทพมหานคร (สพอ.) ผุดโมเดล Housing Matching หนุน “ข้าราชการ-คนเมือง” มีบ้านใกล้ที่ทำงาน เตรียมจัดอีเวนต์ใหญ่ปลายเดือนเมษายน 2569

“พรนริศ ชวนไชยสิทธิ์” นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทยกล่าวว่า สมาคมร่วมกับ กทม.นำโครงการบ้านและคอนโดฯพร้อมอยู่ในทำเลชานเมือง ราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาทที่ยังมีสต๊อกคงเหลือ เสนอขายให้กับข้าราชการครู กทม. รวมถึงวัยเริ่มต้นทำงานให้มีบ้านเป็นของตัวเอง โดยมีธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) สนับสนุนสินเชื่อที่อยู่อาศัย ขณะนี้มีผู้ประกอบการสนใจจะเข้าร่วมประมาณ 20 ราย เช่น บมจ.แสนสิริ เป็นต้น

ทั้งนี้ บางบริษัทมีแนวคิดนำที่ดินอยู่ใกล้สำนักงานเขตมาพัฒนารองรับตลาดกลุ่มนี้ด้วย เสมือนเป็นการเคหะภาคเอกชน

“โครงการนี้ช่วยผู้ประกอบการที่ลูกค้ากู้ไม่ผ่าน ลดสินค้าพร้อมอยู่ในมือ ยังสนับสนุนให้ผู้มีรายได้น้อยเข้าถึงที่อยู่อาศัยได้ ถ้าการตอบรับดี ไม่ใช่แค่ข้าราชการ กทม. สมาคมจะขยายไปยังพนักงานไรเดอร์ แม่บ้านออฟฟิศที่เช่าอยู่สามารถมาซื้อบ้านได้”

ขณะที่ “ต่อศักดิ์ โชติมงคล” ประธานที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกล่าวว่า กทม.ตั้งเป้าขับเคลื่อนเรื่องที่อยู่อาศัยมาต่อเนื่อง ภายใต้นโยบาย “3 บ้าน”ได้แก่ บ้านของเรา บ้านคนเมือง และบ้านชุมชน เพื่อดูแลทุกกลุ่มเป็นระบบ สร้างโอกาสให้ข้าราชการ คนทำงาน และเฟิรสต์จ็อบเบอร์มีบ้านใกล้ที่ทำงาน

“ภาครัฐยังมีข้อจำกัด ระเบียบที่ซับซ้อน ขั้นตอนที่ใช้เวลา ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ ความคล่องตัวของ เอกชนเข้ามาร่วมให้เกิดผลลัพธ์ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น”

กทม.สำรวจความต้องการของข้าราชการและลูกจ้าง กทม.เดือนตุลาคม 2568 รวมถึงดำเนินโครงการ “บ้านคนเมือง” ร่วมกับการเคหะแห่งชาติในเดือนมกราคม 2569 มีความต้องการที่อยู่อาศัยในทำเลใกล้ที่ทำงาน ราคาที่ผ่อนชำระได้จำนวนมาก สะท้อนว่าเมื่อ “จับคู่ข้อมูลอย่างเหมาะสม” สามารถเปลี่ยนความต้องการให้เป็นการตัดสินใจซื้อจริงได้เป็นรูปธรรม การร่วมกับสมาคมอสังหาจัดงาน BKK Housing Expo ปลายเดือนเมษายนนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี นำไปสู่การปรับบทบาทของ สพอ. จากผู้ดำเนินโครงการ เป็น “กลไกกลางด้าน Housing Matching”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของแพง ข้าราชการ อสังหาฯ