เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พิพัฒน์ลุยบิ๊กโปรเจ็กต์ 2.2 แสนล้าน ดัน ‘โมเดลใหม่’ แก้เกมไฮสปีดล้ม
Real Estate พิพัฒน์ลุยบิ๊กโปรเจ็กต์ 2.2 แสนล้าน ดัน ‘โมเดลใหม่’ แก้เกมไฮสปีดล้ม
YAMAHA YZF-R7 DNA จากสนามแข่ง ฟีเจอร์ล้นคัน
Automotive YAMAHA YZF-R7 DNA จากสนามแข่ง ฟีเจอร์ล้นคัน
คุมดาต้าเซ็นเตอร์กลางกรุง กังวลไม่ต้องขอ EIA-หวั่นแย่งน้ำไฟ
Business คุมดาต้าเซ็นเตอร์กลางกรุง กังวลไม่ต้องขอ EIA-หวั่นแย่งน้ำไฟ
สถานประกอบการชู Safety First ถอดบทเรียนโรงเบียร์ลาดพร้าว
Economic สถานประกอบการชู Safety First ถอดบทเรียนโรงเบียร์ลาดพร้าว
กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้การจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
Automotive กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้การจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
News ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
News เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
World ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
Real Estate ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
Politics ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
ดูทั้งหมด

จ่อไฟเขียวรับประกัน “รถอีวี” สมาคมชง คปภ.ลดเบี้ย 20%

22 ต.ค. 2561 | 17:40น.

ส.ประกันวินาศภัยไทย ถก คปภ.กำหนดพิกัดอัตราเบี้ยรถอีวี ขยายกรอบคิดเบี้ยประกันลดต่ำลง 20% คปภ.คาดหารือจบปีนี้ เริ่มใช้ปี’62 วิริยะฯ ปักธงเริ่มขายกรมธรรม์รถอีวีปีหน้า

แหล่งข่าวสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้ คปภ.อยู่ระหว่างหารือร่วมกับสมาคมประกันวินาศภัยไทย เกี่ยวกับการกำหนดพิกัดอัตราเบี้ยประกันภัยรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งทางสมาคมได้มีการเสนอรายละเอียดมาแล้ว โดยเปลี่ยนการคิดเบี้ยประกันรถวัดจากขนาดซีซีของเครื่องยนต์ มาเป็นขนาดวัตต์ของกำลังไฟแบตเตอรี่ นอกจากนี้ ยังเสนอให้ขยายพิกัดอัตราเบี้ยประกันพื้นฐานขั้นต่ำอีก 20% เพื่อให้กรอบเบี้ยประกันภัยรถอีวีมีช่วงที่กว้างขึ้น

ทั้งนี้ คปภ.รวบรวมข้อมูลและสถิติเกี่ยวกับการปรับเบี้ยประกันรถว่า มีความเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งจะเสนอรองเลขาธิการด้านกำกับ คปภ. และนายทะเบียน ซึ่งหากผ่านความเห็นชอบ นายทะเบียน ก็สามารถออกประกาศคำสั่งเพื่อใช้เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยคาดจะทันภายในปีนี้ และเริ่มบังคับใช้ในปี”62

“เราหารือเพื่อกำหนดพิกัดอัตราเบี้ยประกันภัยรถอีวีมานานแล้ว โดยล่าสุดเมื่อเดือน ส.ค. 61 คปภ.และสมาคมได้ประชุมครั้งใหญ่คุยเฉพาะเรื่องนี้ ก็จะเร่งให้เร็วที่สุด” แหล่งข่าวกล่าว

นายอานนท์ วังวสุ ประธานสภาธุรกิจประกันภัยไทย กล่าวว่า เทรนด์ตลาดรถอีวีเต็มรูปแบบอาจจะต้องใช้เวลาอีก 2-3 ปีข้างหน้า เพราะผู้ประกอบการไทยจะต้องใช้เวลาในการปรับสายการผลิตพอสมควร หรือไม่ก็จะเป็นการนำเข้ารถอีวี

ขณะที่อัตราเบี้ยประกันของรถอีวี หากดูจากต่างประเทศจะพบว่า เบี้ยรถอีวีจะสูงกว่ารถยนต์ทั่วไป เพราะขณะนี้ปริมาณการผลิตน้อย ราคารถแพง ทำให้ค่าซ่อมและค่าอะไหล่สูงตามไปด้วย

“ถ้าปริมาณการผลิตรถอีวีเพิ่มมากขึ้น จะทำให้ค่าซ่อมและค่าอะไหล่ถูกลงได้ เพราะว่ารถรุ่นใหม่มีเทคโนโลยีความปลอดภัยสูง อาทิ เซ็นเซอร์เตือน, เบรกอัตโนมัติ ช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุได้ดีขึ้น จะหนุนให้ลอสเรโชต่ำ เบี้ยประกันก็ถูกลงได้” นายอานนท์กล่าว

นายสยม โรหิตเสถียร รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.วิริยะประกันภัย กล่าวว่า บริษัทกำลังเตรียมการเข้าไปรับประกันภัยรถอีวีในปีหน้า ซึ่งขณะนี้ฝ่ายพัฒนาและวางแผนรับประกันของบริษัทกำลังศึกษาตัวแปรที่กระทบต่อค่าซ่อม จากการประเมินในเบื้องต้นว่า อะไหล่รถรุ่นใหม่ยังไม่สามารถนำมาทดแทนได้ จะต้องซื้ออะไหล่ใหม่ ทำให้ค่อนข้างเป็นต้นทุนสูง แต่เทรนด์ตลาดรถอีวีน่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 4-5 ปี เพราะขณะนี้มีเพียงรถอีวีขนาดเล็กเท่านั้นที่ออกมาให้ตลาดทดลองใช้กัน แต่ในอนาคตรถอีวีจะส่งผลต่อธุรกิจประกันภัย ในการขยายตลาดรถอีวีนี้อีกเซ็กเมนต์เพิ่มเข้ามา

“เราประเมินทุกไตรมาสอยู่แล้วว่า ต้นทุนค่าใช้จ่ายในการรับประกันเป็นอย่างไร มีการติดตามรายงานยอดขายและยอดเคลมที่เกิดขึ้น ทำให้ปัจจุบันลอสเรโชประกันรถยนต์อยู่ที่ 62% ทรงตัวจากปีก่อน เรามีแผนจะลดให้เหลือ 60% ภายในสิ้นปีนี้” นายสยมกล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเงิน