เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กรมราง เดินหน้า “ตั๋วร่วม” ค่าโดยสารสูงสุด 45 บาท เริ่มปี’70 บีทีเอสทุ่มอัพระบบรับ EMV
Economic กรมราง เดินหน้า “ตั๋วร่วม” ค่าโดยสารสูงสุด 45 บาท เริ่มปี’70 บีทีเอสทุ่มอัพระบบรับ EMV
สิ้น เซียะเสียน นักแสดง-นักรักโลกมายาฮ่องกง วัย 89
World สิ้น เซียะเสียน นักแสดง-นักรักโลกมายาฮ่องกง วัย 89
เมื่อ “ความพรีเมี่ยม” ไม่ใช่แค่สถานะ Visa Infinite ปรับเกมเจาะเศรษฐี
Business เมื่อ “ความพรีเมี่ยม” ไม่ใช่แค่สถานะ Visa Infinite ปรับเกมเจาะเศรษฐี
จับสินค้าสวมสิทธิมูลค่า 1.38 พันล้าน พร้อมขยายบัญชีเฝ้าระวังส่งออกสหรัฐ
Economic จับสินค้าสวมสิทธิมูลค่า 1.38 พันล้าน พร้อมขยายบัญชีเฝ้าระวังส่งออกสหรัฐ
ศาลปกครองกลางยกฟ้อง เพิกถอน EHIA ‘อ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด’ ชี้อยู่ในอำนาจ ครม.
Politics ศาลปกครองกลางยกฟ้อง เพิกถอน EHIA ‘อ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด’ ชี้อยู่ในอำนาจ ครม.
เปิดฉาก Thailand Content Market 2026 ปลุกเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 4.3 หมื่นล้านเหรียญ
Economic เปิดฉาก Thailand Content Market 2026 ปลุกเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 4.3 หมื่นล้านเหรียญ
“ซีคอน” บุกอีอีซี เปิดศูนย์รับสร้างบ้าน รับดาต้าเซ็นเตอร์ วันแรกจองแล้ว 2 ยูนิต
Real Estate “ซีคอน” บุกอีอีซี เปิดศูนย์รับสร้างบ้าน รับดาต้าเซ็นเตอร์ วันแรกจองแล้ว 2 ยูนิต
เทียบนโยบาย 3 ตัวเต็งบอร์ดประกันสังคม “ษัษฐรัมย์ – พนัส – ทองอยู่”
Politics เทียบนโยบาย 3 ตัวเต็งบอร์ดประกันสังคม “ษัษฐรัมย์ – พนัส – ทองอยู่”
ประธาน กสทช. เปิดใจเป็นแพทย์ทิ้งคนไข้ไม่ได้ ยันระหว่างรอโปรดเกล้าฯ ประกอบวิชาชีพโดยอิสระ
Politics ประธาน กสทช. เปิดใจเป็นแพทย์ทิ้งคนไข้ไม่ได้ ยันระหว่างรอโปรดเกล้าฯ ประกอบวิชาชีพโดยอิสระ
ธรรมนัส ปูดข่าวหลาย ‘อธิบดี’ จ่อโดนเด้ง เหตุไม่สนองนโยบาย ‘การเงิน’
ไฮไลท์ประชาชาติ ธรรมนัส ปูดข่าวหลาย ‘อธิบดี’ จ่อโดนเด้ง เหตุไม่สนองนโยบาย ‘การเงิน’
ดูทั้งหมด

แบรนด์ดัง…โล่งอก จีนไล่บี้สินค้าก๊อปอยู่หมัด

16 พ.ย. 2561 | 08:01น.

คอลัมน์ Market Move

การละเมิดลิขสิทธิ์ถือเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับแบรนด์สินค้า-บริการที่ต้องการทำตลาดหรือตั้งฐานผลิตในประเทศจีน เนื่องจากโอกาสที่จะถูกลอกเลียนแบบตัวสินค้าหรือตราสินค้ามีสูงกว่าประเทศอื่น ๆ มาก รวมถึงมาตรการทางกฎหมายที่ยังไม่รัดกุมเท่าชาติตะวันตก จนเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้เป็นข้ออ้างออกมาตรการทางภาษีกับสินค้านำเข้าจากจีน

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในจีนมีแนวโน้มดีขึ้น สะท้อนจากความเห็นของผู้บริหารแบรนด์ดังอย่างไนกี้และแอลวีเอ็มเอช รวมถึงคำตัดสินคดีละเมิดลิขสิทธิ์ตัวต่อเลโก้เมื่อช่วงต้นเดือน เช่นเดียวกับผลการจัดอันดับของหอการค้าสหรัฐ ซึ่งจัดให้จีนอยู่ในอันดับที่ 25 จาก 50 ประเทศ ด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา โดยได้คะแนนเพิ่มจากการปรับปรุงระบบสิทธิบัตรและลิขสิทธิ์

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ผู้บริหารของไนกี้ยักษ์สินค้ากีฬาและแอลวีเอ็มเอช (LVMH) เจ้าตลาดสินค้าลักเซอรี่ต่างชื่นชมการทำงานของรัฐบาลจีนที่พยายามจัดการปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ โดย “วาเลอรี โซเนีย” ผู้อำนวยการด้านทรัพย์สินทางปัญญาของแอลวีเอ็มเอช กล่าวว่า การคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของจีน พัฒนาขึ้นจากเมื่อทศวรรษก่อนมาก และยังพัฒนาเร็วกว่าหลายประเทศอีกด้วย  ตัวอย่างเช่น การทลายขบวนการปลอมแปลงสินค้าในมณฑลกวางตุ้ง ซึ่งช่วยสกัดการส่งกระเป๋าหลุยส์ฯปลอมไปยังดูไบและสหรัฐ

สอดคล้องกับความเห็นของ “มาโก ฟาวเลอร์” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพย์สินทางปัญญาของไนกี้ ที่ระบุว่า ปัจจุบันระบบทรัพย์สินทางปัญญาของจีนก้าวหน้าขึ้นมาก โดยเฉพาะการคุ้มครองเครื่องหมายการค้ารูปแบบต่าง ๆ ทั้งโลโก้, สโลแกน และอื่น ๆ

ทั้งนี้ ช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา รายได้จากแดนมังกรของทั้ง 2 บริษัท เติบโตแบบก้าวกระโดด โดยไนกี้มีรายได้จากจีนสูงถึง 5.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นเกิน 2 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2556

ขณะเดียวกัน ยังมีตัวอย่างความคืบหน้าด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของหน่วยงานทางกฎหมายให้เห็นเมื่อต้นเดือน พ.ย. ศาลเขตโยวเคอซี มณฑลกว่างโจว ตัดสินให้ “เลโก้ เอ/เอส” (Lego A/S) เจ้าของแบรนด์ตัวต่อเลโก้ ชนะคดีที่ยักษ์ของเล่นสัญชาติเดนมาร์ก ฟ้องร้องบริษัท ซัวเถา เมยซือ โมเดล และบริษัทท้องถิ่นอีก 3 ราย ข้อหาลอกเลียนแบบตัวต่อเลโก้ ในชื่อเลพิน (Lepin) พร้อมสั่งให้ฝ่ายจำเลยหยุดการผลิต ทำตลาด และจำหน่ายสินค้าทันที รวมถึงจ่ายค่าเสียหายเป็นเงิน 4.5 ล้านหยวน หรือประมาณ 6.5 แสนเหรียญสหรัฐ

คดีนี้ถือเป็นชัยชนะครั้งที่ 3 ของเลโก้ในจีนในรอบ 2 ปี โดยก่อนหน้านี้ศาลสูงในปักกิ่งตัดสินให้โลโก้ “เลโก้” และชื่อแบรนด์ในภาษาจีนเป็นเครื่องหมายการค้าที่เป็นที่รับรู้ของสาธารณชน ส่งผลให้บริษัทได้รับการคุ้มครองทั่วประเทศ รวมถึงยังชนะคดีผู้ผลิตสินค้าเลียนแบบแบรนด์ “เบลา” (Bela) อีกด้วย

“นีล บี คริสต์เตนเซน” ซีอีโอของเลโก้ เอ/เอส กล่าวว่า ชัยชนะในคดีเลพิน แสดงถึงความพยายามและการตื่นตัวด้านการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของหน่วยงานรักษากฎหมายของจีน สำหรับบริษัทเองพร้อมเดินหน้าดำเนินการทางกฎหมายทุกรูปแบบกับผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ทุกราย

โดยตั้งแต่ปลายปี 2561 เป็นต้นมา รัฐบาลจีนได้ยกระดับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา หลังประธานาธิบดี สี จิ้นผิง กล่าวถึงปัญหานี้ พร้อมเรียกร้องให้เพิ่มความเข้มงวดและบทลงโทษผู้กระทำผิด ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ออกมารับลูกด้วยการออกมาตรการรับมือ ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญรณรงค์ทั่วประเทศที่เน้นการคุ้มครองบริษัทต่างชาติโดยเฉพาะ เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ที่สัญญาว่าทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทที่มาลงทุนในจีนจะต้องได้รับการคุ้มครองเต็มรูปแบบ

ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอดูกันว่าความเปลี่ยนแปลงที่ 3 แบรนด์ใหญ่ถึงกับออกปากชมนี้ ร่วมกับผลการเลือกตั้งกลางเทอมครั้งล่าสุดจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในสนามการค้าสหรัฐ-จีนบ้างหรือไม่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การละเมิดลิขสิทธิ์ จีน