เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

เหลียวหลังแลหน้า Fund Flow ในตราสารหนี้ไทยปี 2561

04 ม.ค. 2562 | 14:24น.

คอลัมน์ สถานีลงทุน

โดย ศิรินารถ อมรธรรม สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย

ปัจจุบันระบบเศรษฐกิจในโลกมีความซับซ้อนและเชื่อมโยงกันมากขึ้น ผ่านกลไลต่าง ๆ ซึ่งหนึ่งในกลไกสำคัญและสามารถเปลี่ยนแปลงภายในระยะเวลาอันสั้น คือกระแสเงินลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงินของนักลงทุนต่างชาติ

สำหรับประเทศไทยในปี 2561 กระแสเงินลงทุนในตลาดตราสารหนี้ได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกที่ไม่อาจควบคุมได้แค่ไหน เรามาทบทวนกันเพื่อเป็นประโยชน์ในการคาดการณ์ทิศทางของเม็ดเงินลงทุนต่างชาติในปีหน้า

เปิดมาต้นปี 2561 เดือนมกราคม มีประเด็นสำคัญที่กระทบต่อ fund flow (เงินทุนเคลื่อนย้าย) ทั่วโลก คือการแถลงผลงานประจำปีของประธานาธิบดีทรัมป์ต่อสภาคองเกรส นอกจากนี้ยังมีการเรียกร้องให้สภาผ่านกฎหมายหลายฉบับ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐให้มากขึ้น ทั้งที่ตัวเลขทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ก็อยู่ในระดับที่ดี ไม่ว่าจะเป็นอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ การว่างงาน และอัตราเงินเฟ้อ ทำให้ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เกิดความมั่นใจจนมีท่าทีที่ชัดเจนในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างต่อเนื่อง แต่แทนที่จะเกิดแรงเทขายตราสารหนี้ไทย กลับเป็นการเข้าซื้อสูงถึง 63,371 ล้านบาท ในเดือนมกราคม จากปัจจัยทางเศรษฐกิจของไทยที่มีความแข็งแกร่งโดยเฉพาะภาคส่งออก

หลังจากนั้นในช่วงเดือนเมษายน เศรษฐกิจโลกเริ่มมีแรงกดดันเรื่องสงครามการค้าจากการตอบโต้กันระหว่างสหรัฐและจีน ผนวกกับการที่เฟดเดินหน้าปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอย่างจริงจัง จึงส่งผลกระทบต่อการปรับเปลี่ยนน้ำหนักการลงทุนในตลาดเกิดใหม่ (EM) เกิดแรงเทขายตราสารหนี้ในกลุ่มประเทศ EM ในเอเชียอย่างมาก เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ทำให้เดือนนี้เกิดการไหลออกของเงินทุนจากการขายสุทธิตราสารหนี้ไทยรวม 32,782 ล้านบาท ซึ่งถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับอีก 2 ประเทศ

เมื่อเข้าสู่ช่วงครึ่งปีหลัง ประเด็นเรื่องการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด สงครามการค้าที่ยืดเยื้อและข้อสรุปของ Brexit ยังคงเป็นประเด็นกดดันทำให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงินโลก โดยเฉพาะต่อกลุ่มประเทศ EM เช่น อินโดนีเซีย อาร์เจนตินา และตุรกี ซึ่งมีพื้นฐานเศรษฐกิจที่เปราะบางเป็นทุนเดิม

แต่สำหรับประเทศไทย จากการที่มีสัดส่วนหนี้ต่างประเทศต่ำและพื้นฐานเศรษฐกิจที่แข็งแรง เป็นแรงสนับสนุนค่าเงินบาทให้มีเสถียรภาพ กระตุ้นการเข้าซื้อในตลาดตราสารหนี้ไทยอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงครึ่งหลังของปี โดยเฉพาะในเดือนสิงหาคมและกันยายน ที่มีเม็ดเงินเข้าซื้อรวม 57,013 ล้านบาท และ 41,272 ล้านบาทตามลำดับ

โดยสรุปจะเห็นว่าในปี 2561 แม้จะมีประเด็นจากภายนอกประเทศเกิดขึ้นมากมาย ที่ทำให้เกิดความผันผวนในตลาดการเงินประเทศต่าง ๆ แต่ผลกระทบที่มีต่อตลาดตราสารหนี้ไทยค่อนข้างจำกัด เปรียบเสมือนมีร่างกายที่แข็งแรง เมื่อเจอลมเจอฝนบ้างก็ไม่ทำให้เป็นหวัดง่าย ๆตลอดทั้งปีจนถึงวันที่ 20 ธ.ค. 61 นักลงทุนต่างชาติเข้าลงทุนต่อเนื่องรวมแล้วกว่า 156,104 ล้านบาท มียอดถือครองสะสมที่ 980,704 ล้านบาท ซึ่งย่อลงมาเล็กน้อยจากยอดสะสมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 992,062 ล้านบาท เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 61

แต่สำหรับปี 2562 ฟ้าใหม่ที่กำลังจะมาถึง ปัจจัยทั้งภายในและภายนอกดูจะมีความระทึกมากขึ้น ปัจจัยภายนอกที่สำคัญ ได้แก่ สภาพคล่องโลกที่มีทิศทางลดลง ตลาดหุ้นที่เหมือนจะพร้อมแตกตื่นต่อทุกเหตุการณ์ ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหัวเว่ยฯที่ถูกจับตัวไปจะกลายเป็นชนวนสงครามการค้าที่เข้มข้นขึ้นหรือไม่ และข้อสรุปของ Brexit ที่ยังไม่แน่ชัด

ส่วนปัจจัยภายในก็ดูเหมือนจะด้อยลง เช่น อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทย อัตราเงินเฟ้อไทย มูลค่าการเกินดุลการค้า และรายได้ภาคบริการจากการท่องเที่ยวของไทยที่มีทิศทางลดลง

ดังนั้น เมื่อปัจจัยที่เคยสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยแข็งแกร่งแผ่วลงไป ในปีนี้ กระแสเงินลงทุนในตลาดตราสารหนี้ไทยก็น่าจะมีความผันผวนมากกว่าในปีก่อน และมูลค่าเงินลงทุนก็ไม่น่าจะสูงเท่าในปีนี้ หรืออาจจะเห็นการไหลออกแทนได้

ซึ่งจะติดตามตลาดกันต่อไป ปีนี้ขอสวัสดีปีใหม่ โชคดี มีความสุขถ้วนหน้าค่ะ

 

ไม่พลาดข่าวสารเศรษฐกิจ เจาะลึกทุกประเด็นทั้งภาครัฐ-เอกชน เพิ่มเราเป็นเพื่อนที่ Line ได้เลย พิมพ์ @prachachat หรือ คลิกลิงก์ https://line.me/R/ti/p/@prachachat 

หรือจะสแกน QR Code ในรูป เราพร้อมเสิร์ฟข่าวเศรษฐกิจ-ธุรกิจถึงมือผู้อ่านทันที!

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเงิน ตราสารหนี้ไทย