เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ปิดจ็อบก่อสร้าง ‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
Real Estate ปิดจ็อบก่อสร้าง ‘ถนนพระราม 2 ’ ส.ค.วิ่งฟรี M82 บางขุนเทียน-บ้านแพ้ว  
นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
Automotive นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ เติมเทคโนโลยีเต็มคัน
พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
Economic พยากรณ์อากาศ (5 ก.ค.) ภาคเหนือ อีสานและตะวันออก ฝน 70% ผลจากพายุโซนร้อน “ไมสัก”
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ก.ค.) ขยับขึ้น 0.62% อยู่ที่ 62,899 เหรียญสหรัฐ
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ก.ค.) เช็กราคา ‘ดีเซล-แก๊สโซฮอล์’ ล่าสุด
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
ดูทั้งหมด

จีนลุยกวาดล้างคอร์รัปชั่นต่อเนื่อง มุ่งเน้นเรื่องกระทบประชาชน

14 ม.ค. 2562 | 10:05น.

หน่วยงานต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของรัฐบาลจีนประกาศเดินหน้ากวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชั่นอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้จะพุ่งเป้าไปที่ด้านการศึกษา สาธารณสุข การปกป้องสิ่งแวดล้อม และประเด็นอื่นๆ ที่สร้างความวิตกกังวลให้กับสาธารณชน

ทั้งนี้การต่อต้านการทุจริตคอรัปชั่นถือเป็นประเด็นที่รัฐบาลจีนภายใต้การนำของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ให้ความสำคัญอย่างยิ่ง โดยในช่วงที่ผ่านมา จีนได้ประกาศชัยชนะอย่างท่วมท้นในการขุดรากถอนโคนต่อการทุจริตคอรัปชั่นที่ฝังรากลึกมาเป็นเวลานานในประเทศ

ล่าสุดคณะกรรมาธิการกลางตรวจสอบระเบียบวินัยของพรรคคอมมิวนิสต์จีนประกาศจุดยืนเมื่อวันที่ 13 มกราคมว่า การกวาดล้างการทุจริตคอร์รัปชั่นในปีนี้จะพุ่งเป้าไปที่สาขาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ประชาชนมีความสุขและความมั่นคงมากขึ้น

ความพยายามในปีนี้จะพุงมุ่งเน้นที่การทุจริตคอรัปชั่นและพฤติกรรมอันไม่ชอบด้วยกฎหมายของรัฐบาลท้องถิ่น รวมถึงจัดการกับการรับสินบน ใช้อำนาจรัฐโดยไม่ชอบ การปล่อยปละละเลย และการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องในภาคการเงิน นอกจากนี้ยังจะต้องป้องกันไม่ให้กลุ่มต่างๆ ก่อเหตุทุจริตหรือให้สินบนกับเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงของรัฐอีกด้วย

ในปี 2561 ที่ผ่านมารัฐบาลจีนได้ลงโทษผู้ที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตคอร์รัปชั่นถึง 621,000 ราย โดยในจำนวนนี้ 51 รายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูง ทั้งในระดับรัฐมนตรีหรือระดับมณฑล

 

 

ที่มา  มติชนออนไลน์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คอร์รัปชั่น จีน