เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รัฐบาล พร้อมฟ้องแพ่งแทนผู้เสียหายเหตุไฟไหม้โรงเบียร์ ถ้าไม่ได้เยียวยา
Politics รัฐบาล พร้อมฟ้องแพ่งแทนผู้เสียหายเหตุไฟไหม้โรงเบียร์ ถ้าไม่ได้เยียวยา
ธปท. แจ้งประชาชนและภาคธุรกิจ หยุดให้บริการระบบบาทเนต วันที่ 16 ต.ค. นี้
Finance ธปท. แจ้งประชาชนและภาคธุรกิจ หยุดให้บริการระบบบาทเนต วันที่ 16 ต.ค. นี้
“พิพัฒน์” จัดทัพลงทุนเมกะโปรเจ็กต์คมนาคม 8.2 แสนล้าน เร่ง 216 โครงการคิกออฟปี’70
Economic “พิพัฒน์” จัดทัพลงทุนเมกะโปรเจ็กต์คมนาคม 8.2 แสนล้าน เร่ง 216 โครงการคิกออฟปี’70
“ฉายแสง แอด.เวนเจอร์” ปล่อยเทรลเลอร์ “HOPE” เตรียมฉาย 9 ก.ย.
Biz Movement “ฉายแสง แอด.เวนเจอร์” ปล่อยเทรลเลอร์ “HOPE” เตรียมฉาย 9 ก.ย.
วรวงศ์ ชี้นโนบาย ‘ข้าวแกง 40 บาท’ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แนะเลิกแก้ปัญหาปลายเหตุ
Politics วรวงศ์ ชี้นโนบาย ‘ข้าวแกง 40 บาท’ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ แนะเลิกแก้ปัญหาปลายเหตุ
เอกนิติ เชื่อมข้อมูล 4 หน่วยงาน ยกระดับสกัดทุนเทา-สแกมเมอร์ข้ามชาติ ยกเคส “สุภาพร พิมพงษ์” สั่ง ก.ล.ต. ปิดช่องโหว่
Finance เอกนิติ เชื่อมข้อมูล 4 หน่วยงาน ยกระดับสกัดทุนเทา-สแกมเมอร์ข้ามชาติ ยกเคส “สุภาพร พิมพงษ์” สั่ง ก.ล.ต. ปิดช่องโหว่
บัญชีกลาง ชี้ระเบียบจัดซื้อจัดจ้างใหม่ คุม “คุณภาพ” ผู้รับเหมาโปรเจ็กต์รัฐ กรณี “อุโมงค์รถไฟฟ้า” รฟม. ต้องพิจารณา
Finance บัญชีกลาง ชี้ระเบียบจัดซื้อจัดจ้างใหม่ คุม “คุณภาพ” ผู้รับเหมาโปรเจ็กต์รัฐ กรณี “อุโมงค์รถไฟฟ้า” รฟม. ต้องพิจารณา
สิทธิแรงงาน ‘เมนส์มาลาได้’ นโยบายระดับโลกที่มากกว่าแค่เรื่องส่วนตัว
Politics สิทธิแรงงาน ‘เมนส์มาลาได้’ นโยบายระดับโลกที่มากกว่าแค่เรื่องส่วนตัว
นักวิจัยชี้ อังกฤษ-เวลส์ เผชิญคลื่นความร้อน อาจคร่าชีวิตมากกว่า 2,700 ราย
World นักวิจัยชี้ อังกฤษ-เวลส์ เผชิญคลื่นความร้อน อาจคร่าชีวิตมากกว่า 2,700 ราย
คปภ.ชี้ โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ทำประกันทรัพย์สินไว้ 40 ล้านบาท กับ “ทิพยประกันภัย”
Finance คปภ.ชี้ โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว ทำประกันทรัพย์สินไว้ 40 ล้านบาท กับ “ทิพยประกันภัย”
ดูทั้งหมด

ยกฟ้อง “ทักษิณ” ปล่อยกู้กฤษดามหานคร ปิดฉากมหากาพย์ “บิ๊กบอส”

30 ส.ค. 2562 | 17:31น.

ปิดฉากมหากาพย์คดีปล่อยกู้ธนาคารกรุงไทยให้กับกลุ่มกฤษดามหานครจนทำให้เกิดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (์NPL) และรัฐเสียหาย 10,054 ล้านบาท เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 46 – 30 เม.ย. 47 หลังจากศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพิจารณาคดี “ลับหลัง” ยกฟ้อง “ทักษิณ ชินวัตร”

กว่า 12 ปีที่กระบวนการร้องทุกข์-กล่าวโทษ-พิจารณาคดีของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) อัยการสูงสุด (อสส.) คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก่อนจะตบท้ายด้วยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

จน “วิโรจน์ นวลแข” อดีตกรรมการผู้จัดการธนาคารกรุงไทยกับพวกรวม 27 ราย และบริษัทในเครือกลุ่มกฤษฎามหานคร คดี “ถึงที่สุด” ศาลพิพากษา “จำคุก” 24 คน ยกฟ้อง 2 คน เมื่อวันที่ 26 ส.ค. ปี 58

ในคดีนี้ “วิชัย เอื้ออังคณากุล” รองประธานศาลฎีกา-เจ้าของสำนวน พร้อมองค์คณะผู้พิพากษา 9 คน ออกนั่งบัลลังก์พิพากษานายทักษิณ จำเลยที่ 1 คดีร่วมกันทุจริตปล่อยกู้สินเชื่อธนาคารกรุงไทยให้กับกลุ่มกฤษฎามหานคร คดีหมายเลขดำ อม.3/2555 หลังจากถูกจำหน่ายคดีออกจากสารบบชั่วคราว

เป็นอิทธิฤทธิ์ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 ในยุครัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ 1 – คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ศาลสามารถ “ฟื้นคดี” ออกพิจารณาคดี “ลับหลัง” จำเลยที่ “หนีคดี” ออกนอกประเทศได้

จนถูก “ขั้วตรงข้าม” รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์-คสช. มองว่าเป็นการ “ออกกฎหมายใหม่” เพื่อ “เช็กบิล” นายทักษิณ

อย่างไรก็ตามในคดีนี้ นายทักษิณ-จำเลย มอบอำนาจให้ทนายความร่วมโต้แย้ง-ฟังคำพิพากษาคดีเป็นสำนวนแรก-สำนวนเดียวใน “ศาลฎีกานักการเมือง”

ทั้งนี้องค์คณะผู้พิพากษาพิเคราะห์-องค์คณะเสียงข้างมาก เห็นว่า ข้อโต้แย้งประเด็นข้อกฎหมายที่นายทักษิณต่อสู้ว่า คตส. ไม่มีอำนาจไต่สวนนั้น

คำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่ 5/2551 เคยวินิจฉัยแล้วในคดีอื่นไว้แล้วว่า “คตส.มีอำนาจไต่สวน” ผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันทุกองค์กร

“องค์คณะเห็นว่า พยานของอัยการโจทก์ ซึ่งเป็นอดีตกรรมการของธนาคารกรุงไทย ผู้เสียหาย เบิกความเกี่ยวกับ ‘ซุปเปอร์บอส’ หรือ ‘บิ๊กบอส’ เห็นชอบและสั่งการให้อนุมัติสินเชื่อให้กับกลุ่มกฤษฎามหานคร จำเลยที่ 19 ยังไม่ชัดว่าเป็นจำเลยที่ 1 (นายทักษิณ) หรือไม่”

“เพราะพยานได้รับฟังมาจากจำเลยที่ 2 ในคดีนี้ พยานปากนี้จึงยังเป็นพยานบอกเล่า ไม่มีน้ำหนักว่า นายทักษิณ จำเลยที่ 1 สั่งการให้จำเลยที่ 2-4 ซึ่งเป็นผู้บริหารธนาคารกรุงไทยที่มีอำนาจอนุมัติสินเชื่อให้กับกลุ่มกฤษฎามหานคร จำเลยที่ 19 ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง”

เป็นคดีที่ 2 ที่การพิจารณาคดีลับหลังนายทักษิณ “ศาลยกฟ้อง” ต่อจากคดีที่ ป.ป.ช. ยื่นฟ้อง กล่าวหานายทักษิณขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ปี 46 ได้เสนอให้กระทรวงการคลัง สมัยที่ ร.อ.สุชาติ เชาว์วิศิษฐ เป็น รมว.คลัง เข้าเป็นผู้บริหารแผนฟื้นฟูบริษัทอุตสาหกรรมปิโตรเคมีกัลไทยจำกัด (มหาชน) หรือ ทีพีไอ ซึ่งศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 29 ส.ค.61 ให้ยกฟ้องนายทักษิณ

ขณะที่อีก 2 คดี ศาลพิพากษา (ลับหลัง) จำคุก-ไม่รอลงอาญา ได้แก่

1.คดีทุจริตปล่อยกู้ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (เอ็กซิมแบงก์) ให้กับรัฐบาลพม่าวงเงิน 4,000 ล้านบาท ศาลฎีกาฯ มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 23 เม.ย.62 ให้จำคุกนายทักษิณ 3 ปีโดยไม่รอลงอาญา

2.คดีทุจริตโครงการออกสลากพิเศษเลขท้าย 2 และ 3 ตัว (หวยบนดิน) ศาลฎีกาฯ พิพากษาเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.62 ให้จำคุกนายทักษิณ 2 ปีโดยไม่รอลงอาญา

ส่วนคดีที่อยู่ระหว่างศาลฎีกาพิจารณา คือ คดีออกกฎหมายแก้ไขค่าสัมปทานโทรศัพท์มือถือ-ดาวเทียม เป็นภาษีสรรพสามิต เอื้อประโยชน์ธุรกิจบริษัทชินคอร์ป ทำให้รัฐเสียหาย 6.6 หมื่นล้านบาท เมื่อปี 51