เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
News รถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ แจ้งพร้อมให้บริการตามปกติ
SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
Real Estate SCG HOME Online ชูกลยุทธ์ O2O Ecosystem ยกระดับอีคอมเมิร์สเรื่องบ้าน เปิดแคมเปญใหญ่ “เติมบ้านคุ้ม ลุ้นรับทอง” คืนกำไรลูกค้า
WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
SD WMA โชว์ผลงาน “เจดีย์หักโมเดล” จากศูนย์บำบัดน้ำเสียเปลี่ยนเป็นสนามบอล เพื่อชุมชน
เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
Tech เปิดสเป็ก ‘Galaxy Z Fold8’ จอพับไซส์ใหม่ของ Samsung เริ่มต้น 61,900 บาท
เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
Economic เซ่นพิษเจรจาล้มเหลว ทำน้ำมันโลกพุ่งไม่หยุด กบน. เพิ่มอุดหนุนแล้วแต่ยังต้องปรับขึ้นราคา 90 สตางค์
“พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
Politics “พิพัฒน์” ฟังเสียงผู้ค้าตลาดจตุจักร หาทางออกทุกมิติ ให้ “ผู้ค้าอยู่ได้ นักท่องเที่ยวอยากมา”
เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
Business เปิดรายได้เวิร์คพอยท์ 12 ปี จากทีวีดิจิทัลสู่เกมธุรกิจใหม่
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (23 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.90 บาท มีผลตี 5
คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
Tech คาด ลงทะเบียน TH AI Passport ใช้เอไอฟรี 5 ล้านสิทธิ์ 31 ก.ค.นี้
กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
Economic กำหนด ‘กติกาใหม่’ เปิดรับทุนต่างชาติ
ดูทั้งหมด

“โอเอซิส สปา” สปีดสาขา “ยกมาตรฐานบริการ” ฝ่าวิกฤตท่องเที่ยว

03 พ.ย. 2562 | 19:00น.

สัมภาษณ์

ในยุคที่การแข่งขันของธุรกิจสปาดุเดือดในจังหวัดหัวเมืองท่องเที่ยวนั้น “โอเอซิส สปา” แบรนด์สปาที่ยืนหยัดอยู่ในวงการสปาและท่องเที่ยวของไทยได้กวาดรางวัลกินรี หรือ Thailand Tourism Awards 6 ตัว ซึ่งมากที่สุดในปีนี้

“ประชาชาติธุรกิจ” ได้สัมภาษณ์ “ภาคิน พลอยภิชา” กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้งโอเอซิส สปา ถึงแนวทางในการบริหารจัดการในยุคที่สถานการณ์ท่องเที่ยวไทยชะลอตัวให้ผ่านได้อย่างไร ไว้ดังนี้

“ภาคิน” บอกว่า ในปี 2561 ที่ผ่านมาถือเป็นปีทองของภาคธุรกิจท่องเที่ยวทุกฝ่าย ตั้งแต่โรงแรม ร้านอาหาร คาเฟ่ รวมถึง “สปา” เนื่องจากการหลั่งไหลเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีนจำนวนมากในไทย และเป็นปีที่ “โอเอซิส สปา” ทำรายได้เติบโตมากกว่า 20% ซึ่งถือว่าเกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 10%

โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตและเชียงใหม่ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญที่นักท่องเที่ยวจีนนิยมเดินทางมาเที่ยว ในขณะที่สาขาในกรุงเทพฯมีการเติบโตของนักท่องเที่ยวเกาหลีอย่างเห็นได้ชัดกว่า

และนับตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2561 มาถึงไตรมาสที่ 1 ของปี 2562 สถานการณ์ของโอเอซิส สปาก็ยังคงเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ จนมาสะดุดเล็กน้อยในช่วงไตรมาสที่ 2 เนื่องจากการลดลงของนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มแมส

“ภาคิน” บอกว่า แม้นักท่องเที่ยวจะหดหายไปบ้างแต่ “โอเอซิส สปา” สะดุดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากสาขาภูเก็ต ซึ่งได้รับผลกระทบจากกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนแต่ก็ได้นักท่องเที่ยวรัสเซียมาช่วยเติม

ขณะเดียวกันในช่วงเวลาก่อนหน้าทีมการตลาดของโอเอซิส สปาได้ปรับรูปแบบการทำการตลาดและการเลือกกลุ่มเป้าหมายโดยมุ่งไปที่นักท่องเที่ยวกลุ่มท่องเที่ยวด้วยตัวเอง (เอฟไอที) มากขึ้น ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2561 ทำให้นักท่องเที่ยวเอฟไอทีที่แม้จะยังมีจำนวนน้อยกว่า แต่ก็มีการจับจ่ายมากขึ้นเข้ามาเติมแทน

นอกจากนั้นในช่วงต้นปี 2562 โอเอซิส สปายังได้เปิดให้บริการสาขาใหม่อีก 2 สาขา ในพื้นที่ถนนนิมมานเหมินท์ จังหวัดเชียงใหม่ และย่านลากูน่า จังหวัดภูเก็ต ซึ่งได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยววอล์กอินเป็นอย่างดี คิดเป็นสัดส่วนกว่า 70% ของผู้ใช้บริการทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม หลังจากเข้าสู่ช่วงไตรมาส 3 สาขาในภูเก็ตและเชียงใหม่ก็เริ่มกลับมาใกล้เคียงกับช่วงปกติ เพียงแต่อาจจะไม่หวือหวาอย่างช่วงปี 2561 โดยคาดว่ารายได้สะสมของโอเอซิส สปาทั้งหมด 14 สาขาในปี 2562 นี้ จะเติบโตประมาณ 10% ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 20%

โดยทำรายได้คิดเป็นมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

สำหรับในปี 2563 ที่จะถึงนี้ “ภาคิน” บอกว่า โอเอซิส สปาเตรียมที่จะขยายสาขาเพิ่มเติมอีก 2 แห่งในกรุงเทพฯ บริเวณย่านทองหล่อและถนนวิทยุ โดยโอเอซิส สปาแห่งใหม่ที่ทองหล่อจะเป็นโอเอซิส สปาที่มีจำนวนห้องมากที่สุดถึง 14 ห้อง เป็นอาคารสูง 4 ชั้นที่มีสวนคั่นกลาง คาดว่าจะเปิดบริการได้ไม่เกินต้นปี 2563 ส่วนสาขาใหม่บนถนนวิทยุนั้นจะตั้งอยู่ใกล้กับออลซีซั่นเพลส คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ช่วงปลายปี 2563

โดยเหตุผลที่เลือกเปิดสาขาในกรุงเทพฯเพิ่มขึ้นอีก 2 สาขานั้น เป็นเพราะว่า 2 สาขาเดิมบริเวณสุขุมวิท 31 และสุขุมวิท 51 มีอัตราการใช้ห้องสูงกว่า 70-80% ต่อเนื่องมาเป็นเวลามากกว่า 2 ปี และบ่อยครั้งที่ห้องไม่พอรองรับลูกค้าวอล์กอิน การเพิ่มสาขาใหม่จึงเป็นโอกาสในการเปิดสาขาเพื่อรองรับลูกค้าได้มากขึ้น

พร้อมกันนั้นเพื่อหาความสมดุลให้กับธุรกิจโอเอซิส สปามากยิ่งขึ้น ในปีนี้ยังมีแผนจะปรับกลยุทธ์เพื่อเพิ่มสัดส่วนลูกค้าชาวไทยจากปัจจุบันมีเพียง 10% ให้ขึ้นเป็น 20% ด้วยการเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่อายุระหว่าง 26-35 ปี ที่มีสถิติชี้ว่าใช้บริการสปามากเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ไต่ระดับเป็นมืออาชีพในสายวิชาชีพอย่างมั่นคงรวดเร็ว มีรายได้สูง และมีไลฟ์สไตล์ชอบทำกิจกรรมนอกบ้าน ผ่านวิธีการทางการตลาดที่เน้นโซเชียลมีเดีย การตลาดออนไลน์ และการขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ (OTA)

ส่วนตลาดต่างประเทศนั้นเชื่อว่าตลาดเอเชียยังคงแข็งแกร่ง ทั้งตลาดเกาหลีและญี่ปุ่น ส่วนตลาดจีนคาดว่าจะค่อย ๆ กลับมาเติบโตตามปกติจากจำนวนประชากรจำนวนมากที่ยังไม่เคยเดินทางมาเยือนไทย โดยเชื่อว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวไทยจะค่อย ๆ ดีขึ้น

ทั้งนี้ เพราะไทยยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่มีความหลากหลายสูง เพียงแต่ถ้าหากมีเป้าหมายที่จะทำตลาดนักท่องเที่ยวคุณภาพระดับไฮเอนด์ก็มีความจำเป็นที่จะต้องยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน สาธารณูปโภค และความปลอดภัยให้เหมาะสมกับนักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวด้วย

“ในช่วงนี้สภาวะเศรษฐกิจโลกและท่องเที่ยวไทยไม่ได้เติบโตอย่างก้าวกระโดด โอเอซิส สปาก็จะฉวยโอกาสในการทุ่มเวลากับการอบรมนักบำบัด คิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ และยกระดับมาตรฐานการบริการให้เหนือกว่าเดิม พร้อมตั้งเป้าหมายการเติบโตด้านรายได้ของโอเอซิส สปา 20% ในปีหน้าหรือคิดเป็นมูลค่ากว่า360 ล้านบาท”

ขณะเดียวกันยังมองว่าในแง่ของการแข่งขันในธุรกิจสปาที่ดุเดือดขึ้นทุกขณะนั้น ในฐานะผู้บริการสปาที่มีอายุยาวนาน โอเอซิสก็ทุ่มเทให้กับการรักษาระดับคุณภาพมาตรฐานการบริการอย่างเต็มที่

โดยระบบบริหารงานจากส่วนกลางด้วยเครื่องมือ spa system management ที่มีอยู่จะช่วยมอนิเตอร์ข้อมูลจากสาขาต่าง ๆ แบบเรียลไทม์ ซึ่งจะช่วยในการจัดสรรลูกค้าในแต่ละสาขาอย่างเหมาะสม

กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง โอเอซิส สปา ยังให้สัมภาษณ์ปิดท้ายด้วยว่า สำหรับอนาคตในอีก 5-10 ข้างหน้า โอเอซิส สปายังตั้งเป้าที่จะรักษาตำแหน่งของแบรนด์ในฐานะ relaxation day spa ชั้นนำเอาไว้ พร้อมยกระดับมาตรฐานการให้บริการและบุคลากรที่ลูกค้าชื่นชอบพร้อมทั้งกระจายสาขาของโอเอซิส สปาไปในพื้นที่ที่มีทราฟฟิกวอล์กอินเข้ามาได้ง่ายขึ้น เพื่อรับกับเทรนด์ที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปด้วย