ลำดับเส้นทางหนี “ยิ่งลักษณ์-เลขาฯ” คาดหน้ากากอนามัย นั่ง”เบนซ์-คัมรี-ปิกอัพ”ออกสระแก้ว
จากกรณี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. เรียกสอบ พ.ต.อ.ชัยฤทธิ์ อนุฤทธิ์ รอง ผบก.น.5 พ.ต.ท.สามิตร ไชยอิ่นคำ สว.กก.สส.ภ.จว.นครปฐม และด.ต.พรพิพัฒน์ มากบุญงาม ผบ.หมู่ ฝอ.ภ.จว.นครปฐม ปฏิบัติราชการ กก.สส.ภ.จว.นครปฐม เนื่องจากสงสัยว่ามีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า คัมรี สีเทา ทะเบียน ฌข 5323 กรุงเทพมหานคร ต้องสงสัยว่านำพา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยคดีโครงการรับจำนำข้าว ที่หลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังด่านทหารใน จ.สระแก้ว พบรถยนต์คันดังกล่าวขับผ่านกล้องวงจรปิดนั้น
เมื่อวันที่ 22 กันยายน รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ได้สอบปากคำตำรวจทั้ง 3 นายอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมเรียกสอบ ไฟแนนซ์ที่มีชื่อเป็นผู้ครอบครองตัวถังและคัชซีรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า คัมรี มาสอบปากคำ เบื้องต้นพบว่ารถยนต์คันดังกล่าวมีหญิงสาว ภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ กทม. เป็นผู้ครอบครอง โดยจะมีการติดตามจับกุมตัว เนื่องจากพบว่ามีประวัติถูกศาลออกหมายจับในคดีฉ้อโกงอีก 5 หมาย
รายงานข่าวจากชุดสอบสวนระบุว่า เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สวมหมวกสีดำ ใช้หน้ากากอนามัยปิดบังใบหน้า พร้อมเลขานุการส่วนตัว นั่งรถยนต์เมอเซเดส เบนซ์ ออกจากบ้านพัก หลังนัดพบกับนายตำรวจยศ พ.ต.อ.ที่ขับรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส ตราโล่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มารอพบลานจอดรถห้างสรรพสินค้าโลตัส สาขาวัชรพล ใช้เวลาเพียงเล็กน้อยก่อนรถทั้ง 2 คันมุ่งหน้าไปยังหมู่บ้านชัยพฤกษ์ บริเวณใกล้เคียงกัน ก่อนที่รถทั้ง 2 คันจะหายเข้าไปภายในบ้านพักของ พ.ต.อ.คนดังกล่าว ต่อมาพบว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ.ต.อ. และเลขานุการ ขับรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า คัมรี ที่ตรวจยึดได้ที่จ.นครปฐม ออกจากหมู่บ้าน มุ่งหน้ามีนบุรี ก่อนใช้ถนนสุวินทวงศ์ มุ่งหน้า จ.ฉะเชิงเทรา พนมสารคาม เขาหินซ้อน มุ่งหน้า จ.สระแก้ว ก่อนถึง อ.อรัญประเทศ ในเวลา 22.00 น. ก่อนที่รถคันดังกล่าวจะไปจอดในที่มืดใกล้สถานีรถไฟอรัญประเทศ โดยมีรถกระบะสีทึบสี่ประตูเปิดไฟฉุกเฉินรอ ก่อนจะมีชายร่างสูงใหญ่ลงจากรถมาพูดคุยกับคนภายในรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า คัมรี ก่อนนำตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ พร้อมเลขานุการ ขึ้นรถกระบะ ออกจากจุดนัดพบไป หลังจากนั้นรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า คัมรี ที่ขับโดย พ.ต.อ. ขับมุ่งหน้า กทม. ก่อนประสาน ด.ต.ทางโทรศัพท์
จนกระทั่งวันที่ 28 สิงหาคม พ.ต.อ.ขับรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า คัมรี ไปให้ ด.ต. ที่ จ.นครปฐม เพื่อทำลายทิ้ง ก่อนที่ ด.ต.จะนำรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า คัมรี ไปฝากไว้ให้กับนายตำรวจ ยศ พ.ต.ท. เพื่อทำลายทิ้ง เนื่องจากมีความสนิทสนมในฐานะเพื่อนร่วมรุ่นโรงเรียนพลตำรวจ และผู้ใต้บังคับบัญชาที่เคยร่วมงานกันสมัยอยู่ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.)
รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นอกจากนี้การสอบสวนยังพบว่า ทั้ง 2 นายตำรวจมีความเชื่อมโยงกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ยศ พล.ต.อ. อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว และยังมีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีมากกว่า 10 คน ที่ร่วมขบวนการช่วยเหลือการหลบหนีของอดีตนายกรัฐมนตรี โดยยืนยันว่าภายหลังจากที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอ่านคำพิพากษา ลับหลังจำเลย ในวันที่ 27 กันยายน จะมีปฏิบัติการครั้งใหญ่
ที่มา : มติชนออนไลน์