ชาวเน็ตถล่มเพจ ศบค. โพสต์ให้รีบพาผู้สูงอายุ-7 กลุ่มโรคไปฉีดวัคซีน
ศบค. โดนถล่ม
ประชาชนแห่คอมเมนต์เพจ ศบค. หลังโพสต์ข้อความกระตุ้นให้รีบพาผู้สูงอายุ-7 กลุ่มโรคเสี่ยง ไปฉีดวัคซีน เหตุโควิดสายพันธุ์เดลต้าเริ่มแพร่ระบาด
วันที่ 8 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (7 ก.ค.) เฟซบุ๊กเพจ ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 โพสต์ข้อความเตือนเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้า (อินเดีย) สามารถแพร่กระจายเชื้อได้อย่างรวดเร็ว คาดว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 10,000 ราย ในสัปดาห์หน้า ให้รีบพาผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเสี่ยงไปฉีดวัคซีน เพื่อลดการป่วยหนักและการเสียชีวิต
อีกทั้งยังรายงานข้อมูลในประเทศอังกฤษกว่า 90% ของผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลต้า พบผู้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และ เข็มที่ 2 ยังสามารถติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวได้ แต่ทั้งนี้ เมื่อฉีดวัคซีนแล้ว ยอดผู้ป่วยอาการหนักมีเพียง 8% และยอดผู้เสียชีวิตมีจำนวนลดลงอย่างชัดเจน
- ศบค.พบโควิดป่วยพุ่งกระฉูด 7,058 ราย ตายเพิ่ม 75 คน วันนี้ (8 ก.ค.)
- ศบค.เตือน “เดลต้า” ดันสัปดาห์หน้าป่วยพุ่งหมื่นคน-5 คลัสเตอร์ใหม่โผล่

โพสต์ดังกล่าวทำให้ประชาชนต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น บางส่วนระบุว่า ผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเสี่ยง อยากจะฉีดวัคซีนกันทั้งนั้น แต่ไม่มีวัคซีนให้ฉีด บางคนไปจุดบริการฉีดวัคซีนแต่ต้องโดนบอกให้กลับไปก่อน เพราะไม่มีวัคซีน บางความเห็นมองว่า ขณะนี้ขอเพียงหาจุดบริการตรวจหาเชื้อโควิดกลุ่มเสี่ยงให้ได้ก่อน
หนึ่งความเห็นชี้ให้เห็นว่า ผู้สูงอายุควรได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรก ๆ อยู่แล้วตามหลักสากล ซึ่งในประเทศที่พัฒนาแล้วก็ปฏิบัติกัน ไม่ใช่การรอให้ถึงวันนี้แล้วเพิ่งมากระตุ้นให้ผู้สูงอายุไปฉีด พร้อมระบุว่า ให้รีบนำวัคซีน mRNA มาให้แพทย์และประชาชนฉีดฟรี เพราะไม่เคยเห็นประเทศใดในโลกที่ต้องจ่ายเงินกันแย่งวัคซีน ก่อนจะบอกให้ไปดูตัวอย่างประเทศเยอรมนีที่มีการวางแผนวัคซีนไปถึงปี 2022 แล้ว มีการฉีดวัคซีน mRNA เป็นเข็มที่ 2 แล้ว ดังนั้นอย่าช้า


สำหรับความคืบหน้าจำนวนผู้สูงอายุ และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรังที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ศบค. รายงาน (ข้อมูลระหว่างวันที่ 28 ก.พ.-6 ก.ค. 64) ระบุว่า กลุ่มผู้สูงอายุ ฉีดวัคซีนแล้วจำนวน 1,723,251 คน และ 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วจำนวน 1,023,501 คน
