เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
World “อีลอน มัสก์” คาดการณ์อีก 5 ปี AI ฉลาดกว่าคน โลกอาจเปลี่ยน จน “เงินสดไร้ความหมาย”
GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
Finance GRAND แจ้งเหตุผิดนัดชำระดอกเบี้ยหุ้นกู้ พร้อมเลื่อนประชุมผู้ถือหุ้น เหตุไม่ครบองค์ประชุม
“พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
Politics “พิพัฒน์” เร่งไฮสปีดไทย-จีน เร่งสร้างถึง”หนองคาย” ดันกรุงเทพ-โคราชเปิดปี’73
คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
Politics คกก. จัดการประชุม IMF-World Bank เผยความคืบหน้า 3 อนุฯ เตรียมพร้อม 12-18 ต.ค. นี้
ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
Politics ครม.อนุมัติ ขยายเวลาลด VAT เหลือ 7% อีก 1 ปี สรรพากรชี้ช่วยเศรษฐกิจไทยขยายตัว
“เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
Politics “เดชรัต” น้อมรับคำติ ยัน ปชน. ไม่คิดล้มบัตรทอง เดินหน้ารับฟังแก้ปม สปสช.
ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
เศรษฐกิจภูมิภาค ททท.ตราด คาดหยุดยาววันเฉลิมฯ เงินสะพัด 118 ล้านบาท “เกาะช้าง” ครองแชมป์ยอดฮิต
UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
Finance UOB จับมือ Visa อัพเกรดบัตรเครดิตหรู รับตลาดลูกค้ามั่งคั่งโต
SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
Finance SET ร่วงหนักกว่า 20 จุด ก่อนวันหยุดยาว-DELTA ตัวฉุดหลัก
กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
Politics กกต. ยัน คดีฮั้ว สว. จบสิ้นเดือน ส.ค. การันตี เป็นอิสระ ไม่มีใครแทรกแซง
ดูทั้งหมด

ทุนที่พักอาศัย “AP” สร้างสรรค์พื้นที่ชีวิตให้นักศึกษา

29 พ.ย. 2560 | 11:40น.

ในฐานะที่เป็นบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เชี่ยวชาญการออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้ได้ประโยชน์สูงสุด บริษัท เอพี (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) จึงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาที่อยู่อาศัยด้วยความคิดสร้างสรรค์ เข้าใจความต้องการอันหลากหลายของคนเมือง ทั้งยังตอบสนองทุกความต้องการของทุกกลุ่มลูกค้า โดยมีสินค้าและบริการเพื่อการอยู่อาศัยแบบครบวงจร

ขณะเดียวกันยังใช้ความเชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์สเปซสำหรับการอยู่อาศัยมาใช้ในการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมในหลากหลายรูปแบบ อย่างเช่นที่ผ่านมา เอพีมีโครงการ “AP Unusual Football Field” ซึ่งเป็นต้นแบบสนามฟุตบอลแนวคิดใหม่ ที่นำพื้นที่ว่างเปล่าในชุมชนคลองเตยมาใช้ประโยชน์ ด้วยการสร้างสรรค์เป็นพื้นที่สำหรับเล่นกีฬาที่ไม่จำกัดแค่รูปทรงสี่เหลี่ยม จนเกิดเป็นสนามฟุตบอลรูปตัวแอลและซิกแซ็ก

ซึ่งเป็นการก้าวข้ามข้อจำกัดเดิม ๆ ในการพัฒนาพื้นที่ด้วยการคิดต่าง สร้างสรรค์เป็นพื้นที่ชีวิต จนทำให้ได้รับการยกย่องจาก Time magazine ให้เป็น 1 ใน 25 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์แห่งปี 2016

สำหรับล่าสุด เอพีได้ร่วมกับ “FABRICA” ดีไซน์สตูดิโอชื่อดังจากประเทศอิตาลี นำเสนอวิธีคิดในการออกแบบพื้นที่แห่งอนาคต และการคิดค้นนวัตกรรมพื้นที่ที่สามที่เกิดจากการทับซ้อนทางดีไซน์ ผ่านโครงการ “AP SPACE SCHOLARSHIP ทุนที่พักอาศัย เพื่อการเริ่มต้นของคนคุณภาพ” ซึ่งถือเป็นการสร้างสรรค์ทุนการศึกษารูปแบบใหม่ ที่เป็นการส่งต่อพื้นที่ชีวิตให้เป็นที่พักอาศัย ด้วยห้องชุดในคอนโดฯเอพีให้แก่นักศึกษาชั้นปีที่หนึ่ง ที่ย้ายเข้ามาศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในกรุงเทพมหานคร เป็นระยะเวลา 1 ปี

“สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง” ผู้อำนวยการคอร์ปอเรตมาร์เก็ตติ้ง และเอพี ดีไซน์ แล็บ บมจ.เอพี (ไทยแลนด์) กล่าวว่า AP SPACE SCHOLARSHIP ถือเป็นโครงการต่อยอดวิธีคิดการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมในรูปแบบใหม่ โดยใช้ความเชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์สเปซสำหรับการอยู่อาศัยของเอพี และจุดต่างทางความคิดเฉพาะตัวของทีมดีไซเนอร์จากทาง FABRICA ในการร่วมกันสร้างสรรค์พื้นที่ ให้สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า และส่งต่อในรูปแบบทุนการศึกษาที่เป็นที่พักอาศัยให้กับน้อง ๆ นักศึกษา

“การมอบทุนการศึกษาเป็นตารางเมตร ในคอนโดมิเนียมที่บริหารจัดการโดยบริษัทในเครือเอพี ถือเป็นการเชื่อมต่อการใช้ชีวิตของน้อง ๆ ที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัด ที่ต้องย้ายเข้ามาศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ เริ่มต้นชีวิตระหว่างเรียนร่วมกันได้ อย่างมีความสุข สร้างสรรค์ และปลอดภัย ภายในห้องชุดที่ได้รับการออกแบบพื้นที่ใช้สอยเป็นพิเศษโดยทีม AP Design Lab ร่วมมือกับ FABRICA”

“เหตุผลที่เราจัดโครงการนี้ขึ้นมาคือการช่วยรองรับความเปลี่ยนแปลงของนักศึกษาที่ต้องการพบกับสังคมใหม่ สิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป และภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะค่าใช้จ่ายด้านการเช่าที่อยู่อาศัยในเมืองหลวง โดยเอพีสนับสนุนเรื่องที่พักอาศัยในทำเลที่สามารถเดินทางไป-กลับมหาวิทยาลัยได้อย่างสะดวก และมีความปลอดภัยให้กับน้อง ๆ นักศึกษาชั้นปีที่ 1 เป็นระยะเวลา 1 ปี โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เลย”

“ปีนี้ถือเป็นโครงการนำร่องปีแรก โดยวิธีการคัดเลือกน้อง ๆ นักศึกษา เรามีประกาศไปยังโรงเรียนต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่มีน้อง ๆ จะเข้ามาศึกษาต่อในกรุงเทพมหานคร แต่จะต้องมีผลการเรียนดี แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์ โดยเฉพาะเรื่องที่พักอาศัยในกรุงเทพฯ เพื่อทำการคัดเลือกมา 30 คน หลังจากนั้นจะมีการไปเยี่ยมสภาพความเป็นอยู่น้อง ๆ ในจังหวัดภูมิลำเนา”

“ในที่สุด เราคัดเลือกจนเหลือ 7 คน โดยแบ่งหญิง 3 คน ชาย 4 คน โดยน้อง ๆ ผู้หญิงจะพักอาศัยอยู่โครงการ Aspire รัตนาธิเบศร์ ส่วนผู้ชายจะพักอยู่ในโครงการ Aspire สาทร-ตากสิน ซึ่งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ เรียน ขณะเดียวกันเรายังเปิดโอกาสให้น้อง ๆ ทำงานกับนิติบุคคลของอาคารชุดนั้น ๆ
เพื่อเป็นรายได้ระหว่างเรียนในอีกทางหนึ่งด้วย”

สำหรับคอนเซ็ปต์การออกแบบของโปรเจ็กต์ SPACE SCHOLARSHIP “แซม บารอง” ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ FABRICA กล่าวว่า การออกแบบเกิดขึ้นภายใต้แนวคิด SUM (Some of Small Parts) ซึ่งเป็นการตั้งคำถามว่า เราจะสร้างพื้นที่แห่งการแบ่งปันไปพร้อม ๆ กับการสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยได้อย่างไร

แนวคิด SUM นี้สะท้อนวิธีคิดในการจัดวางพื้นที่สำหรับการอยู่ร่วมกัน ที่ช่วยส่งเสริมการสื่อสารและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ ซึ่งเมื่อห้องชุดก่อสร้างแล้วเสร็จ เด็ก ๆ ย้ายเข้าอยู่ เราก็เริ่มเห็นผลจากงานดีไซน์ที่เชื่อมความต่างของทุกคนเข้าหากันได้อย่างลงตัว

“โดยการออกแบบห้องชุดของน้อง ๆ นักศึกษาผู้หญิงที่อยู่ด้วยกัน 3 คน ถูกออกแบบมาภายใต้นวัตกรรมการกิน-อยู่-หลับ-นอน Co-Living Innovation ซึ่งมีขนาด 30 ตารางเมตร รองรับการอยู่อาศัยร่วมกันของ 3 นักศึกษาที่ศึกษาอยู่ต่างคณะ ต่างมหาวิทยาลัย มีความโปร่ง โล่ง โดยมีจุดเด่นคือ การออกแบบที่เชื่อมโยงความต่างทางวัฒนธรรม”

“ส่วนห้องชุดของน้อง ๆ นักศึกษาผู้ชายเป็นห้องชุดสำหรับ 4 คน ขนาด 46 ตารางเมตร ถูกออกแบบภายใต้แนวคิดที่ว่ากำแพงที่เป็นทั้งโคมไฟ ครัวที่เป็นห้องสมุด ซึ่งทำให้โจทย์ในการออกแบบพื้นที่ในอนาคตถูกท้าทายด้วยการทลายกรอบทางวัฒนธรรม สมการ 1+1 = 3 จึงเปรียบเหมือนการทับซ้อนทางดีไซน์ที่นำมาสู่การ ค้นพบพื้นที่ที่ 3 พื้นที่ในมิติใหม่อีกด้วย”

“การออกแบบในโครงการ SPACE SCHOLARSHIP ถือว่าท้าทายกับวิธีคิดในการออกแบบของผม และทีม เพราะโจทย์ในการออกแบบคือการออกแบบพื้นที่พักอาศัยในคอนโดมิเนียม สำหรับการอยู่อาศัยร่วมกันของเด็ก 7 คน ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน และเดินทางมาจากคนละจังหวัด มีภูมิหลัง และวัฒนธรรมที่ต่างกัน และผมเชื่อว่าโครงการนี้จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของเยาวชนในสังคมไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการมอบโอกาสในชีวิต รวมถึงการสร้างคนคุณภาพให้กับสังคมไทย”

“ปุณยวีร์ ยานิตย์” นักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะศึกษาศาสตร์ สาขาการปฐมวัย มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม หนึ่งในผู้ที่ได้รับทุน AP SPACE SCHOLARSHIP กล่าวว่า หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนบ่อไร่วิทยาคม อ.บ่อไร่ จ.ตราด ตัวเองมีความตั้งใจที่อยากจะเรียนต่อในสาขาปฐมวัย เพราะอยากนำความรู้ที่เรียนมา มาสอนเด็ก ๆ เพื่อให้เขาเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดี

“แต่เมื่อต้องเข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพมหานคร ซึ่งนอกจากภาระค่าใช้จ่ายทางด้านการเรียนต่าง ๆ แล้ว เรื่องค่าใช้จ่ายด้านที่พักอาศัยถือว่าอยู่ในอัตราที่สูงมาก เพราะนอกจากค่าเช่าแล้ว ยังต้องมีประกัน ค่ามัดจำต่าง ๆ
แต่เมื่อได้รับทุนในครึ้งนี้ถือเป็นการแบ่งเบาภาระของครอบครัวทางหนึ่ง อีกทั้งในวันเสาร์-อาทิตย์ ยังสามารถทำงานกับนิติบุคคลของเอพี ทำให้มีรายได้ระหว่างเรียนไปด้วย”

“ทุนที่พักอาศัยที่ได้รับครั้งนี้ถือว่ามีความสะดวกสบายในการพักอาศัยเป็นอย่างมาก เพราะมีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยอย่างลงตัว ทั้งส่วนที่เป็นที่นอน ที่พักนั่งเล่น ที่อ่านหนังสือ รวมถึงครัวที่สามารถทำอาหารได้ ขณะเดียวกันพื้นที่ยังสามารถเชื่อมโยงให้เกิดความสัมพันธ์ ความใกล้ชิดระหว่างเพื่อน ๆ ที่อยู่ด้วยกัน ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งในห้อง และของอาคาร ไม่ว่าจะเป็นฟิตเนส สระว่ายน้ำอีกด้วย”

ถึงตรงนี้ “สรรพสิทธิ์” กล่าวเพิ่มเติมว่า จะเห็นได้ว่าการทำงานซีเอสอาร์ของเอพีจะเน้นเอาความเชี่ยวชาญของบริษัทที่มีอยู่มาสร้างสรรค์ ทั้งเรื่องความเก่งเรื่องการใช้พื้นที่ ภายใต้หลัก AP Space และการออกแบบ จนเกิดเป็นนวัตกรรมเพื่อสังคมในรูปแบบใหม่

“เราหวังว่าโครงการนี้ AP SPACE SCHOLARSHIP จะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยยกระดับมาตรฐานคุณภาพชีวิตของคนในสังคม ส่งเสริมความกล้าในการที่จะคิดและทำต่างอย่างสร้างสรรค์ นับว่าเป็นการต่อยอดวิสัยทัศน์ในการคิดต่างของเอพี ในการเดินหน้า คิดค้น และนำเสนอนวัตกรรม เพื่อการใช้ชีวิตสำหรับคนเมืองที่ครอบคลุมทุกมิติ”

“อนาคตต่อไปคาดว่าจะมีการขยายผลในโครงการนี้ต่อไป ซึ่งจะมีการประเมินผลโครงการอีก 6 เดือน ว่าเป็นอย่างไร ขณะเดียวกันต้องดู Area ของโครงการ กับสถานศึกษาที่น้อง ๆ เรียนอยู่ เพื่อให้เกิดความสะดวกในการเดินทาง และแนวคิด SPACE SCHOLARSHIP อาจจะมีพัฒนาต่อยอดในเชิงธุรกิจในอนาคตก็เป็นได้”

นับเป็นการพลิกโฉมการทำกิจกรรมเพื่อสังคมแบบเดิม ๆ โดยนำ Space และ Design มาใช้ จนเกิดเป็นนวัตกรรมพื้นที่ในการช่วยเหลือสังคมอย่างลงตัว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AP