เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
แซมบ้าตายแล้ว
Columns แซมบ้าตายแล้ว
ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
Finance ผู้ว่าฯ ธปท. เร่งเครื่องกำกับ ‘ซื้อก่อนผ่อนทีหลัง’ หวั่นเด็กก่อหนี้เกินจำเป็น เล็งเริ่มสิ้นปีนี้
ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
Economic ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ บูมสงขลาฮับโลจิสติกส์
แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
Finance แบงก์ชาติ ยกระดับสกัดทุนเทา ดีเดย์ ต.ค.นี้ คุมเข้ม ‘ฝากเงินสดเกิน 5 ล้าน-แลกแบงก์ย่อย 10 ล้าน’
อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
World อิหร่าน-สหรัฐ ‘ระอุ’ รอบใหม่ บีบ ‘เฟด’ แข็งกร้าวเงินเฟ้อ
‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
Politics ‘ปลัด มท.’ หนุนสางปัญหาทุจริต ต้องไปให้สุด ขออย่าเหมา รวม ขรก.ทั้งกระทรวง
มหาดไทย สั่งปรับปรุงมาตรการรับรองบุตรต่างชาติ ป้องกัน “พ่อทิพย์”
Politics มหาดไทย สั่งปรับปรุงมาตรการรับรองบุตรต่างชาติ ป้องกัน “พ่อทิพย์”
อสังหาฯซบเซาเขย่า ‘แลนด์ลอร์ด’ ที่ดินขายไม่ออก ตัดใจหั่นราคา 50%
Real Estate อสังหาฯซบเซาเขย่า ‘แลนด์ลอร์ด’ ที่ดินขายไม่ออก ตัดใจหั่นราคา 50%
2 ปี มงคล ประธานวุฒิสภา ฝ่าคดีฮั้ว สว. ‘ไม่มีอะไรง่าย แต่ผ่านได้ทุกที’
Politics 2 ปี มงคล ประธานวุฒิสภา ฝ่าคดีฮั้ว สว. ‘ไม่มีอะไรง่าย แต่ผ่านได้ทุกที’
‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
News ‘ชัชชาติ’ วิ่งจากทองหล่อ ลุยตรวจถนนทรุดวงเวียนใหญ่ สั่งรื้อสะพานลอยลดแรงกดทับ อัดซีเมนต์อุ้มชั้นดิน สกัดเสี่ยง
ดูทั้งหมด

SCBX ปักธงโตต่างประเทศ หนุนเป้ามาร์เก็ตแคป 1 ล้านล้าน

28 พ.ย. 2564 | 07:12น.
SCBX

“อาทิตย์” ลั่นนำยานแม่ไทยพาณิชย์ “SCBX” ขยายการลงทุนรุกภูมิภาค เพื่อบรรลุเป้าหมายมาร์เก็ตแคป 1 ล้านล้านบาท ฐานลูกค้า 200 ล้านราย ภายใน 5 ปีข้างหน้า เล็งผนึกพันธมิตรลุยลงทุนเทคโนโลยีโลกใหม่ขยายโอกาสการเติบโต

นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ และประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสซีบี เอ็กซ์ (SCBX) เปิดเผยว่า จากเป้าหมาการเพิ่มมาร์เก็ตแคป 1 ล้านล้านบาท และฐานลูกค้า 200 ล้านราย ภายใน 5 ปี

โดย SCBX จะต้องขยายธุรกิจไปยังตลาดในภูมิภาค หรือเป็น regional player หากทำแต่เฉพาะในตลาดไทยจะไม่สามารถเดินไปถึงเป้าหมายได้ เนื่องจากการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านการเงิน (financial) เพียงอย่างเดียว จะลดบทบาทลงเรื่อย ๆในอนาคต

ดังนั้น หน้าที่หลักของ SCBX คือ สแกนหาธุรกิจที่มีโอกาสทั้งในและต่างประเทศ และนำเงินกองทุน capital ส่วนเกินไปลงทุนในธุรกิจที่มีโอกาส และขยายความร่วมมือเป็นพันธมิตร (partnership) ซึ่งเป็นสิ่งที่บริษัทจะทำมากขึ้น โดยจะเน้นในการลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ ๆ และระบบนิเวศ (ecosystem) ในเทคโนโลยีบล็อกเชนทั้งหมด และเทคโนโลยีเสมือนจริง(เมตาเวิร์ส) เป็นต้น

โดยจะเป็นธุรกิจในกลุ่ม blue ocean ที่ไม่ได้เอาเงินทุนไปแข่งขัน หรือตัดราคาแข่งขัน และเป็นธุรกิจที่มีกำไร (มาร์จิ้น)

ทั้งนี้ การเข้าไปร่วมลงทุน หรือ partnership ถือเป็นการเข้าไปสร้างคอนเน็กชั่น และเข้าไปศึกษาพฤติกรรมลูกค้า และตลาด ซึ่งจะดีกว่าที่บริษัทจะเข้าไปทำเอง เนื่องจากจะแพงเกินไป

ซึ่งมูลค่าการลงทุนจะขึ้นอยู่กับโอกาสการเติบโตมากน้อยระดับใด และหลังจากลงทุนจะขยายไปสู่การเป็นพันธมิตร อย่างไรก็ดี บริษัทที่มีเทคโนโลยีที่ทำให้คนอื่นแข่งขันได้ยาก จะเป็นบริษัทอันดับแรก ๆ ที่จะเข้าไปลงทุน และการขยายไปสู่ตลาดต่างประเทศจะให้ความสำคัญ (priority) หลัก

“การเข้าไปหาโอกาสในต่างประเทศจะเป็น priority หลัก เพราะเรามีตัวที่เป็น cash cow ของธนาคารที่ประคองธุรกิจในประเทศพอแล้ว แต่การไปต่างประเทศจะต้องเป็น technology platform business ซึ่งเบื้องต้นเรามี โรบินฮู้ดที่จะขยายไปสู่ตลาดในภูมิภาค หลังจากนี้จะขยายไปสู่แทรเวล

ทั้งนี้ การขยายไปสู่ตลาดต่างประเทศจะมาพร้อมฐานลูกค้าหลายร้อยคน เพราะถ้าเรายังเป็นผู้เล่นในตลาดในประเทศ domestic player และไม่ทำอะไรเลย เราจะโดนผู้เล่นโกลบอลกินแน่นอน แม้ว่าเราจะออกไปข้างนอกยังถือเป็นมดอยู่ จึงต้องสร้างความร่วมมือกับพันธมิตร” นายอาทิตย์กล่าว

แท็กที่เกี่ยวข้อง

SCBX