สธ. รับหวั่นยอดโควิดพุ่งหลักหมื่นราย แต่ไม่เกินความคาดหมาย ย้ำไทยยังควบคุมได้ เผยทูตสหรัฐชมไทย ให้ข้อมูลโควิดโปร่งใส
วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2565 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงกรณียอดโควิดในไทยทะลุหลักหมื่นคน 3 วันติด โดยระบุว่า หลังจากยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งกว่าหลักหมื่นคนเศษ ๆ ขณะนี้เริ่มมีความกังวลแล้ว ทว่าตัวเลขดังกล่าวยังอยู่ในสถานการณ์ที่ สธ. คาดการณ์เอาไว้
เนื่องจาก โควิดโอมิครอนติดเชื้อง่าย แต่ความรุนแรงน้อยกว่าเดลต้า ผนวกกับปัจจัยคนไทยรับวัคซีนสูง ยอดเสียชีวิตและป่วยหนักยิ่งลดลง โดยเมื่อเดือน ธ.ค. 64 ไทยมียอดผู้ติดเชื้อใหม่วันละกว่า 3,500-4,000 ราย แต่ยอดเสียชีวิตเทียบเคียงปัจจุบันที่มียอดป่วยถึง 1 หมื่นราย โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในตอนนี้ ได้แก่ กลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีน และกลุ่มเสี่ยง 608 เป็นหลัก

ส่วนกรณียอดผู้ป่วยหนักลดลงจะมีการผ่อนคลายสถานการณ์ลงหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่มีการหารือปลดล็อก 100% เนื่องจาก วันนี้ (7 ก.พ.) ยังคงมียอดการติดเชื้อสูง และเราไม่ควรประมาท
อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมประเทศไทยถือว่าควบคุมโรคได้ดีและมีประสิทธิภาพ ส่วนสำคัญมาจากประชาชนให้ความร่วมมือ ทั้งการเข้มมาตรการควบคุมโรค และการเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด
นอกจากนี้ ทาง สธ. ยังได้เตรียมความพร้อมด้านการรักษาและระบบกักตัวที่บ้านของกลุ่มประชาชน ทำให้สามารถบริหารจัดการสถานการณ์เตียงได้ดีขึ้น
นายอนุทิน กล่าวต่อไปว่า จากที่หารือกับท่านทูตสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดในไทย ท่านทูตชมว่าประเทศไทยให้ข้อมูลอย่างตรงไป ตรงมา มีความโปร่งใส และขอเน้นย้ำกับประชาชนว่า เราไม่ปกปิดข้อมูล และเปิดเผยข้อมูลครบถ้วน เพื่อให้ประชาชน สังคมเกิดความตระหนักรู้ถึงสถานการณ์
ส่วนเรื่องการจัดหาวัคซีนยืนยันว่า สธ.จัดหามาให้ทันใช้ ทั้งเข็ม 1-2 และบูสเตอร์โดสต่าง ๆ ซึ่งวัคซีนที่จัดหามามีคุณภาพและความปลอดภัย จะไม่มีการนำของด้อยประสิทธิภาพจากการค้างสต็อกมาให้บริการอย่างแน่นอน