เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
จับตา! ครม. เริ่มปรับทัพ ‘บิ๊ก ขรก.’ ตั้งทีมศึกษา Data Center
Politics จับตา! ครม. เริ่มปรับทัพ ‘บิ๊ก ขรก.’ ตั้งทีมศึกษา Data Center
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 1.08% อยู่ที่ 63,989 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (5 ส.ค. 69) ขยับขึ้น 1.08% อยู่ที่ 63,989 เหรียญสหรัฐ
พยากรณ์อากาศ (5 ส.ค. 69) เตือนฝนเพิ่มทั่วไทย อีสานหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
News พยากรณ์อากาศ (5 ส.ค. 69) เตือนฝนเพิ่มทั่วไทย อีสานหนักถึงหนักมาก ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
ฉางอานผุดศูนย์ซ่อมแบตฯอีวี จ่อรุกธุรกิจยูสคาร์-บุก 4 ภูมิภาคทั่วปท. 
Automotive ฉางอานผุดศูนย์ซ่อมแบตฯอีวี จ่อรุกธุรกิจยูสคาร์-บุก 4 ภูมิภาคทั่วปท. 
‘ไดสุเกะ โตโยดะ’ กลับสู่สปอตไลต์ สู่บัลลังก์ ‘โตโยต้า’
Automotive ‘ไดสุเกะ โตโยดะ’ กลับสู่สปอตไลต์ สู่บัลลังก์ ‘โตโยต้า’
คนไทยถือดอลลาร์พุ่ง 8.6 แสนล้าน แห่เปิด ‘บัญชี FCD’ ลงทุนนอก
Finance คนไทยถือดอลลาร์พุ่ง 8.6 แสนล้าน แห่เปิด ‘บัญชี FCD’ ลงทุนนอก
รีเซตบิ๊กกระทรวงเศรษฐกิจ ‘อนุทิน’ แต่งตั้ง-โยกย้าย 90 ตำแหน่ง
Politics รีเซตบิ๊กกระทรวงเศรษฐกิจ ‘อนุทิน’ แต่งตั้ง-โยกย้าย 90 ตำแหน่ง
ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (5 ส.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
News สรรพสามิตสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง ชี้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 ราย จากเหตุการณ์กระหน่ำยิง
อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
Business อีเวนต์อนิเมะสปีดธุรกิจอีเวนต์อนิเมะ มั่นใจน่านน้ำใหม่ดันรายได้สู่ 500 ล้าน
ดูทั้งหมด

สหรัฐ-อียู เชือดแบงก์รัสเซีย ขับออกจากระบบ SWIFT

27 ก.พ. 2565 | 10:43น.
สหรัฐ-อียู เชือดแบงก์รัสเซีย ขับออกจากระบบ SWIFT

6 ชาติตะวันตกจับมืออียู พร้อมใจลอยแพรัสเซียจากระบบการเงินโลก ตัดธนาคารรัสเซียออกจากเครือข่ายชำระเงินระหว่างประเทศ

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2565 สหรัฐและชาติพันธมิตรตะวันตก ได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียเพิ่มเติม ด้วยการประกาศตัดธนาคารบางแห่งของรัสเซียออกจากระบบชำระเงินระหว่างธนาคารทั่วโลก หรือที่รู้จักว่า SWIFT ซึ่งเป็นความพยายามล่าสุดที่จะแตะเบรกหยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจและทางธนาคารของรัสเซีย นอกเหนือจากมาตรการลงโทษคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่บังคับใช้ก่อนหน้านี้

การตัดสินใจดังกล่าว เป็นการตัดสินใจอย่างพร้อมเพรียงกันของสหรัฐ และชาติสหภาพยุโรป โดยอียูแถลงว่า “ขณะที่กองกำลังรัสเซียกำลังโจมตีกรุงเคียฟ และเมืองอื่น ๆ ของยูเครน พวกเรามุ่งมั่นที่จะทำให้รัสเซียต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตน โดยการโดดเดี่ยวรัสเซียจากระบบการเงินระหว่างประเทศ และจากเศรษฐกิจของพวกเรา”

“วิธีนี้ทำให้ธนาคารรัสเซียต้องถูกกันออกจากระบบการเงินสากล และเป็นอุปสรรคต่อความสามารถในการดำเนินการธุรกรรมในระดับโลก”

เช่นเดียวกับโฆษกรัฐบาลเยอรมนีแถลงว่า “การตัดรัสเซียจาก SWIFT มีจุดมุ่งหมายเพื่อตัดสถาบันทางการเงินของรัสเซียออกจากกระแสแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ ซึ่งจะสร้างผลกระทบในวงกว้างต่อเศรษฐกิจรัสเซียในทั่วโลก”

สำหรับเครือข่าย SWIFT หรือ Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication หรือ สมาคมโทรคมนาคมทางการเงินระหว่างธนาคาร ก่อตั้งขึ้นมาในปี 1973 มีที่ทำการในประเทศเบลเยี่ยม มุ่งให้บริกาทำธุรกรรมทางการเงินและการชำระเงินระหว่างธนาคารทั่วโลก หน้าที่หลักคือเป็นเครือข่ายส่งข้อความหลักสำหรับการชำระเงิน

SWIFT ไม่ใช่ธนาคารที่พบเห็นทั่วไปตามท้องถนน แต่เป็นระบบสื่อสารที่แจ้งให้ผู้ใช้งานทราบเมื่อมีการรับส่งการชำระเงิน ประเมินว่าระบบ SWIFT มีการส่งข้อความธุรกรรมทางการเงินระหว่างธนาคารสมาชิกร่วมกันมากกว่า 40 ล้านข้อความต่อวัน นับเป็นมูลค่าไม่น้อยกว่าล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่ถ่ายโอนกันไปมาระหว่างบริษัทและรัฐบาลต่างๆ ถือเป็นเส้นเลือดใหญ่ของระบบธนาคารและสถานบันการเงินมากกว่า 2,000 แห่ง ระบบ SWIFT อยู่ภายใต้การดูแลร่วมกันของธนาคารกลางสำคัญทั่วโลก โดยมีเจ้าภาพคือธนาคารกลางเบลเยี่ยม ธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางอังกฤษ

แหล่งข่าวในทำเนียบขาว กล่าวกับผู้สื่อข่าวเอพีว่า การปลดรัสเซียออกจากระบบชำระเงินระหว่างธนาคารทั่วโลก หรือ SWIFT นั้นเป็นมาตรการที่ทำเนียบขาวไม่เคยใช้มาก่อนหน้านี้ ซึ่งการลงโทษรัสเซียรอบนี้จะส่งผลต่อรัฐบาลมอสโกทันที

สิ่งที่สหรัฐฯ และพันธมิตรกำลังทำอยู่คือการตัดแขนตัดขาของธนาคารกลางของรัสเซีย โดยการห้ามไม่ให้พลเมืองสหรัฐฯ อียู และอังกฤษ ขายเงินสกุลรูเบิลของรัสเซียให้กับธนาคารกลางของรัสเซีย หมายความว่า ธนาคารกลางรัสเซียจะไม่สามารถสนับสนุนหรือค้ำจุนสกุลเงินรูเบิลได้ ซึ่งจะทำให้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจมีความหนักหน่วงมากขึ้น เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวระบุ

นอกจากนี้พันธมิตรชาติตะวันตกยังประกาศว่าจะใช้ะใช้มาตรการอื่นอีก 4 ประการ คือ เพื่อป้องกันไม่ให้ธนาคารกลางของรัสเซียใช้กองทุนสำรองระหว่างประเทศ, จำกัดการออกหนังสือเดินทางต่างประเทศให้กับเศรษฐีชาวรัสเซีย, ตั้งคณะทำงานระหว่างแอตแลนติกมุ่งเป้าไปที่ทรัพย์สินของเจ้าหน้าที่ระดับสูงและบุคคลสำคัญของรัสเซีย และ เพิ่มการประสานงานเพื่อต่อสู้กับการให้ข้อมูลผิด ๆ และการทำสงครามลูกผสมแบบอื่น ๆ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเครน รัสเซีย