ChatGPT เวอร์ชั่น Baidu เตรียมเดบิวต์ มี.ค.นี้

The company logo is displayed at Baidu's headquarters in Beijing on September 6, 2022. (Photo by Jade GAO / AFP)

Baidu ทุ่มเงินพันล้านเหรียญ ซุ่มพัฒนาเอไอ จ่อเปิดตัวเอไอแชตบอตเวอร์ชั่นจีน แข่ง ChatGPT ภายในเดือนมีนาคมนี้ 

วันที่ 31 มกราคม 2566 บลูมเบิร์ก รายงานว่า Baidu Inc. บริษัทเทคโนโลยีผู้ให้บริการเว็บเสิร์ชเอนจิ้นยักษ์ใหญ่จากจีน กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวบริการแชตบอตปัญญาประดิษฐ์ที่คล้ายกับ ChatGPT ของ OpenAI

โดย บลูมเบิร์กได้อ้างแหล่งข่าวภายในที่ระบุว่า การเปิดตัวที่จะเกิดขึ้นภายในเดือนมีนาคมนี้ จะเป็นการแข่งขันที่โดดเด่นที่สุดของจีน จากผลกระทบจากปรากฏการณ์การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีที่เกิดเร็ว

Advertisement

ตามรายงานข่าวระบุด้วยว่า โดยเริ่มแรก Baidu จะฝังไว้ในบริการค้นหาหลักของตน และเครื่องมือนี้ยังไม่มีการระบุชื่อ แต่จะช่วยให้ผู้ใช้งานเว็ยไซต์ Baidu ได้รับผลการค้นหาในรูปแบบการสนทนาเหมือนกับแพลตฟอร์มยอดนิยมของ OpenAI

หลายปีที่ผ่านมา Baidu ได้ใช้เงินหลายพันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อค้นคว้าเกี่ยวกับ AI และพยายามอย่างมากที่จะเปลี่ยนการตลาดจากเทคโนโลยีออนไลน์ไปสู่เทคโนโลยีที่ลึกกว่า โดยการพัฒนาระบบ Ernie ซึ่งเป็นรูปแบบของแมชีนเลิร์นนิ่งขนาดใหญ่ ที่สร้างขึ้นเพื่อฝึกฝนการจดจำเเละเรียนรู้เกี่ยวกับข้อมูลเป็นเวลาหลายปี ระบบ Ernie นี่เอง ที่จะเป็นรากฐานของเครื่องมือเอไอแชตบอตที่คล้าย ChatGPT

ChatGPT ซึ่งเป็นเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์เชิงกำเนิด (Generative A.I.) ของ OpenAI ได้ทำให้เกิดความฮือฮาทั่วโลกอินเทอร์เน็ตตั้งแต่เปิดตัวสู่สาธารณะในเดือนพฤศจิกายนเมื่อปีที่ผ่านมา ไม่กี่วันที่เปิดตัวก็มีผู้ใช้งานมากกว่าล้านคน และสร้างการถกเถียงเกี่ยวกับบทบาทของ AI ในโรงเรียน สำนักงาน และที่บ้าน บริษัทต่าง ๆ และ Microsoft Corp. ก็กำลังลงทุนหลายพันล้านเพื่อทดลองและพัฒนาแอปพลิเคชั่นในโลกแห่งความเป็นจริงบนพื้นฐานของ Generative A.I. ของ OpenAI

Advertisement

ทางด้าน Baidu, Alibaba Group Holding Ltd., Tencent Holdings Ltd. และ ByteDance Ltd. ถือว่าเป็นผู้ควบคุมอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่ของจีน ซึ่งล้วนแล้วเติบโตในยุคมือถือ

ขณะที่ Baidu เป็นบริษัทเสริชเอนจิ้นที่ตามหลังคู่แข่งรายใหญ่ทั้งในจีนและในโลกมากขึ้น จึงต้องหาทางแก้เกมด้วยการทำผลิตภัณฑ์โฆษณาบนมือถือ วิดีโอ และโซเชียลมีเดีย รวมถึงต้องเร่งพัฒนา AI เชิงลึกเพื่อไล่ตามบิ๊กเทคฝั่งสหรัฐ รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติอีกด้วย

Baidu หวังโตเทียบ Google Amazon Facebook

“Robin Li” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Baidu ยก ChatGPT เป็นตัวอย่างของการที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีสามารถเป็นผู้นำเทคโนโลยียุคใหม่ เทคโนโลยีที่เรากำลังไตร่ตรองอยู่ทุกวัน และสามารถดึงดูดความสนใจของผู้คนจำนวนมากได้ นั่นไม่ใช่เรื่องง่าย และการนำ AI เชิงกำเนิด ไปใช้ในเชิงพาณิชย์ เพื่อให้กลายเป็น “ผลิตภัณฑ์ที่ทุกคนต้องการ” เป็นเรื่องที่ท้าทายต่อไป

Advertisement

นอกจากนี้ ChatGPT ยังกระตุ้นความสนใจของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตชาวจีน ซึ่งชอบแชร์ภาพหน้าจอของการสนทนาที่น่าสนใจกับบอต AI บนโซเชียลมีเดียท้องถิ่น แม้ว่าอินเทอร์เน็ตในประเทศจะถูกเซ็นเซอร์อย่างหนักซึ่งส่วนใหญ่ถูกปิดกั้นจากส่วนอื่น ๆ ของโลก แต่การปิดกั้นเหล่านี้ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ เช่น Baidu สามารถเติบโตเทียบเท่ากับ Google, Amazon และ Facebook ได้่ด้วยการใช้งานในท้องถิ่น

นอกเหนือจาก Baidu แล้ว บริษัทสตาร์ตอัพของจีนหลายแห่งกำลังสำรวจ AI เชิงกำเนิด และดึงดูดนักลงทุน เช่น Sequoia และ Sinovation Ventures