บันไดสู่ “เทค-เทเลคอม” ทรู ผนึก GSMA พัฒนา APIs แบบเปิด

ทรู จับมือ GSMA พัฒนา API เครือข่ายแบบเปิด (Mobile Network Open APIs) ใช้มาตรฐานเดียวกับผู้ให้บริการ 31 รายทั่วโลก เชื่อมตลาดเทคโนโลยีดิจิทัลในตลาดระดับโลก

วันที่ 27 กรกฎาคม 2566 ทรู คอร์ปอเรชั่น ประกาศความร่วมมือกับ สมาคมจีเอสเอ็ม (GSM Association-GSMA) เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2566 ที่ผ่านมา ขึ้นแท่นผู้ให้บริการรายแรกในประเทศไทยที่เป็นพันธมิตร GSMA Open Gateway พัฒนา API เครือข่ายแบบเปิด หรือ Mobile Network Open APIs ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่าย 31 รายทั่วโลก เอื้อประโยชน์ในการเข้าถึงและโต้ตอบกับฟังก์ชั่นและข้อมูลของเครือข่ายทรูได้แบบเรียลไทม์ผ่าน Open APIs มาตรฐานโลก

นายพิชิต ธันโยดม หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านกลุ่มธุรกิจองค์กร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น เปิดเผยว่า ทรู ไม่ได้จำกัดตัวเองเป็นผู้ให้บริการภายในประเทศ หากมีลูกค้าโดยเฉพาะลูกค้าองค์กรที่เห็นว่าโซลูชั่นของทรูสอดคล้องกับความต้องการ ก็มีความพร้อมที่จะปรับเทคโนโลยีให้เข้ากันได้

“การร่วมมือกับ GSMA เป็นก้าวแรกที่เพิ่งเริ่มต้น เป็นการเปิดโอกาสให้นักพัฒนาเครือข่ายทั่วโลกใช้มาตรฐาน APIs ร่วมกัน จะนำไปสู่การพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนมาตรฐานเดียวกันซึ่งเหมาะแก่การขยายบริการออกไปสู่ระดับโลกได้ง่าย”

ทั้งโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม 5G ของเราก็มีความเข็มแข็ง การยกระดับความสามารถของเครือข่ายเพื่อ ต่อยอดนวัตกรรมบริการดิจิทัลอีกหลากหลาย ตามความต้องการของ ทรู ที่อยากจะเป็น บริษัท เทเลคอม-เทคโนโลยี

นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสสร้างรายได้ใหม่ของธุรกิจโทรคมนาคม สนับสนุนองค์กรธุรกิจสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้บริโภค ตลอดจนปูทางความร่วมมือในการทำงานและร่วมพัฒนาบริการดิจิทัล กับเหล่าสตาร์ตอัพและนักพัฒนาซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่นทั่วทุกมุมโลก

นายจูเลียน กอร์แมน หัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สมาคมจีเอสเอ็ม กล่าวว่า ภายใต้ความร่วมมือ GSMA Open Gateway ซึ่งเป็นกรอบความร่วมมือระดับโลกที่ออกแบบมาเพื่อช่วยขับเคลื่อนการเติบโตของบริการดิจิทัลและโมบายแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ (Mobile apps)

“ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกเป็นตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเทคโนโลยี 5G นำไปสู่การสร้างมูลค่าธุรกิจกว่า 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประชากรจำนวนมาก การผสานความร่วมมือของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในภูมิภาคเอเชียกับพันธมิตรรายอื่น ๆ ทั่วโลก จะยกระดับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมให้สามารถพัฒนาและส่งมอบบริการดิจิทัลใหม่ ๆ รวมถึงเทคโนโลยีล้ำสมัยสู่ตลาดได้อย่างรวดเร็ว และเข้าถึงฐานผู้ใช้บริการได้กว้างมากขึ้นทั่วโลก”

อีกทั้งยังปลดล็อกการสร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคต จากการเชื่อมต่อผ่านเครือข่าย 5G ที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก เสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านการลงทุนในอนาคต และส่งต่อประโยชน์ใหม่ ๆ ออกไปในวงกว้างอย่างทั่วถึง

นายมนัสส์ มานะวุฒิเวช ประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า นวัตกรรม Mobile Network Open APIs เป็นระบบเครือข่ายยุคใหม่ที่จะพลิกมิติอุตสาหกรรมโทรคมนาคมทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือสามารถยกระดับเครือข่ายอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด นำไปสู่โอกาสการสร้างรายได้ในรูปแบบใหม่ ๆ ที่นอกเหนือจากการให้บริการโทรคมนาคมในปัจจุบัน

ดังนั้น ความร่วมมือระหว่างสมาคมจีเอสเอ็ม (GSMA) และทรู ในการพัฒนา Mobile Network Open APIs ร่วมกับ 31 ผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือระดับโลก จึงเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจและเป็นก้าวที่สำคัญ สะท้อนวิสัยทัศน์ของทรู ผู้นำเทเลคอม-เทคคอมปานี (Telecom-Tech Company) ที่จะเป็นมากกว่าผู้ให้บริการเครือข่าย และต้องขอบคุณสมาคมจีเอสเอ็มที่ต้อนรับทรูในฐานะพันธมิตร GSMA Open Gateway รายแรกในประเทศไทย

ด้วยความเชื่อมั่นในโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมและดิจิทัลที่แข็งแกร่ง รวมถึงศักยภาพในการยกระดับความสามารถของเครือข่ายเทียบชั้นระดับสากล ควบคู่กับการสร้างระบบนิเวศดิจิทัล (Digital Ecosystem) จากการผสานความร่วมมือกับองค์กรต่าง ๆ เครือข่ายสตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการธุรกิจเทค และเหล่านักพัฒนาซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่นเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมดิจิทัลล้ำสมัย และส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศ

โดย Mobile Network Open APIs จะช่วยให้สตาร์ตอัพและเหล่านักพัฒนาทั้งไทยและต่างประเทศสามารถเชื่อมต่อฟังก์ชั่น แอปพลิเคชั่น และแพลตฟอร์มต่าง ๆ กับเครือข่ายทรู ด้วย API มาตรฐานเดียวกันกับผู้ให้บริการเครือข่ายอื่น ๆ ทั่วโลก เอื้อต่อการเติบโตขยายธุรกิจในประเทศต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังช่วยเพิ่มศักยภาพองค์กรธุรกิจให้สามารถพัฒนาแพลตฟอร์มหรือแอปพลิเคชั่นที่จะสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผู้บริโภคในยุคดิจิทัลได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และตรงใจมากยิ่งขึ้นด้วย

Open APIs เครือข่ายแบบเปิด โอกาสสร้างรายได้รูปแบบใหม่ของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

เครือข่ายมือถือแบบเปิด (Mobile Network Open APIs) ภายใต้กรอบความร่วมมือ GSMA Open Gateway
เกิดจากพันธมิตรผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือชั้นนำทั่วโลก ที่เปิดให้นักพัฒนา หรือองค์กรต่าง ๆ เข้าถึงและโต้ตอบกับฟังก์ชั่นและข้อมูลของเครือข่ายผู้ให้บริการได้ด้วย APIs เดียวกัน สามารถเชื่อมต่อและรองรับนวัตกรรมบริการดิจิทัลที่หลากหลายจากทั่วทุกมุมโลก จึงเป็นโอกาสสร้างรายได้ใหม่สำหรับธุรกิจโทรคมนาคม

อีกทั้งยังสร้างประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมโทรคมนาคมในยุคดิจิทัลส่งเสริมนักพัฒนา และอำนวยความสะดวกในการพัฒนาแอปพลิเคชั่นใหม่ ๆ ที่สามารถทำงานได้ราบรื่นบนเครือข่ายมือถือต่าง ๆ ทั่วโลก ด้วย Open APIs ที่เป็นสากล และช่วยยกระดับประสบการณ์ของผู้ใช้แอปพลิเคชั่นได้ดียิ่งขึ้น

สนับสนุนนวัตกรรมและการเติบโตของระบบนิเวศดิจิทัล จากการทำงานร่วมกันระหว่างผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือและเหล่านักพัฒนาหรือองค์กรธุรกิจ เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมบริการดิจิทัลที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ และยังเป็นโอกาสของผู้ให้บริการเครือข่ายในการสร้างมูลค่าเพิ่มจากข้อมูลเชิงลึก

8 Network APIs ภายใต้กรอบความร่วมมือ GSMA Open Gateway

Network Open APIs ที่มีการคิดค้นและพัฒนาภายใต้ความร่วมมือกับเหล่าพันธมิตรของ GSMA มีการเริ่มใช้งานแล้ว 8 Network APIs ได้แก่ SIM Swap, Quality on Demand, Device Status, Number Verification, Simply Edge Discovery, One Time Password SMS, Carrier Billing-Check Out และ Device Location

โดยทรูจะนำ Network Open APIs ระดับโลกเหล่านี้มาให้บริการในประเทศไทย เพื่อให้องค์กรธุรกิจและนักพัฒนาฯสามารถเชื่อมต่อและใช้ประโยชน์จากเครือข่ายของทรูได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

พร้อมกันนี้ ยังจะร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำทั่วโลก ในการพัฒนา Network Open APIs ใหม่ ๆ เพื่อร่วมกันยกระดับอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของโลกให้สามารถตอบสนองต่อการใช้งานของลูกค้าและสร้างอนาคตของธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน