เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
Business “NCC” ยกระดับงานจัดเลี้ยง ดัน “PET EXPO” สู่มาร์เก็ตเพลซ
ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง พระราชินี ทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 50 วัน พระราชทานพระศพ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ
ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
Finance ซมโปะ ประกันภัย ไว้อาลัย “ฮลุน โซโล่” ขอจ่ายค่าเคลื่อนย้ายร่างกลับไทยทั้งหมด
สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
World สื่อเกาหลีใต้ชี้ นักท่องเที่ยวไทยวูบ 35.8% แต่คนเกาหลีแห่เที่ยวไทยเพียบ
ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
Finance ธอส. นำร่อง “B-YOND” เอไอเอเจนต์ ยกระดับการอนุมัติสินเชื่อให้รวดเร็ว แม่นยำ
กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
News กรมทรัพย์สินทางปัญญา แจงแนวทางคุ้มครอง วิดีโอในยูทูป ‘ฮลุน โซโล่’
SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
Finance SET ปิดตลาดร่วง 26.36 จุด ถูกกดดันจาก Tech Sell-off ผสมแรงขายหุ้นใหญ่ “DELTA” กดดัชนี 21 จุด
‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
World ‘จอร์เจีย’ เครื่องยนต์เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวแสนล้าน
ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวงทรงเปลี่ยนเครื่องทรงพระแก้วมรกต จากฤดูร้อนเป็นฤดูฝน
LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
Real Estate LPN ชี้อสังหาฯชะลอตัว คนลังเลซื้อบ้านดันตลาดเช่าโต ยีลด์พุ่ง 7.5%
ดูทั้งหมด

Tech Times : เมื่อเอไออยากเป็น “ไลฟ์โค้ช”

20 ส.ค. 2566 | 14:49น.
Google Bard
คอลัมน์ : Tech Times
ผู้เขียน : มัชฌิมา จันทร์สว่างภูวนะ

แม้จะเป็นเจ้าแรกที่ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีเอไอก่อนใคร แต่กูเกิลกลับตกเป็นรองในการแข่งขัน หลังจากที่ ChatGPT ของ OpenAI กวาดคะแนนนิยมนำโด่งทันทีที่มีการเปิดตัวเมื่อปลายปีก่อน

แน่นอนว่ายักษ์ใหญ่อย่างกูเกิลไม่มีทางยกธงขาวง่าย ๆ บริษัทเปิดตัว Bard แชตบอตตัวแรกของบริษัทออกมาแข่งในเดือนมีนาคม เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ ตามด้วยการผนวก generative AI เข้าไปในสินค้าเรือธงอย่าง Google Search และ Gmail

ล่าสุด The New York Times รายงานว่า กูเกิลกำลังทดสอบเครื่องมือใหม่ ซึ่งหากสำเร็จจะเปลี่ยนแชตบอตให้กลายเป็น “ไลฟ์โค้ช” ได้ด้วย

ก่อนหน้านี้กูเกิลมีการขยายทีมด้วยการเอาสตาร์ตอัพที่ทุ่มเงินซื้อมาจากอังกฤษที่มีชื่อว่า DeepMind มาควบรวมเข้ากับทีม Brain ซึ่งเป็นทีมเอไอเดิม

เป้าหมายหลักของทีม Google DeepMind คือ การขยายขีดความสามารถของเอไอให้ได้มากที่สุด โดย The New York Times อ้างแหล่งข่าวระบุว่า ทีมงานกำลังฝึกให้เอไอสามารถตอบสนองต่อคำสั่งกว่า 21 ประเภท ซึ่งรวมถึงการให้คำแนะนำในเรื่องส่วนตัว ทั้งปัญหาชีวิตและการติวเข้มเพื่อเสริมสร้างทักษะในด้านต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าเอไอที่จะสามารถทำตามคำสั่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กูเกิลลงทุนจ้าง scale AI ให้สร้างทีมเฉพาะกิจ ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญดีกรีปริญญาเอกหลากหลายสาขากว่า 100 ชีวิต เพื่อช่วยกันทดสอบระบบด้วยการป้อนคำสั่งให้เอไอเสนอวิธีรับมือกับปัญหาส่วนตัว ทั้งปัญหาด้านความสัมพันธ์และปัญหาในสถานการณ์ต่าง ๆ

การฝึกให้เอไอสวมบท “ไลฟ์โค้ช” อาจทำให้มันเข้ามามีบทบาทในชีวิตส่วนตัวของมนุษย์มากขึ้น หรืออาจกลายเป็นที่พึ่งทางจิตใจ แทนที่ครอบครัว หรือจิตแพทย์ ซึ่งขัดแย้งกับจุดยืนเดิมของกูเกิลในเรื่องความปลอดภัยในการใช้เอไอ

เช่น ตอนที่เปิดให้บริการ Bard กูเกิลเขียนเตือนผู้ใช้ไว้ใน Privacy Help Hub ว่าอย่าพึ่งพาแชตบอตในเรื่องที่เกี่ยวกับการแพทย์ การเงิน และเรื่องอื่น ๆ ที่จำเป็นต้องใช้มืออาชีพในการให้คำแนะนำ

ซึ่งคำเตือนเหล่านี้มีน้ำหนักมากขึ้น หลังพบว่าแชตบอตของ National Eating Disorder Association มีการให้คำแนะนำด้านพฤติกรรมการกินที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ จนสมาคมต้องถอดเจ้าแชตบอตออกจากระบบไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

จริงอยู่ว่าความพยายามในการพัฒนาศักยภาพของเอไอไม่ใช่เรื่องผิด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่าเรื่องสุขภาพกาย-จิต เป็นเรื่องซับซ้อนและจำเป็นต้องมีการพิจารณาอย่างรอบคอบ

ซึ่งกูเกิลก็รู้ดี เพราะทีม Safety ของบริษัทที่ดูแลเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานเคยเตือนผู้บริหารในเดือนธันวาคมปีที่แล้วว่า การให้เอไอรับบทเป็นผู้ให้คำปรึกษาปัญหาชีวิต อาจส่งผลให้เกิดภาวะพึ่งพาเอไอมากเกินไปจนสุขภาพของผู้ใช้เสื่อมถอยและสูญเสียความสามารถในการแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง

แต่บริษัทยังคงเดินหน้าทดสอบระบบต่อไปควบคู่ไปกับการพัฒนาซอฟต์แวร์ MedPaLM ที่จะออกมาเพื่อให้คำแนะนำทางการแพทย์โดยเฉพาะ

สุดท้ายแล้วบริการเหล่านี้จะมีโอกาสได้เดบิวต์หรือไม่ ก็คงต้องจับตากันต่อไป ที่น่าติดตามกว่าคือหากมีการเปิดให้บริการจริง ๆ บริษัทจะแสดงความรับผิดชอบหรือมีมาตรการในการรับมือกับผลกระทบที่อาจจะตามมาอย่างไร