Satang Pro ในร่าง orbix ยกเครื่องกระดานเทรดคริปโตมาตรฐานแบงก์

ชาญวิทย์ รุ่งเรืองลด

orbix เปิดตัวเทรดคริปโตเป็นทางการในเครือกสิกรฯ ยกทีมเก่าจาก Satang Pro ครอบ UX/UI ใหม่ พร้อมเสริมทีมหลังบ้านดันมาตรฐานเก็บรักษาทรัพย์สินระดับแบงก์ ลุ้นเปิดตัวโทเค็นประจำบล็อกเชน orbix เป็นบล็อกเชนแห่งชาติ

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 นายชาญวิทย์ รุ่งเรืองลดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออร์บิกซ์ เทรด จำกัด เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยปัจจุบัน มีโอกาสที่จะเติบโตสอดคล้องกับทิศทางการลงทุนตลาดโลก จึงพร้อมเปิดตัว “orbix” เป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ที่ตอบสนองความต้องการนักลงทุนที่กำลังจะเกิดขึ้น

โดยจากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) พบว่า มูลค่าการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยเดือนตุลาคม 2566 อยู่ที่ประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท โดยตั้งแต่ต้นปี 2566 เป็นต้นมา สินทรัพย์ดิจิทัลกลุ่มที่ได้รับความนิยมสูงสุดสามารถให้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน (ที่มา : https://www.sec.or.th/TH/Pages/WeeklyReport.aspx)

เพื่อรองรับความต้องการของนักลงทุนที่จะเกิดขึ้น บริษัทได้เปิดตัว “orbix” เป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับการพัฒนา โดยมุ่งเน้นการเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าได้เข้าถึงบริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใช้งานง่ายและมีการเพิ่มความปลอดภัย ผ่านแพลตฟอร์มที่ให้บริการตามมาตรฐานการจัดการความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ ISO 27001 : 2013 และ ISO 27701 : 2019 รวมถึงฟีเจอร์ที่พัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ พร้อมทีมให้บริการช่วยเหลือลูกค้าทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง

“เชื่อมั่นว่า “orbix” จะเป็นกระดานเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้การตอบรับที่ดีจากนักลงทุน และเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่รวบรวมสินทรัพย์ดิจิทัลในตลาดเข้ามาอยู่ในกระดานเทรดนี้ พร้อมรองรับการใช้งานจากนักลงทุน ให้สามารถตอบรับโอกาสการลงทุนที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

โดยบริษัท ออร์บิกซ์ เทรด จำกัด (orbix) อยู่ภายใต้บริษัท ยูนิต้า แคปิทัล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกในกลุ่มธุรกิจทางการเงินธนาคารกสิกรฯ แต่ธนาคารกสิกรไทย เป็นผู้ถือหุ้นบริษัท ยูนิต้า แคปิทัล จำกัด เท่านั้น สำหรับ “orbix” จะเป็นการให้บริการและบริหารจัดการโดยบริษัท ออร์บิกซ์ เทรด จำกัด

ด้าน ดร.กรินทร์ บุญเลิศวณิชย์ รองกรรมการผู้จัดการธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยด้วยว่า การที่กสิกรฯได้เข้ามาส่งเสริมและขยายมาสู่ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ได้นำจุดแข็งหรือมาตรฐานการจัดการระบบการเงิน และการเก็บสินทรัพย์ที่ระบบหลังบ้าน

การเข้าซื้อ Satang Pro ทำให้กสิกรฯได้ประโยชน์ในเรื่องของกำลังคน ซึ่ง Satang Pro เป็นแพลตฟอร์มศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีทีมงานทำงานกันอย่างใกล้ชิดตั้งแต่กลุ่มผู้ก่อตั้งจนถึงบุคลากรอื่น ๆ โดย orbix ยังคงใช้ระบบพื้นฐานของ Satang แต่มีการปรับปรุงหน้าตา/ฟีเจอร์ UX/UI ใหม่ใต้ชื่อ orbix

ทั้งยังมีการเสริมทีมความปลอดภัย และเทคโนโลยีการเงินเข้าไปที่ระบบหลังบ้านเพื่อให้การเก็บรักษาสินทรัพย์เป็นมาตรฐานเดียวกับธนาคาร เพราะกระดานเทรดคริปโต อย่าง Satang อยู่ใต้กำกับดูแลของ ก.ล.ต. ในขณะที่กสิกรฯ อยู่ใต้แบงก์ชาติ ดังนั้นระบบหลังบ้านต้องได้มาตรฐานจากทุกหน่วยกำกับดูแล

อนึ่ง ภายใต้บริษัท ยูนิต้า แคปิทัล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกในกลุ่มธุรกิจทางการเงินธนาคารกสิกรฯ ยังมีการทำโครงสร้างพื้นฐานบล็อกเชน เพื่อใช้งานให้เกิดยูสเคสในเชิงธุรกิจ ซึ่งมีการพูดคุยกับลูกค้าบางรายใน EEC แล้ว

ส่วนการออก Coin หรือ Token ประจำบล็อกเชน เพื่อใช้เป็นตัวกลางขับเคลื่อนธุรกรรมบนบล็อกเชน ยังอยู่ในช่วงการพิจารณาและออกแบบ และจะมีการเปิดเผยรายละเอียดอีกครั้ง

“เราเป็นธนาคาร เรื่องการออกโทเค็นต้องพิจารณาให้ดี ไม่อยากให้เหรียญโทเค็นที่ออกมาเป็นการปั่นราคา การออกแบบและการใช้งานต้องเหมาะสมและเกิดยูสเคสจริง และมีความปลอดภัยสูง เราอยากให้บล็อกเชนนี้เป็นบล็อกเชนประจำชาติจริง ๆ”

ชูจุดเด่น 3 ด้าน

1.ง่ายในเรื่องซื้อ-ขาย-โอนเหรียญ รวมทั้งการสมัครใช้งานได้ด้วยตนเอง การสมัครใช้งาน “orbix” สามารถเลือกวิธีการยืนยันตัวตนได้ 2 แบบ คือ การยืนยันตัวตนผ่าน NDID สำหรับลูกค้าทั่วไป และการยืนยันตัวตนบน K+ สำหรับลูกค้าธนาคารกสิกรไทย*

2.ฟีเจอร์ Wallet Lock ที่มีระบบการล็อกกระเป๋า 2 ชั้น ลูกค้าสามารถตั้งค่าเปิด-ปิด Wallet Lock ได้ด้วยตนเอง

3.ฟีเจอร์เสมือนเครื่องมือและข้อมูลที่ช่วยในการลงทุน (Smart) ได้แก่ Price Alert ตั้งเตือนราคาที่ใช่ ไม่ต้องเฝ้าจอ ไม่พลาดทุกโอกาสการซื้อขาย โดยสามารถเลือกเหรียญที่ต้องการให้แจ้งเตือนได้ด้วยตนเอง และ orbix Balance ระบบช่วยคำนวณต้นทุนเหรียญแบบอัตโนมัติ ทำให้รู้กำไรขาดทุนทุกเหรียญ โดยไม่ต้องเสียเวลาคำนวณ


ฟีเจอร์ orbix Balance จะสามารถเริ่มใช้งานได้ภายในเดือนธันวาคม 2566 และการคำนวณใน orbix Balance เป็นการคำนวณเบื้องต้นจากข้อมูลตลาดแบบเรียลไทม์และข้อมูลต้นทุนของผู้ใช้งาน โดยการคำนวณเหล่านี้ไม่ใช่การให้คำแนะนำทางการเงินหรือแนวคิดแนะนำใด ๆ