เฟซบุ๊ก ทุ่ม 40 ล้านบาท ผุดโครงการช่วย SME ไทย

FILE PHOTO: A Facebook logo is displayed on a smartphone in this illustration taken January 6, 2020. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด เฟซบุ๊ก ประเทศไทย ได้ส่งอีเมล์ถึงผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยมีข้อความระบุว่า “เราทราบว่าธุรกิจขนาดเล็กกำลังเผชิญความท้าทาย จากการแพร่ระบาดโควิด-19 ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็ก เราได้ประกาศโครงการมอบเงินทุนมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสนับสนุนสนับสนุนธุรกิจขนาดเล็กที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์จำนวน 30,000 ราย ในประเทศต่างๆ 30 ประเทศ และขณะนี้โครงการนี้ได้เปิดรับสมัครแล้วในประเทศไทย

สำหรับขั้นตอนการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้น ในการรับการสนับสนุนจาก Facebook ได้แก่

-ประสบปัญหาจากเหตุการณ์ระบาดของโรค COVID-19

-มีพนักงานลูกจ้างจำนวน 2-50 คน ณ วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2563

-เปิดดำเนินการมาไม่ต่ำกว่า 1 ปี

-เป็นองค์กรแสวงหาผลกำไร

-ตั้งอยู่ในจังหวัดเดียวกับสถานที่ตั้งของสำนักงาน Facebook ในประเทศไทย ได้แก่ จังหวัดกรุงเทพมหานคร 

ทั้งนี้ธุรกิจขนาดเล็กในประเทศไทยสามารถส่งใบสมัครได้ ระหว่างวันที่ 6-12 ตุลาคม พ.ศ. 2563  เพื่อช่วยเหลือธุรกิจในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ เฟซบุ๊คจะจัดสรรเงินช่วยเหลือประมาณ 40,000,000 บาท สำหรับธุรกิจขนาดเล็กที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ประมาณ 400 รายในประเทศไทย เงินช่วยเหลือสำหรับธุรกิจแต่ละรายจะเป็นเงินจำนวน 89,000 บาท ซึ่งประกอบด้วยเงินสดจำนวน 55,600 บาท และเครดิตโฆษณาเพิ่มเติมจำนวน 33,400 บาทในกรณีที่ธุรกิจเลือกรับเครดิตโฆษณาด้วย (จำนวนทั้งหมดเป็นการประมาณการ) ธุรกิจขนาดเล็กที่จะมีสิทธิ์รับเงินช่วยเหลือในประเทศไทยจะต้องมีที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกรุงเทพมหานครเช่นเดียวกับสำนักงานของ Facebook ดูรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/business/small-business/grants

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ