เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
Politics สภาฯ รับหลักการงบฯ 70 เอกนิติ ย้ำ ฝีไม่แตก โปร่งใส ไม่มีหมกเม็ด
กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
Politics กระทรวงภูมิใจไทย 1.4 ล้านล้านงบรัฐบาลอนุทิน ปีแรก 3.788 ล้านล้าน
ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
Politics ฟื้นกองเรือเก่าภาษีเจริญ ผุดนำร่อง ‘School Boat-เรือแท็กซี่’ เชื่อม BTS บางหว้า
ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
Politics ผลเลือกตั้ง กทม.-พัทยา
JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
Business JimmyYoung สลัดโมเดลออนไลน์ รุกตลาดแมสส่งแบรนด์ Black Magic บุก 7-Eleven
กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
News กทพ. อัดโปรแรง 7 ก.ค. แจกเงินคืน 50% ดันยอดผู้ใช้ Easy Pass ลดภาระค่าครองชีพ
สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
Politics สุริยะ คาดไม่เกิน 30 วัน ส่งออกกุ้งไทย ไปมาเลเซียได้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เพิ่มเกณฑ์กำกับดูแล บจ. เข้มเปิดเผยข้อมูล ขึ้นเครื่องหมาย C มีผลตั้งแต่ 1 ก.ค. 69
DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
Uncategorized DPU ชู 3 งานวิจัยนวัตกรรมเกาะเกร็ด ดึงนักศึกษาลงพื้นที่ยกระดับ GI–ท่องเที่ยว
เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
Finance เริ่มมีผลแล้ว! ค่าธรรมเนียมธนาคารมาตรฐานใหม่ 19 รายการ ทยอยบังคับใช้ถึง ต.ค. 2569
ดูทั้งหมด

แนะวิธีมัดใจ “ทาเลนต์” “IBM” เปิด 3 สิ่งที่ผู้นำต้องรู้

08 ก.ค. 2564 | 19:35น.

ผลจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อหลายธุรกิจ และต้องยอมรับว่าปี 2563 ที่ผ่านมาคือปีที่จะเป็นฝันร้ายในความทรงจำของทุกคน ไล่ตั้งแต่การล็อกดาวน์ไปจนถึงการเลิกจ้าง ทั้งองค์กรและผู้บริโภคต้องตัดทุกรายจ่ายโดยหวังว่าปี 2564 จะเป็นปีที่ดีขึ้น แม้จะผ่านมาปีกว่าแต่ความไม่แน่นอนต่าง ๆ ยังคงอยู่ โดยตลาดแรงงานทั่วโลกมีการเลย์ออฟลูกจ้างกว่า 114 ล้านคน

“ปฐมา จันทรักษ์” รองประธานด้านการขยายธุรกิจในกลุ่มประเทศอินโดจีน และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัดกล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องโฟกัสอนาคตโดยเฉพาะเรื่อง “คน” ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญของทุกองค์กร โดยเรื่องคนจำเป็นอย่างมากในสถานการณ์การแพร่ระบาดขณะนี้ เนื่องจากพนักงานจำนวนมากยังทำงานจากบ้าน และต้องรับมือกับความเครียดส่วนตัว และความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้น

จากการสำรวจความคิดเห็นบุคลากรกว่า 14,000 คนทั่วโลกเกี่ยวกับความคาดหวังจากนายจ้างในช่วงโควิด-19 โดยสถาบันการศึกษาคุณค่าทางธุรกิจของไอบีเอ็ม (IBV) พบว่าสิ่งที่พนักงานคาดหวังจากนายจ้างมากที่สุดในปีที่ผ่านมา 3 อันดับแรก คือ การให้ความสำคัญกับความสมดุลระหว่างการทำงานและชีวิตส่วนตัว 51% ความก้าวหน้าในสายอาชีพ 43% จริยธรรม คุณค่าขององค์กร 41%

สะท้อนให้เห็นว่าความคาดหวังของพนักงานที่มีต่อองค์กรมากกว่าเรื่องค่าตอบแทน สำหรับผู้นำองค์กรการเร่งทรานส์ฟอร์มองค์กรในหลายมิติจะต้องไม่ลืมว่าบุคคลคือทรัพยากรที่สำคัญที่สุด ดังนั้น 3 สิ่งที่ต้องทำเพื่อตอบโจทย์ความคาดหวังของพนักงานคือ

1.องค์กรต้องเข้าถึงเพื่อเข้าใจความต้องการว่าอะไรที่สำคัญที่สุดสำหรับพนักงาน ซึ่งกุญแจสำคัญอยู่ที่การสื่อสาร

2.การให้รางวัลกับการเรียนรู้ บุคลากรส่วนใหญ่ต้องการความสำเร็จและการเติบโต องค์กรจำเป็นต้องสร้างวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้ เพื่อต่อยอดทักษะให้การยกย่องผู้ที่พัฒนาทักษะต่อเนื่อง ที่สำคัญคือ การรักษาทาเลนต์ที่มีไว้ เพราะการสูญเสียทาเลนต์จำนวนมากอาจกระทบผลประกอบการของบริษัทได้

3.อย่ามองเรื่องคนแบบผิวเผิน ผู้บริหาร “ไอบีเอ็ม” ย้ำว่า โควิด-19 ตอกย้ำให้เราเห็นว่าชีวิตคนมีความเปราะบางเพียงใด ทุกคนล้วนผ่านช่วงเวลาที่ท้าทายในปีที่ผ่านมา

ฉะนั้น นายจ้างต้องบริหารองค์กรด้วยใจ และเอาใจใส่พนักงานแบบองค์รวม ทั้งสุขภาพกาย สุขภาพจิต และการเงิน

ท้ายที่สุดองค์กรต้องไม่ลืมว่า แม้จะเข้าถึงและตอบโจทย์ความคาดหวังของพนักงานได้ในปีที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าทุกอย่างจะไปได้ดีในปีนี้

หากต้องการรักษาท็อปทาเลนต์โดยเฉพาะ Gen Z และมิลเลนเนียลจะต้องปรับตัวทำความเข้าใจความคาดหวัง แรงจูงใจและความต้องการที่เปลี่ยนไปของพนักงานในปี 2564 นี้ด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

IBM