ทรู-ดีแทค เซ็น MOU ควบรวมธุรกิจ เตรียมแถลงบ่ายนี้

ทรู-ดีแทค เซ็นสัญญาบ่ายนี้

2 ยักษ์ค่ายมือถือไทย กลุ่มทรู-ดีแทค เซ็น “เอ็มโอยู” เช้านี้ พร้อมเดินหน้าเจรจาความร่วมมือทางธุรกิจ “วงใน” เผยเตรียมแถลงรายละเอียดร่วมกันในช่วงบ่ายวันนี้ผ่านระบบออนไลน์

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2564 แหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคม เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่าในช่วงเช้าของวันนี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซี.พี.) บริษัทแม่กลุ่มทรู และกลุ่มเทเลนอร์ บริษัทแม่ของดีแทค จะมีการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MoU-Memorandun of Understanding) ทางธุรกิจระหว่างกัน และเตรียมแถลงรายละเอียดร่วมกันในช่วงบ่ายของวันนี้ผ่านระบบออนไลน์

หลังจากเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (19 พ.ย. 64) กลุ่มเทเลนอร์ได้แจ้งตลาดหลักทรัพย์ กรุงออสโลว์ ประเทศนอร์เวย์ว่า กำลังหารือกับเครือซีพีเกี่ยวกับความร่วมมือทางธุรกิจโทรคมนาคม

โดยหลายฝ่ายคาดการณ์ว่าทั้งคู่จะควบรวมธุรกิจโทรศัพท์มือถือเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้กลายเป็นผู้ให้บริการที่มีส่วนแบ่งตลาดมากเป็นอันดับหนึ่งในประเทศไทย ด้วยฐานลูกค้ามากกว่า 51 ล้านเลขหมาย (ทรูมูฟเอช มี 32 ล้านเลขหมาย และดีแทค 19 ล้านเลขหมาย) จะมากกว่า เอไอเอส หรือ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ที่ ณ ไตรมาส 3/2564 มีฐานลูกค้า 43.7 ล้านเลขหมาย

อย่างไรก็ตาม การควบรวมธุรกิจของทั้งคู่จะต้องเผชิญกับความท้าทายในการจัดการรูปแบบธุรกิจภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)

แหล่งข่าวจากสำนักงาน กสทช.กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การควบรวมกิจการของกลุ่มทรูและดีแทค ในทางกฎหมายทำได้ แต่ในแง่การกำกับดูแลจะต้องดำเนินการอย่างเข้มขึ้นเพื่อป้องกันมิให้ผู้มีอํานาจเหนือตลาดอย่างมีนัยสําคัญใช้อํานาจในการจํากัดหรือกีดกันการแข่งขันในตลาด


สอดคล้องกับหลักการส่งเสริมการแข่งขันโดยเสรีอย่างเป็นธรรม และมาตรการมีเพื่อป้องกัน มิให้มีการกระทําอันเป็นการผูกขาดหรือก่อให้เกิดความไม่เป็นธรรมในการแข่งขันในกิจการโทรคมนาคม รวมทั้งสอดคล้องกับสภาวการณ์ในปัจจุบัน