เปิดข้อมูล Babel คู่ค้า Zipmex ขาดทุนคริปโตหมื่นล้าน

Babel Finance

เปิดข้อมูล Babel Finance นำสินทรัพย์ลูกค้าไปลงทุนคริปโตเสียหายกว่า 8,000 BTC-56,000 ETH รวมมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท

วันที่ 29 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า สำนักข่าวคริปโตเคอร์เรนซี The Block เปิดเผยว่า Babel Finance ผู้ให้บริการฝาก/กู้คริปโตเคอร์เรนซีรายใหญ่ในฮ่องกงได้นำสินทรัพย์ที่ลูกค้าฝากไว้ไปทำการซื้อขายคริปโตฯ โดยไม่ได้มีการวางเงินค้ำประกันไว้ จึงเผชิญกับการบังคับขายหรือชำระบัญชี (liquidation) ทำให้เกิดการขาดทุนราว 8,000 BTC และ 56,000 ETH หรือ 280 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 1 หมื่นล้านบาท

รายงานของ The Block ระบุว่า ทีมการซื้อขายของบริษัท (Proprietary Trading team’s) ใช้บัญชีซื้อขายหลายบัญชีที่ไม่ได้ควบคุมหรือตรวจสอบโดยแผนกซื้อขาย (Trading Department) จึงไม่มีการควบคุมการซื้อขายหรือการควบคุมความเสี่ยงสำหรับบัญชีที่หลากหลายเหล่านี้ อีกทั้งไม่มีการรายงานผลกำไรและขาดทุน

ขณะที่ทีมจัดการกระเป๋าคริปโตฯ (firm’s wallet management team) ของ Babel ได้ปล่อยเงินคริปโตฯ จำนวนไม่จำกัดไปยังบัญชีซื้อขายที่ดำเนินการโดยทีมซื้อขายดังกล่าว

รายงานข่าวระบุว่า การซื้อขายคริปโตฯ ของ Babel ได้ถึงจุดวิกฤตเนื่องจากตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลตกต่ำต่อเนื่อง โดยในเดือน มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมา ราคาบิตคอยน์ (BTC) ร่วงจาก 3 หมื่นเหรียญสหรัฐเป็น 2 หมื่นเหรียญสหรัฐ ทำให้สัญญาการซื้อขายในบัญชีของทีมซื้อขายของบริษัท (Proprietary Trading team’s) โดนบังคับขายหรือชำระบัญชี (liquidation) จนขาดทุนประมาณ 8,000 BTC และ 56,000 ETH หรือ 280ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นเงินไทย1หมื่นล้านบาท

รายงานของ The Block ยังระบุอีกด้วยว่า ปัจุบัน Babel อยู่ในสถานะยื่นขอปรับโครงสร้างกิจการ (restructuring proposal) โดยมีแผนระดมทุนหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐในการลงทุนในตราสารหนี้และตราสารทุน โดยบริษัทพยายามแปลงหนี้ของเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดมูลค่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้เป็นพันธบัตรที่แปลงสภาพได้

นอกจากนี้มีแผนระดมทุนเพิ่มจาก 250 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 300 ล้านเหรียญสหรัฐ จากพันธบัตรที่แปลงสภาพจากหนี้ เพื่อฟื้นฟูธุรกิจ หากสำเร็จจะทำให้เจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของ Babel กลายเป็นผู้ถือหุ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า Babel Finance เป็นหนึ่งในสองบริษัทที่ Zipmex Thailand ระบุว่าเป็น “คู่ค้า” ที่บริษัทนำเงินไปฝากไว้ มูลค่า48 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1,700 ล้านบาท ในขณะที่ “คู่ค้า” อีกราย คือ Celsius Network มูลค่าเงินฝาก 5 ล้านเหรียญสหรัฐ

แหล่งที่มา : https://www.theblock.co/post/160230/babel-finance-crypto-lost-280-million-proprietary-trading-restructuring?fbclid=IwAR3BatPbZ9HdSYEtdrAWV7Gq2Oih1IZ0JOVrgWYN_iCFeWs20L6TRPN3qlA