เชียงใหม่ เร่งแก้น้ำท่วมสวนลำไย สันป่าตอง หวั่นเสียหายกว่า 1 พันไร่

เชียงใหม่ เร่งแก้น้ำท่วมสวนลำไย สันป่าตอง หวั่นเสียหายกว่า 1 พันไร่

ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ลงพื้นที่อ.สันป่าตอง สั่งเร่งระบายน้ำออกจาก ”สวนลำไย” ถูกน้ำท่วมกว่า 1 พันไร่ หวั่นเสียหาย

วันที่ 8 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (7ต.ค.65) นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า หลังจากเกิดสถานการณ์น้ำปิงล้นตลิ่งและมีน้ำไหลเข้ามาท่วมขังในพื้นที่อำเภอสันป่าตอง ซึ่งเป็นพื้นที่สวนลำไยกว่า 1,000 ไร่ หากยังไม่ได้รับการแก้ไขก็จะส่งผลให้ต้นลำไยเหล่านี้ตาย และเกษตรกรผู้ปลูกลำไยจะได้รับความเดือดร้อนจึงจำเป็นต้องเร่งแก้ปัญหาให้ได้โดยด่วน

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้ง เพื่อเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ดังกล่าวแล้ว โดยคาดว่าน้ำจะลดและแห้งได้ภายใน 2 วัน แต่หากยังมีกำลังสูบไม่เพียงพอ จะนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งเพิ่มเติมอีก เพื่อให้น้ำลดลงให้เร็วที่สุดและไม่ให้ต้นลำไยได้รับความเสียหาย

               

สำหรับความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขัง ที่บ้านปิงน้อย หมู่ที่ 8 ตำบลสันทราย อำเภอสารภี หลังจากได้ประสานไปยังศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง ในการขอสนับสนุนเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ เพิ่มอีกจำนวน 2 ชุด เพื่อเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน พบว่าภายในระยะเวลาเพียงข้ามคืน ปริมาณน้ำลดไปกว่า 1 เมตรครึ่ง