รอยัลคลิฟ พัทยาอัดแพ็กเกจรับตรุษจีน

ตรุษจีนพัทยา

บิ๊กโรงแรมพัทยา “รอยัล คลิฟ” อัดแพ็กเกจตรุษจีน ใช้โซเชียลมีเดีย “WeChat-Weibe โปรโมตดึงนักท่องเที่ยว รับจีนเปิดประเทศ ยอดจองนักท่องเที่ยวไทยพุ่งจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน มั่นใจดันเป้าปี 2566 โต 30% แนะรัฐเร่งมาตรการส่วนลดภาษี หวังดึงส่วนราชการ-องค์กรจัดสัมมนาเพิ่ม กระตุ้นเม็ดเงินตลาด MICE พัทยา

นายวิทนาถ วรรธนะกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมรอยัล คลิฟ โฮเต็ล พัทยา จ.ชลบุรี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปี 2566 วางเป้าหมายรายได้ต้องเพิ่มขึ้น 30% จากปีก่อน โดยเห็นสัญญาณยอดจองเข้าพักเริ่มดีขึ้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2565 ยอดขึ้นไปถึง 90% และเดือนธันวาคม 2565 ขึ้นไปเต็ม 100% ต่อเนื่องมาถึงไตรมาส 1/2566 เริ่มดีขึ้น

เพราะตั้งแต่ปีใหม่ได้เห็นบุ๊กกิ้งของคนจีนจองห้องพักกับทางโรงแรมมากขึ้น ทั้งการจองผ่านช่องทางออนไลน์ (online travel agent หรือ OTA) ซึ่งในจีนจะมีซีทริป ซึ่งเป็นบริษัทจัดการท่องเที่ยวออนไลน์ของจีน และเอเย่นต์ต่าง ๆ รวมถึงจองโดยตรงมาเอง

               

“ผลจากมาตรการเปิดประเทศจีนเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2566 ส่งผลคนจีนเดินทางออกมาท่องเที่ยวได้ ทำให้ยอดจองเพิ่มขึ้น 5-10% จากเดือนก่อน ตอนนี้เพียงแค่ต้นเดือนมกราคม 2566 ยังไม่ถึงตรุษจีน ยอดจองของนักท่องเที่ยวจีนไม่ได้ไปกระทบต่อนักท่องเที่ยวชาติอื่น และทางรอยัล คลิฟ มีมาตรการเข้มข้นอยู่แล้ว”

นายวิทนาถกล่าวว่า สำหรับมาตรการการเตรียมความพร้อมในการเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนนั้น ทางรอยัล คลิฟ ได้เตรียมทีมพนักงานที่พูดภาษาจีนได้ ทั้งในส่วนของฝ่ายขายและฝ่ายบริการ พร้อมทั้งจัดทำข้อมูลเอกสารต่าง ๆ เป็นภาษาจีน และเตรียมบริการอำนวยความสะดวกแบบที่นักท่องเที่ยวชาวจีนชอบ เช่น ร้านอาหารจีน อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น กาน้ำร้อน

“หลังจากได้ยินข่าวว่ารัฐบาลจีนอนุมัติเรื่องการเดินทาง ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ประกอบการโรงแรม ร้านอาหาร แต่สิ่งที่กังวลตอนนี้คือ คนจีนยังติดเชื้อโควิดมาก การเดินทางออกมายังต้องมีความระมัดระวัง

ซึ่งประเด็นที่มีความกังวลว่านักท่องเที่ยวจีนมาแล้วจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด และกระทบกับนักท่องเที่ยวชาติอื่นนั้น เราไม่กังวล เพราะว่าเรามีมาตรฐานเข้มงวด ทั้งเรื่องการทำความสะอาด พนักงานใส่ถุงมือและหน้ากากเข้มงวดทุกคน”

พร้อมกันนี้ได้ประสานกับพันธมิตรทั้งโรงพยาบาล สาธารณสุขจังหวัด และนายกเมืองพัทยา เพื่อวางมาตรการร่วมกันอย่างต่อเนื่องโดยไม่เลือกปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศใด

“มาตรการทางโรงแรมเอง ถ้าเราดูแลอะไรได้ ก็จะดูแลอย่างดีที่สุด โดยหากพบการติดเชื้อโควิดระหว่างพัก ทางโรงแรมได้จัดสรรพื้นที่ห้องกักตัว (quarantine) แยกส่วนจากโซนห้องพัก หากมีนักท่องเที่ยวเผอิญติด จะดำเนินการตามมาตรการของเรา

พร้อมทั้งกำชับให้พนักงานดูแลเอาใจใส่แขกที่มาพัก หากมีลักษณะอาการที่น่าสงสัยว่าจะเป็นโควิด จะขอความร่วมมือให้ตรวจ ATK ก่อนในเบื้องต้น เพราะทางโรงแรมให้ความสำคัญเรื่องการมีสุขภาวะที่ดี (well-being) อยู่แล้ว”

นายวิทนาถกล่าวว่า การทำการตลาดเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน ทางโรงแรมได้จัดแพ็กเกจดึงดูดการท่องเที่ยวรับตรุษจีนเป็นระยะเวลา 10 วัน เช่น เตรียมเมนูอาหารสำหรับเทศกาลตรุษจีนเป็นพิเศษ สำหรับการฉลอง

เช่น เป็ดปักกิ่งมีในส่วนของอาหารไทยด้วย และมีโปรโมชั่นเรื่องราคาพิเศษสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาพักกับโรงแรมในช่วงตรุษจีน รวมถึงบริการต่าง ๆ ในราคาพิเศษ เช่น สปา เพื่อเพิ่มความหลากหลายของโปรโมชั่น

โดยคำนึงถึงนักท่องเที่ยวทุกคน ไม่ใช่เฉพาะนักท่องเที่ยวจีน แต่ยังมีนักท่องเที่ยวไทยและชาติอื่น ๆ ด้วย เพราะสัดส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักส่วนใหญ่ยังเป็นนักท่องเที่ยวไทย

“โรงแรมมีจุดแข็งเรื่องการทำการตลาดดิจิทัล (digital marketing) และมีเดียได้มีการจัดทำ official account ทั้งในแอปที่ได้รับความนิยมในจีน ทั้ง Weibo ซึ่งมีลักษณะคล้ายเฟชบุ๊ก และ WeChat คล้ายไลน์ พยายามเพิ่มการโพสต์เพื่อให้ข้อมูลกับลูกค้าได้รับทราบสถานการณ์ว่าในประเทศไทยเป็นอย่างไร พร้อมกับโพสต์เรื่องโปรโมชั่นทำการตลาดไปด้วย”

หากถามประเด็นเรื่องการแข่งขันการออกแพ็กเกจแต่ละโรงแรมในพัทยา จะเห็นว่ามีการออกแบบแพ็กเกจ โดยอิงจากจุดแข็งของโรงแรม ไม่ใช่ลักษณะการดัมพ์ราคา ส่วนใหญ่แข่งขันในเรื่องของการนำเสนอโปรโมชั่นมากกว่า

อย่างไรก็ตาม การสนับสนุนการท่องเที่ยวหลังจากนี้ ทางกลุ่มผู้ประกอบการยังหวังว่ารัฐบาลจะพิจารณาต่อโครงการเราเที่ยวด้วยกัน และขอให้เพิ่มการส่งเสริมการสนับสนุนธุรกิจการจัดประชุมสัมมนา (MICE) ให้กับลูกค้า ประเภทหน่วยงาน องค์กรที่จะมาจัดสัมมนานอกสถานที่เพิ่มมากขึ้น เช่น การให้ส่วนลดภาษีต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวในพัทยาได้อีกทางหนึ่ง