เชียงรายเฝ้าระวังไฟป่าต่อเนื่อง ล่าสุดจับชาวบ้านลอบเผาดอยล้าน

ไฟป่า เชียงราย
ภาพจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

จ.เชียงรายยังพบสถานการณ์ไฟป่าต่อเนื่อง ล่าสุดจับชาวบ้าน 1 ราย ลอบเผาดอยล้านลามป่าละเมาะ ผู้ว่าราชการจังหวัดระบุตรวจสอบในเชิงลึกพบสาเหตุ บางครั้งคนเผาเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นำเฮลิคอปเตอร์ดับไฟหลายจุด

วันนี้ 31 มี.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่และชาวบ้านยังคงออกดับไฟและเฝ้าระวังตามจุดต่าง ๆ 24 ชั่วโมง ล่าสุดในเวลา 01.30 น. ชาวบ้านดอยล้าน หมู่ 4 ต.วาวี อ.แม่สรวย ได้สังเกตเห็นไฟไหม้ลามป่าละเมาะเป็นวงกว้างบนดอยล้านและควันไฟยังฟุ้ง

ชาวบ้านจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้จากหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ 7 (โป่งปูเฟือง) และตำรวจ สภ.แม่สรวย ให้ร่วมกันไปตรวจสอบก็พบชาย 1 คน มีอาการมึนเมาสิ่งเสพติดและกำลังนำอุปกรณ์ไปเผ่าปาสงวนแห่งชาติพื้นที่บ้านดอยล้าน ชาวบ้านจึงเกลี้ยกล่อมและควบคุมตัวเอามามอบกับเจ้าหน้าที่พร้อมรถจักรยานยนต์ของผู้ก่อเหตุจำนวน 1 คัน

จากการสอบถามเบื้องต้น นายสมชัยรับสารภาพว่าพึ่งเสพยาบ้าและเฮโรอีนมา โดยหาซื้อยาบ้าจากชาวเขาไม่ทราบชื่อในพื้นที่มาเม็ดละ 10 บาท เมื่อเสพแล้วก็เกิดอาการคลุ้มคลั่ง ประกอบกับเครียดเรื่องปัญหาภายในครอบครัว จึงก่อเหตุเผาป่า

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นนายสมชัยก็เริ่มให้การวกวน เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวไปตรวจที่โรงพยาบาลแม่สรวย ผลปรากฏพบสารเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีนและมอร์ฟีนในปัสสาวะ จึงตั้งข้อหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 โดยผิดกฎหมาย ส่วนกรณีเผาป่านั้น ได้ตั้งข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 54 ฐานเผาป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต

Advertisment
ไฟป่า เชียงราย
ภาพจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย

ก่อนหน้านี้ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์เหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน จ.เชียงราย (ศบก.ไฟป่า) ระบุว่า จากการตรวจสอบในเชิงลึก พบสาเหตุของการเผาป่าบางส่วนในครั้งนี้เกิดจากผลประโยชน์เกี่ยวกับยาเสพติด

โดยบางจุดเป็นเส้นทางที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด และยังมาจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น ความคึกคะนอง ฯลฯ ซึ่งทางจังหวัดยืนยันว่าจะดำเนินการกับผู้กระทำความผิดอย่างเต็มที่ โดยจะมอบรางวัลนำจับให้กับผู้ที่ชี้เบาะแสทันที

ขณะที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้นำเฮลิคอปเตอร์ดับไฟป่าหรือ ฮ.ปักเป้า แบบ KA-32 ที่มีกระเช้าตักน้ำขนาด 3,000 ลิตร จำนวน 1 ลำ จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอีก 1 ลำ ขึ้นบินสนับสนุนการดับไฟป่าในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะจุดที่เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเดินเท้าเข้าไปถึงได้ยาก เช่น ดอยจระเข้ อ.แม่จัน อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก อุทยานแห่งชาติแม่ปืม อ.เมืองเชียงราย อุทยานแห่งชาติดอยหลวง อ.พาน และป่าเขต อ.แม่สรวย อ.เวียงป่าเป้า ฯลฯ

ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติลำน้ำกก หน่วยน้ำตกโป่งพระบาท และอาสาดับไฟป่ามูลนิธิกระจกเงา ได้ระดมกำลังกันดับไฟบริวเณบ้านหัวฝาย หมู่ 13 ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย และได้รับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ ทำให้ล่าสุดสามารถควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว

Advertisment

ส่วนอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อ.เทิง พบว่าบริเวณภูเหลือร่องรอยของเถ้าถ่านอันเกิดจากไฟป่าที่ลามมาจากฝั่ง สปป.ลาว เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดพื้นที่ชั่วคราวและทำการฟื้นฟูด้วยการปลูกต้นพญาเสือโคร่ง โคลงเคลง และดอกเสี้ยวขาว และมีกำหนดจะเปิดอีกครั้งในปลายปีนี้ต่อไป